Máy tính bảng Windows 8: Bao giờ sẽ bùng nổ?

Mặc dù nhu cầu sử dụng máy tính bảng và các thiết bị di động màn hình cảm ứng ngày càng cao nhưng các máy tính bảng Windows 8 vẫn chưa thể tạo nên cơn sốt cho đến năm 2016.

 Windows 8, Apple, iPad mini, Android, iOS, Microsoft
Máy tính bảng Windows 8 chưa thể tạo được cơn sốt trong vài năm tới.

Đó là kết quả khảo sát của công ty phân tích thị trường IDC. Theo IDC, máy tính bảng chạy hệ điều hành Windows 8 sẽ chiếm 2,9% trền thị trường tablet toàn cầu vào cuối năm nay, và sẽ tăng lền 10,3% trong năm 2016.

IDC cũng dự đoán thị trường máy tính bảng sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới, với doanh số khoảng 122,3 triệu máy, tăng so với mức dự đoán trước đó là 117,1 triệu máy. Đến năm 2016, IDC kỳ vọng thị trường máy tính bảng sẽ đạt doanh số 182,7 triệu máy, tăng so với dự đoán trước đó là 261,4 triệu máy.

Giới phân tích cho rằng thị trường máy tính bảng trong 3 năm tới sẽ vẫn tiếp tục chứng kiến cuộc đua giữa Apple và các hãng sản xuất tablet Android. Động thái mới nhất ra mắt iPad mini cho thấy Apple đã có đòn phản pháo trước cơn sốt của những chiếc máy tính bảng cỡ nhỏ Nexus 7 và Kindle Fire.

IDC dự đoán đến cuối năm 2012, các thế hệ iPad của Apple sẽ chiếm 53,8% doanh số của máy tính bảng bán ra trền toàn cầu, tiếp theo đó là các dòng tablet chạy trền hệ điều hành Android chiếm 42,7%.

Theo công ty phân tích thị trường Mỹ, đến năm 2016, iPad sẽ vẫn tiếp tục là “kẻ thống lĩnh” trền thị trường máy tính bảng nhưng thị phần của sản phẩm này sẽ giảm đi đôi chút. Theo đó, iPad sẽ chỉ còn nắm giữ 49,7%, trong khi đó, Android cũng giảm thị phần, còn 39,7%.

Đáng chú ý, IDC cho rằng, trong thời gian tới, máy tính bảng Windows 8 sẽ bùng nổ, và sẽ đạt mức tăng trưởng trung bình hơn 69% mỗi năm từ thời điểm hiện tại cho tới năm 2016.

Nhờ đó, thị phần của Windows 8 sẽ tăng đột biến từ mức 2,9% trong năm 2012 lền 10,3% trong năm 2016. Tuy vậy, các nhà sản xuất sẽ chủ yếu sản xuất các thế hệ máy tính bảng chạy trền hệ điều hành Windows RT.

Về tương lai của máy tính bảng chạy hệ điều hành Windows 8, hiện tại còn quá sớm để khẳng định liệu Windows 8 có trở thành nền tảng thống lĩnh thị trường hay không bởi thực tế Android và iOS đã có những khởi đầu sớm và đang sở hữu những hệ sinh thái rộng lớn với rất nhiều ứng dụng đã được phát triển.Thực tế ai cũng nhận thấy một điều Microsoft sẽ gặp nhiều khó khăn và cơ hội trở thành “ông vua” trền thị trường tablet hoàn toàn chưa thể xảy ra, ít nhất là trong tương lai gần.

Theo Dantri