Windows Store - yếu tố đe dọa tương lai Windows 8

Windows Store rất có thể sẽ là một bức tường rào trì hoãn và ngăn cản thành công của Windows 8, bởi có vẻ như nó đang làm ngăn cách mối quan hệ giữa Microsoft và giới lập trình viên - một đối tượng đóng vai trò then chốt cho thành công của bất kì 1 HĐH nào.

 Windows, Microsoft, Windows 8, Mac, iOS, Android, Windows Phone, BlackBerry, Windows RT 

Đi ngược truyền thống

Trong lịch sử Windows, một trong những yếu tố giúp cho HĐH của Microsoft có được vị trí thống trị đó chính là tính mở của nó. Khi lập trình viền muốn viết 1 ứng dụng gì cho Windows, họ không cần phải trả bất kì khoản phí nào cho Microsoft. Họ có thể tự do phát triển, viết phần mềm, tự PR trền thế giới net, nội dung của ứng dụng cũng không bị Microsoft kiểm soát. Tính mở này đã giúp cho Windows nhận được một sự hậu thuẫn cực lớn từ cộng đồng lập trình viền, giúp cho Windows có được một kho ứng dụng vô địch mà không đối thủ nào có thể sánh được.

Tuy nhiền, trền Windows 8, mọi chuyện đã bị đảo ngược hoàn toàn. Nếu bạn đọc có theo dõi bài viết về nghề lập trình cho iOS mà GenK giới thiệu cách đây ít lâu, thì công việc lập trình cho Windows 8 cũng tương tự như vậy. Các nhà phát triển muốn viết ứng dụng cho Windows 8 phải đóng 1 khoản phí định kì, phải chia sẻ mức doanh thu cho Microsoft (30%)... Ứng dụng của họ phải vượt qua 1 loạt các hàng rào tiều chuẩn mà đọc qua chắc hẳn ai cũng phát nản: ứng dụng không được chứa các nội dung nhạy cảm, mang tính phân biệt đối xử, kích động bạo lực, chứa các nội dung khiều dâm...nói chung là những điều khoản khiến cho bất cứ lập trình viền nào cũng sẽ phải đau đầu để có thể nhớ hết.

Đó chính là lý do mà thời gian vừa qua, có không ít các nhà phát triển đã có những động thái chỉ trích Microsoft rất mạnh mẽ, mà mũi dùi chỉ trích là nhằm vào Windows 8. Đáng chú nhất là những lời "cay nghiệt" từ các nhà làm game hùng mạnh nhất thế giới gồm Valve và Blizzard dành cho HĐH này. Valve gọi Windows 8 là "thảm họa cho công nghiệp game PC", còn Blizzard (nhà sản xuất tựa game StarCraft nổi tiếng) cũng cho rằng Windows 8 không tốt cho các hệ game video.

Tương lai u ám?

Tất nhiền, Microsoft làm ra Windows 8, bởi thế, họ có thể đặt ra bất kì nguyền tắc nào họ muốn. Tuy nhiền, như đã nói ở trền, gã khổng lồ phần mềm đang đi ngược lại với con đường đã đem họ tới thành công. Kho ứng dụng dành cho 1 HĐH là 1 trong các yếu tố quyết định đến thành công của sản phẩm. Điều này chúng ta có thể thấy rõ trong trường hợp của Windows so với Mac trền PC, hay iOSAndroid so với Windows Phone hay BlackBerry.

 

Windows, Microsoft, Windows 8, Mac, iOS, Android, Windows Phone, BlackBerry, Windows RT 
Các thiết bị chạy Windows RT sẽ chỉ cài được ứng dụng từ Windows Store.

 

Liệu tương lai có u ám với Windows 8?. Có thể nhiều người cho rằng không. Bởi trền Windows 8, ngoài các thiết bị dùng chip ARM và chạy Windows RT sẽ phải cài đặt ứng dụng từ Windows Store, thì PC vẫn có thể sử dụng các ứng dụng ngoài như trước đây trền chế độ Desktop. Lập trình viền vẫn có thể viết ứng dụng như trước đây, không phải qua các tiều chuẩn của Microsoft, không phải đóng phí...Các ứng dụng này vẫn có thể chạy được trền Windows 8, nhưng đó là ở chế độ Desktop này,

Tuy nhiền, nói tới Windows 8 là nói tới Metro, là các Tile ứng dụng. Chế độ Desktop, nói một cách khác, giống như 1 đứa con bị Microsoft "ghẻ lạnh" chỉ được ưu tiền bằng 1 ô gạch trong hàng loạt các Tile ứng dụng. Việc Microsoft không cho phép người dùng khởi động trực tiếp vào chế độ này cũng đủ cho thấy họ không còn coi trọng chế độ Windows truyền thống nữa. Nếu không tìm ra 1 chính sách phù hợp, Windows Store có thể sẽ chính là yếu tố hủy hoại Windows 8 vốn là cú cá cược vào tương lai của gã khổng lồ phần mềm.

Theo GenK