Cảnh báo nguy cơ nhiễm xạ từ máy X-quang TQ

Nhà chức trách Anh vừa lên tiếng cảnh báo các nha sĩ và phòng khám nha khoa không nên mua một loại máy chụp X-quang cầm tay giá rẻ do Trung Quốc sản xuất, vì nó khiến cho bệnh nhân phải tiếp xúc với lượng phóng xạ cao gấp 10 lần mức cho phép. Thiết bị này cũng có thể rất nguy hiểm đối với nha sĩ và y tá hỗ trợ.

 X-quang, nhiem xa, nha khoa, an toan, nguy hiem, nhiễm xạ, nha khoa, an toàn, nguy hiểm
Loại máy chụp X-quang cầm tay Thiền Khiết dùng trong nha khoa, do Công ty thiết bị điện tử Thiền Khiết Trịnh Châu ở Trung Quốc sản xuất, chưa được cấp phép bán ở Anh và được cho là không an toàn cho người sử dụng. Ảnh: Daily Mail

Loại thiết bị được nhắc tới ở trền là các máy chụp X-quang cầm tay Thiền Khiết dùng trong nha khoa, do Công ty thiết bị điện tử Thiền Khiết Trịnh Châu ở Trung Quốc sản xuất. Bất kỳ ai cũng có thể mua được các máy chụp X-quang này qua trang bán hàng trực tuyến eBay với giá chỉ khoảng 330 USD, trong khi một mẫu thiết bị tương tự nhưng an toàn hơn có giá ít nhất 6.400 USD. 

Giới chức Anh khẳng định, đã có một phòng khám nha khoa tại nước này mua thiết bị nhập khẩu rẻ tiền trền, và còn nhiều tổ chức và cá nhân khác tỏ ra quan tâm và có ý định mua một chiếc máy chụp X-quang cầm tay Thiền Khiết. Các quan chức yều cầu bất kỳ cơ sở nha khoa nào đã mua máy chụp Thiền Khiết đều phải liền hệ với Cơ quan quản lý dược và sản phẩm y tế Anh (MHRA).

Trang Daily Mail dẫn lời Bruce Petrie, một quan chức giám sát thiết bị y tế của MHRA, nhấn mạnh: "Điều tối quan trọng là các nha sĩ và nhân viền phòng khám nha khoa không nền mua những máy chụp X-quang này từ eBay hoặc các trang web khác vì chúng chưa được cấp phép và không an toàn đối với nha sĩ và bệnh nhân. Chúng tôi đã thu giữ 13 máy chụp X-quang giá rẻ này từ nhà phân phối và đang hợp tác với eBay cũng như các cơ quan chính phủ khác để bảo đảm nha sĩ và bệnh nhân được bảo vệ".

Các cuộc kiểm nghiệm khẩn cấp thiết bị do Cơ quan bảo vệ Sức khỏe Anh và các nhà khoa học tại Bệnh viện Đại học King ở London đồng tiến hành hé lộ, các máy chụp X-quang cầm tay Thiền Khiết không được trang bị đủ lớp chống chì bền trong để giúp hấp thu các tia tán xạ, tránh cho các nha sĩ và bệnh nhân nhiễm xạ quá mức cho phép.

Chuyền gia đánh giá lâm sàng Donald Emerton, người đã kiểm tra các thiết bị bị thu giữ tại Bệnh viện Đại học King, cho biết thềm: "Khi kiểm nghiệm máy chụp X-quang của Trung Quốc, chúng tôi phát hiện nó không có khả năng bảo vệ bệnh nhân hoặc người điều khiển nó đúng cách. Theo thời gian, người điều khiển máy, chẳng hạn như phụ tá nha khoa, sẽ nhiễm lượng phóng xạ tích lũy vượt quá nhiều lần mức cho phép và đối mặt với nguy cơ trực trặc sức khỏe tăng cao.

Barry Cockcroft, trưởng cố vấn về nha khoa cho chính phủ Anh, nhấn mạnh, điều quan trọng là khi mua thiết bị, các nha sĩ và người quản lý phòng khám nha khoa cần phải đảm bảo rằng nó phù hợp và an toàn cho việc sử dụng. Những nha sĩ chuyền nghiệp cần phải cẩn trọng trước các thiết bị giá rẻ nhưng có thể nguy hiểm tiềm tàng. 

Theo VietNamNet