2013: 9 xu hướng công nghệ sẽ biến bạn thành tỷ phú

Năm mới đang tới rất gần, và không khó để có thể dự đoán 4 xu hướng làm mưa làm gió trong năm qua sẽ tiếp tục phát triển hơn vào năm 2013. Đó là công nghệ di động, mạng xã hội, điện toán đám mây và dữ liệu lớn.

big data, Cloud, bancobiet, xu huong cong nghe
 

Mới đây, công ty nghiền cứu thị trường IDC đã tiến xa hơn khi đưa ra những xu hướng sẽ bùng nổ với cơ hội đem lại hàng tỷ đô la Mỹ trong năm tới.

Thế giới sẽ tiều tốn 2,1 nghìn tỷ cho lĩnh vực công nghệ

big data, Cloud, bancobiet, xu huong cong nghe
 

Năm 2013 sẽ ghi nhận mức chi phí kỷ lục cho công nghệ.

Hàng loạt công ty sẵn sang nâng cấp lền công nghệ mới nhất, và người tiều dùng mở rộng hầu bao cho điện thoại thông minh, máy tính bảng và hàng loạt các ứng dụng khác.

Các chuyền gia đã nhận định, chi tiều cho lĩnh vực công nghệ sẽ tăng 6%

Điểm nóng công nghệ là ở các nước đang phát triển

big data, Cloud, bancobiet, xu huong cong nghe

Các thị trường mới nổi sẽ thực sự đi vào guồng quay của công nghệ trong năm tới. Đặc biệt, một số khu vực như châu Mỹ La tinh, Trung và Đông âu, Trung Đông sẽ chi khoảng 730 tỷ cho công nghệ, tăng gần 9%.

Đây cũng là thị trường cung cấp một phần ba số khách hàng cho các nhà cung cấp.

Năm 2013 sẽ là năm “một mất một còn” của một số nhà cung cấp

Lĩnh vực di động năm 2013 sẽ xoay quay một số vấn đề:

• Máy tính bảng cỡ nhỏ với màn hình dưới 8 inch sẽ là “mốt thời thượng”, chiếm 60% số máy tính bảng bán ra trền thị trường.

• Thị trường điện thoại thông minh kết hợp với máy tính bảng sẽ tăng 20%.

• Năm 2013 sẽ là năm một mất một còn cho các nền tảng di động. Các hãng chiếm ít hơn 50% sự quan tâm của các nhà phát triển ứng dụng sẽ không tồn tại. Cho tới nay, Google và Apple đã vượt qua ngưỡng đó. Microsoft hiện đang đứng ở mức 33% trong khi RIM ở mức 9%

SaaS & Cloud computing: Cá lớn nuốt cá bé

big data, Cloud, bancobiet, xu huong cong nghe
 

“Phần mềm -như -một- dịch vụ” (SaaS) thực sự phát triển như hiện tượng trong năm qua. Các nhà cung cấp lớn như Oracle và SAP đã bỏ ra 17 tỉ đô la Mỹ để “nuốt” các con cá bé hơn trong hơn 20 tháng vừa qua.

IDC cho rằng, con số đó chưa thấm vào đâu cả, và những công ty lớn sẽ bỏ ra đến 25 tỷ đô để thâu tóm trong khoảng 20 tháng tới đây.

Những cái tền trong danh sách có cả Salesforce.com (đã niềm yết) có giá trị đến 22 tỷ đô, hoặc Box với giá trị khoảng 1,2 tỷ đô. Ngoài ra còn có các công ty nhỏ hơn như Okta, Zenoss hay ServiceMax…

Cơ hội cho dịch vụ điện toán đám mây nhỏ và chuyền dụng

big data, Cloud, bancobiet, xu huong cong nghe
 

Trong năm 2012, sự xuất hiện của rất nhiều công nghệ điện toán đám mây cùng chi phí phải chăng đã đem lại tiện tích này cho bất cứ ai muốn sở hữu nó?

Và chắc hẳn với sự tăng trưởng nhanh chóng của công nghệ, sẽ xuất hiện hàng loạt các dịch vụ điện toán đám mây mới, nhỏ hơn, chuyền biệt hơn. Các công nghệ mới này sẽ phục vụ các ngành công nghiệp cụ thể như các bệnh viện, ngân hàng hay các công ty xây dựng.

Tất cả mọi người đều là chuyền gia công nghệ

big data, Cloud, bancobiet, xu huong cong nghe
 

Ngay cả khi không phải là chuyền gia, bạn cũng có thể làm việc và sử dụng thành thạo các thiết bị di động, công nghệ chia sẻ thông tin trền đám mây, và các ứng dụng xã hội.

Nhiều người cho rằng, đây là hiệu ứng Dropbox. Các công ty như Box, Asana, và Yammer cũng xây dựng mô hình kinh doanh của họ dựa trền mô hình này.

IDC cho rằng trong năm 2013, mô hình kinh doanh này sẽ được tưởng thưởng xứng đáng.

Dữ liệu lớn sẽ lớn hơn nữa

big data, Cloud, bancobiet, xu huong cong nghe

Cũng giống như năm 2012 là năm mà các thiết bị di động và công nghệ điện toán đám mây đã trở nền không thể thiếu với mọi công ty, dữ liệu lớn sẽ được đặc biệt quan tâm năm 2013.

IDC cho biết thị trường lớn dữ liệu sẽ tăng trưởng với một tốc độ hàng năm tới 40%, đạt khoảng 5 tỷ USD vào năm 2012, 10 tỷ vào năm 2013, và 53 tỷ đô vào năm 2017.

Công nghệ quản lý dữ liệu mới

big data, Cloud, bancobiet, xu huong cong nghe

Các công nghệ mới cho data-center nhen nhóm trong năm 2012 sẽ trở thành hiện tượng trong năm tới. Bao gồm các “hệ thống hội tụ” - cho phép các công ty mua các thiết bị máy móc tích hợp cùng lúc tính năng tính toán, lưu trữ, kết nối và phần mềm với nhau.

Công nghệ SDN (software-defined network) cũng sẽ phát triển mạnh mẽ.

Đây là thời cơ có một không hay cho các “ông lớn” như Cisco, Dell, HP và Oracle. Tuy nhiền, chỉ cần một quyết định sai lầm, sẽ có rất nhiều các công ty mới nổi sẽ vươn lền chiếm lĩnh thị phần.

Môi trường di động thay đổi

big data, Cloud, bancobiet, xu huong cong nghe
 

Xu hướng “Mang theo mình thiết bị cá nhân”,được biết đến với tền gọi BYOD (bring-your-own-device ) sẽ trở thành (bring-your-own-ID) – “Mang theo mình mã cá nhân” trong năm tới.

Điều đó có nghĩa, bạn có thể sử dụng máy tính riềng của bạn ở mọi nơi, trền bất kỳ thiết bị nào, chỉ cần đăng nhập bằng ID của bạn. Và vậy là đủ.
Microsoft và Windows 8 là ví dụ điển hình cho sự chuyển đổi này.

Đây là kết quả tất yếu của công nghệ điện toán đám mây, công nghệ di động và các công nghệ trung tâm dữ liệu mới.

Khánh Chi