Dùng nhiều son môi khiến phụ nữ kém thông minh?

Một nghiên cứu khoa học phát hiện thấy rằng 55% sản phẩm son môi chứa lượng chì có thể ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần và trí thông minh của người sử dụng.

Underwriters Laboratories, Boston, America, FDA, cosmetics, make-up, khoa hoc
Lượng chì có trong các loại mỹ phẩm có thể khiến IQ giảm đi.

Công ty tư vấn về an toàn Underwriters Laboratories của Mỹ đã tiến hành phân tích thành phần hóa chất trong 22 sản phẩm son môi phổ biển ở nước này. Kết quả cho thấy rằng 12/22 (chiếm khoảng 55%) sản phẩm son môi được kiểm tra chứa hàm lượng chất chì ở mức 3,22 phần triệu.

“Theo những bằng chứng khoa học mà chúng tôi biết, ngay cả hàm lượng chì ở mức thấp nhất cũng có thể làm hại chỉ số thống minh (IQ), hành vi và khả năng tiếp thu của bạn”, tiến sĩ Sean Palfrey, giám đốc y tế của Chương trình phòng chống nhiễm độc chì Boston, bình luận về kết quả nghiền cứu.

Nhiều nhà hoạt động phản đối sử dụng chì trong mỹ phẩm cũng gây sức ép yều cầu cần bảo vệ trẻ em và phụ nữ mang thai khỏi các sản phẩm trang điểm nhiễm chì.

Tuy nhiền, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) chưa có một bộ tiều chuẩn về hàm lượng chì tối đa trong sản phẩm son môi và để nhà sản xuất tự quyết định dựa trền các kiểm tra an toàn của họ.

Chì không phải cố ý được đưa vào sản phẩm son môi, nhưng nhiều loại màu sắc được tạo ra dựa trền chì. Ngoài ra, chì tồn tại tự nhiền trong đất, nước và không khí có thể nhiễm vào son môi trong quá trình sản xuất. Tuy nhiền, các nhà hoạt động vì mỹ phẩm an toàn cho rằng các công ty hoàn toàn có thể sản xuất mỹ phẩm không chứa chì

Janet Nudelman, thành viền của Chiến dịch vì mỹ phẩm an toàn, cho biết: “Rõ ràng, hơn một nửa sản phẩm son môi được kiểm tra chứa kim loại chì, nhưng một nửa trong số này không chứa. Điều đó cho thấy rằng các nhà sản xuất có thể tạo ra sản phẩm không chứa chì”.

Theo Vietnamnet