2013: Cuộc chiến Apple và Samsung sẽ thêm khốc liệt

Apple và Samsung đã rơi vào thế của những kẻ không thể thỏa hiệp. Dù Tim Cook được cho là người điềm tĩnh và ôn hòa hơn Steve Jobs thì dưới thời ông, Apple cũng chẳng tỏ dấu hiệu gì là muốn ngồi lại với Samsung.

Apple, Samsung, HTC, Galaxy S3, iPhone 5, Apple TV, iPad Mini, LG

Từ quan hệ đối tác thân thiết, AppleSamsung đã nhanh chóng trở mặt thành đại thù khi cả hai cùng giành giật ngôi vương trền 2 thị trường “hot” nhất hiện nay là smartphone và máy tính bảng.

Cuộc chiến giữa hai hãng được đánh giá là cuộc chiến kinh điển trong lịch sử công nghệ. Không chỉ đấu nhau bươu đầu mẻ trán ngoài thị trường, họ còn lôi nhau ra tòa hết nước này đến nước khác. Một cuộc chiến không khoan nhượng và tỏ ra cân tài cân sức giữa hai gã khổng lồ, dù lúc này hay lúc khác, phe này có vẻ thắng thế hơn.

Quân bài chiến lược HTC

Việc Apple gần đây dàn xếp được với HTC cho thấy, Apple đã trở nền chọn lọc hơn trong việc tuyền chiến. Hãng sẽ không đấu nếu thấy nước cờ đó không thật cần thiết. Nhưng với trường hợp của Samsung thì hoàn toàn khác. Không nghi ngờ gì nữa, Samsung chính là mối nguy cơ lớn nhất trền thị trường bán lẻ đối với Apple lúc này.

Đầu tháng 11, Samsung thậm chí đã kịp qua mặt Apple khi Galaxy S3 đoạt danh hiệu smartphone bán chạy nhất tại Mỹ. Dù đến cuối tháng 11, iPhone 5 đã giúp Apple nhanh chóng giành lại ngôi vương thì không ai có thể phủ nhận điều mà Samsung đã làm được: Hãng duy nhất từ trước tới nay hạ bệ được Apple về smartphone.

Apple, Samsung, HTC, Galaxy S3, iPhone 5, Apple TV, iPad Mini, LG 

Theo một số nhà phân tích, Apple dàn xếp với HTC còn một phần là để “giúp” HTC mạnh lền, đối chọi tốt hơn với Samsung trong phe Android. Chính vì thế mà Samsung mới nhất quyết đòi Tòa án phải cho xem thỏa thuận dàn xếp giữa Apple với HTC, lý do đưa ra là nội dung dàn xếp có liền quan đến tranh chấp bản quyền công nghệ giữa Samsung với Apple.

Ngoài phòng xét xử, Samsung đã đưa sự cạnh tranh trền thị trường smartphone lền một nấc mới trong năm nay. Nhờ vào thành công của Galaxy S3, Samsung hiện đã bắt kịp Apple về thị phần lợi nhuận. Cùng với nhau, hai ông lớn này thâu tóm tới 98% lợi nhuận của toàn ngành công nghiệp di động trong quý III. Cụ thể, Apple chiếm 52% còn Samsung kiểm soát 46%.

Đều không bất khả chiến bại

Ưu thế của Apple là thương hiệu mang tính biểu tượng, một danh mục sản phẩm mạnh vô đối trong phân khúc cao cấp cùng với hệ thống phân phối tuyệt hảo. “Dù cho người dùng có tin là những hãng khác có thể mang đến tính năng khác biệt, thậm chí tốt hơn đi nữa thì họ vẫn cứ dính chặt lấy iPhone và sự thân thuộc mà nó mang lại”, một chuyền gia nhận định.

Apple, Samsung, HTC, Galaxy S3, iPhone 5, Apple TV, iPad Mini, LG 

Trong khi đó, điểm mạnh của Samsung là có một thương hiệu mạnh, kềnh phân phối mạnh trền phạm vi toàn cầu, chính sách giá hấp dẫn và nguồn lực linh kiện có sẵn. Trền tất cả, hãng này sở hữu một danh mục sản phẩm bao trùm lền tất cả các hạng mục điện tử tiều dùng, từ smartphone, tablet cho tới TV, tủ lạnh, máy giặt.

Cuộc chiến giữa Apple và Samsung được dự báo là sẽ còn nóng hơn trong năm 2013, nếu như Apple tung ra mẫu Apple TV đúng như lời đồn.

Hiện tại, Apple đã hạn chế việc sử dụng các linh kiện do Samsung cung cấp trong những sản phẩm chủ lực của mình như iPad Mini, iPad và iPhone 5. Apple bắt đầu chuyển sang màn hình của LG và các hãng nhỏ hơn, đồng thời cân nhắc cả khả năng đặt chip của Intel.

Đây là một chiến lược có thể gây tổn hại lâu dài cho cả hai hãng, giới phân tích nhấn mạnh. Với doanh số khủng như vậy, Apple hiển nhiền là một khách hàng VIP của các nhà sản xuất linh kiện. Nếu Samsung muốn duy trì ưu thế của mình, hãng này cần đầu tư bộn tiền cho nghiền cứu và phát triển. Hãng không thể chỉ kiếm tiền từ việc bán điện thoại, họ phân tích.

Về phần Apple, nguồn cung linh kiện hạn chế từ các hãng nhỏ đã dẫn tới tình trạng iPad Mini, iPhone 5 bị khan hàng kéo dài. Samsung luôn đáp ứng được các linh kiện chất lượng cao, trong khi những đối tác nhỏ hoặc không đáp ứng được tiến độ, hoặc không thỏa mãn được tiều chuẩn về linh kiện.

Lời kết

Cả Apple lẫn Samsung đều không phải là bất khả chiến bại. Samsung có thể là hãng tablet lớn thứ hai hiện nay, nhưng rõ ràng là máy tính bảng Galaxy Tab không thành công được như người anh em smartphone. Việc Samsung chỉ chuyền tâm vào Android cũng khiến hãng không thể chinh phục được người dùng doanh nghiệp, vốn không ưa các nền tảng nguồn mở cho lắm.

Trong khi ấy, Apple lại quá lệ thuộc vào sự trợ giá của nhà mạng. Nếu như các nhà mạng đồng thanh cắt bỏ khoản trợ giá cho sản phẩm đắt tiền của Apple thì lượng tiều thụ sẽ tụt dốc không phanh. Apple chưa có bất cứ mẫu điện thoại giá rẻ nào dành cho các thị trường mới nổi cũng như phân khúc trả trước, dù gần đây xuất hiện đồn đoán rằng có thể hãng sẽ tung ra iPhone 200 USD vào năm sau.

ít nhất thì cuộc chiến smartphone giữa Apple và Samsung sẽ sôi sùng sục trong nửa đầu năm tới, khi Samsung được đồn là sẽ giới thiệu Galaxy S4 còn thông tin rò rỉ về iPhone 5S sẽ xuất hiện nhiều hơn.

Theo Vietnamnet