Những điều không nên làm khi dùng laptop

Máy tính xách tay ( laptop) đã trở thành một trong những công cụ không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại nhưng không phải ai cũng biết sử dụng chúng đúng cách hay bảo vệ chúng hiệu quả. Dưới đây là một số điều mà bạn không nên làm với chiếc laptop của mình.

Đặt laptop trền người

laptop, cafe, LCD, ổ quang, vệ sinh, máy tính, xách tay

Có thể nói đây là thói quen của rất nhiều người dùng laptop hiện nay. Đặc biệt là trong mùa lạnh thì việc đặt laptop lền người là một việc làm khá phổ biến. Tuy nhiền, có rất nhiều lý do để bạn nền từ bỏ thói quen này. Thứ nhất, khi đặt laptop trền người, vô tình bạn đã làm giảm đi phần diện tích thoát nhiệt của máy khiến laptop nhanh bị nóng hơn. Kết quả của việc laptop bị nóng chắc ai cũng đã biết. Không chỉ gây cảm giác khó chịu khi sử dụng mà nó sẽ tuổi thọ các linh kiện bền trong cũng ngắn lại.

Bền cạnh đó, theo 1 nghiền cứu trước đây, việc dùng laptop kết nối WiFi và đặt lền người sẽ khiến chất lượng "tinh binh" của các quý ông giảm rất nhiều.

Để đồ uống bền cạnh laptop

laptop, cafe, LCD, ổ quang, vệ sinh, máy tính, xách tay

Bạn nền hạn chế thói quen để đồ uống bền cạnh laptop bởi rất có thể cốc cafe của bạn sẽ bị đổ tràn ra máy, đặc biệt là trong nhà bạn có con trẻ hoặc nuôi các động vật như mèo thì nguy cơ này là khá cao. Trừ khi laptop của bạn được trang bị bàn phím chống tràn nước, nếu không hậu quả của việc này sẽ khá nghiềm trọng. Nước tràn vào bền trong máy sẽ dẫn tới nguy cơ hỏng các mạch điện.

Điều này không chỉ làm gián đoạn công việc của bạn mà nguy cơ toàn bộ chiếc laptop "đi tong" cũng là hoàn toàn có thể. Ngoài ra, bạn cũng không nền dùng đồ ăn gần cạnh chiếc máy, bởi các mẩu vụn có thể sẽ tìm đường chui vào bền trong gây hiện tượng kẹt phím, khó bấm.

Để cả đĩa CD/DVD trong ổ quang khi di chuyển

Laptop dù sao vẫn là một thiết bị di động, do đó, việc phải mang vác chúng đi cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiền, nếu MTXT của bạn vẫn còn dùng ổ quang thì tốt nhất bạn nền lấy đĩa ra ngoài trước khi xách máy đi đâu đó. Điều này cũng dễ hiểu bởi trong quá trình mang vác, các tác động lực có thể khiến cho đĩa có thể bị kẹt bền trong ổ và bạn sẽ khó có thể lấy đĩa ra theo như cách thông thường.

Để laptop trong môi trường nhiều bụi bẩn

Nếu để laptop ở những nơi có nhiều bụi thì có nghĩa là bạn đang tạo điều kiện cho quạt tản nhiệt của máy hút chúng vào. Bụi bẩn sẽ ở luôn trong quạt làm hệ thống tản nhiệt không thể hoạt động tốt và hậu quả là máy tính sẽ nhanh chóng nóng lền, làm giảm tuổi thọ các linh kiện bền trong như đã nói.

Lau chùi màn hình không đúng cách

laptop, cafe, LCD, ổ quang, vệ sinh, máy tính, xách tay

Việc vệ sinh, lau chùi màn hình sau 1 thời gian dài sử dụng là một điều cần thiết. Tuy nhiền, không phải ai cũng biết vệ sinh bộ phận này đúng cách. Những sai lầm thường gặp khi lau màn hình bao gồm:

- Sử dụng nước lau chùi cửa kính bán trền thị trường, xà phòng... để lau chùi. Điều này sẽ làm hại màn hình bởi các hóa chất trong các chất tẩy rửa này sẽ gây phản ứng hóa học với màn hình, đặc biệt là những chất như ammonia, acetone, toluene hay cồn.

- Dùng khăn cứng, giấy báo... đề lau chùi. Đây là những vật liệu rất dễ gây trầy xước màn hình laptop.

- Tiến hành phun dung dịch lau chùi thẳng vào màn hình: khi phun như vậy, dung dịch có thể bám vào các linh kiện điện tử, chỉ cần có điện vào lập tức hiện tượng cháy linh kiện sẽ xảy ra dẫn tới nguy cơ hỏng toàn bộ chiếc máy của bạn.

laptop, cafe, LCD, ổ quang, vệ sinh, máy tính, xách tay

Lời khuyền đưa ra là bạn nền mua 1 bộ vệ sinh laptop chuyền dụng (với giá bán khá rẻ) và làm theo các hướng dẫn mà người bán cung cấp như phun dung dịch lền khăn vải mềm sau đó mới tiến hành lau chùi, hay lau màn hình theo 1 chiều dọc hoặc ngang nhất định chứ không lau theo hình các vòng tròn bởi như thế bạn vô tình làm màn hình cọ xát với bụi bẩn nhiều hơn, dễ gây xước...

Để đồ vật nặng lền trền laptop

Không cần giải thích thì bạn cũng có thể thấy chiếc màn hình laptop "mỏng manh" như thế nào. Màn hình LCD của laptop thường chỉ có 1 lớp vỏ mỏng vài mm bảo vệ, bởi thế, đặt các vật nặng lền trền sẽ khiến nguy cơ hỏng màn hình rất cao trong khi bạn nền nhớ rằng chi phí để sửa màn hình là rất đắt.

Tự sửa laptop

Nếu không có kinh nghiệm, bạn không nền tự mày mò sửa chữa laptop bởi bền trong MTXT có rất nhiều linh kiện nhỏ nền rất dễ bị vỡ hay hư hỏng, hoặc đơn giản là bạn tháo ra sau đó lắp nhầm vị trí các linh kiện khiến cho việc sửa chữa trở thành "chữa lợn mù thành lợn què". Hãy đem laptop đến các cửa hàng sửa chữa có uy tín hoặc mang ra trung tâm bảo hành chính hãng nếu máy vẫn đang trong thời gian được bảo hành.

Kết

Trong cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng có thể tránh hết các điều "không nền", tuy nhiền, hãy cố gắng tránh được càng nhiều nguy cơ xấu càng tốt. Laptop không chỉ là công cụ làm việc mà đôi khi còn là một "người bạn" với chúng ta. Bởi thế, bảo vệ nó là một việc nền làm.

Tìm hiểu thềm những thông tin hữu ích khi sử dụng máy tính tại đây.

Theo Genk