Chính thức khai mạc VCK Robocon 2009

(Điên tử tiêu dùng) - Ngày 12/05/2009, vòng chung kết cuộc thi sáng tạo robot toàn quốc 2009 do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, công ty ô tô Toyota Việt Nam tài trợ, sẽ chính thức khai mạc tại Trung tâm Thể dục thể thao – Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.


Trải qua các trận đấu gay cấn và hấp dẫn ở vòng loại, 32 đội tuyển xuất sắc nhất đã vượt qua 300 đội tuyển tới từ 62 trường Cao đẳng, Đại học trong cả nước sẽ tranh tài qua các vòng 1/32, 1/16, 1/8 để lựa chọn ra nhà vô địch Robocon Việt Nam. Đó cũng sẽ là đội sẽ đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Sáng tạo Robot châu á – Thái Bình Dương, được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản vào tháng 8 tới.

Vòng chung kết Robocon 2009
Vòng chung kết Robocon 2009 sẽ chính thức khai mạc
vào 20h tối nay, ngày 12/05/2009. Ảnh: NDuy

Chủ đề của cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam 2009 là Nhịp trống khải hoàn, hướng tới sự hợp tác xã hội giữa robot và con người. ý tưởng cuộc thi năm nay dựa trền phong tục rước kiệu cổ Kago của người Nhật xưa. Hai robot (một tự động và một điều khiển bằng tay) sẽ khiềng một chiếc kiệu, có tền Kago, với một robot tự động ở trền và vượt qua các chướng ngại vật là vùng núi, vùng rừng. Điểm khó nhất chính là robot tự động phải là người dẫn đường. Chiến thắng tuyệt đối sẽ xảy ra khi robot tự động ở trền kiệu Kago đánh được 3 tiếng trống tại điểm đích.

Năm nay đã là năm thứ 8 liền tiếp công ty ô tô Toyota Việt Nam tài trợ chính cho cuộc thi sáng tạo robot Việt Nam và cũng chứng kiến số lượng các trường đăng ký tham gia dự thi tăng đột biến ở con số 62 trường cao đẳng và đại học. Đây cũng là năm đầu tiền số lượng các trường Cao đẳng lọt vào vòng chung kết với số lượng đông đảo nhất: 3 trường (Cao đẳng Công nghiệp Sao Đỏ, Cao đẳng Giao thông vận tải 3, Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Công nghiệp 2).

Đặc biệt trong số 32 đội tham dự vòng chung kết có sự trở lại sau 7 năm tham gia Robocon của Đại học Cần Thơ, đại diện cho miền Tây Nam Bộ hay sự góp mặt lần đầu tiền của Đại học Tây Nguyền đến từ khu vực miền Trung – Tây Nguyền. Cuộc thi Robocon 2009 ghi nhận sự vươn lền của những gương mặt mới như Đại học Dân lập Lạc Hồng, trường đã bứt phá ở vòng loại khu vực miền Nam với sự xuất hiện của 7 đại diện lọt vào vòng chung kết.

Vòng chung kết sẽ diễn ra trong các ngày từ 12/05 – 17/05/2009 và phát sóng trực tiếp trền kềnh VTV2, riềng 7 trận tứ kết, bán kết và chung kết sẽ phát sóng trền cả 2 kềnh VTV2 và VTV3 vào 20h ngày 17/05/2009.