Nokia bán trụ sở Phần Lan với giá 222 triệu USD

Giám đốc tài chính Nokia tuyên bố hôm 4/12 rằng công ty sẽ bán trụ sở chính tại Espoo, Phần Lan cho hãng tư vấn phần mềm Exilion với giá 222 triệu USD.

 Nokia, apple, samsung, smartphone
 Quang cảnh trụ sở chính của Nokia tại thành phố Espoo, Phần Lan. Ảnh: Nokia

Trước đó, thông tin Nokia đang thương thuyết để bán trụ sở Phần Lan – một trong những biểu tượng của gã khổng lồ điện thoại một thời – đã rộ lền trong báo giới nước này. Động thái của Nokia là hệ quả tất yếu từ tình hình kinh doanh ảm đạm, ngày một trắc trở của Nokia trong bối cảnh các đối thủ như AppleSamsung đang dẫn đầu thị trường. Số tiền Nokia thông báo thấp hơn so với ước đoán 258 triệu USD tới 387 triệu USD của cựu nhân viền Nokia – ông Juha-Pekka Helminen.

Giám đốc tài chính Timo Ihamuotila của Nokia cho biết giao dịch sẽ kết thúc vào cuối tháng 12 nhưng lưu ý Nokia không có kế hoạch chuyển khỏi trụ sở sớm. Công ty vẫn tiếp tục ở lại thành phố “trong dài hạn”. ông nhấn mạnh: “Sở hữu bất động sản không nằm trong mảng kinh doanh cốt lõi của công ty và khi có cơ hội tốt, chúng tôi sẵn sàng từ bỏ loại tài sản không cốt lõi”.

Riềng trong năm 2012, Nokia đã sa thải 10.000 nhân công cùng kế hoạch tinh giản hệ thống tổ chức của công ty nhằm tiết kiệm 2,09 tỉ USD tới cuối năm 2013. Kết quả kinh doanh quý III/2012 của Nokia cho thấy hãng điện thoại Phần Lan lỗ tới 754 triệu USD và doanh số bán hàng giảm 19% so với cùng kì năm 2011.

Theo Ictnews