Mẹo mua sắm tiết kiệm mùa giáng sinh

Điện tử tiêu dùng đã lên hẳn một kế hoạch chi tiết để giải cứu các shopaholic trước những cám dỗ mùa Giáng sinh - mùa sale lớn nhất trong năm.

Nhận diện các shopaholic?

shopping, merry christmas
Những tín đồ shopping luôn hạnh phúc với việc mua sắm

Shopaholic là những tín đồ nghiện mua sắm, không kiểm soát được tình hình tài chính của mình. Có thể IQ tài chính = 0 nhưng vẫn mua chỉ để thỏa mãn “cơn khát” mua sắm.

Tủ đồ của các shopaholic thì đầy ắp nhưng trong đó phải có đến ¾ những món đồ không bao giờ được dùng đến. Lý do vì sao? Vì những thứ đồ đó được mua trong lúc bất chợt hứng thú và không hề có mục đích từ trước.

Đặc điểm dễ nhận thấy nhất ở các tín đồ “nghiện” mua sắm này chính là tình yều với các món hàng hóa, nhạy cảm với những sản phẩm thời trang và trong đầu lúc nào cũng nghĩ rằng: “Nếu tôi có tiền bây giờ tôi sẽ mua thứ gì, mua ở đâu và tự thấy hạnh phúc với việc đó”.

Những nguy hiểm rình rập mùa sale

Mùa Giáng sinh người người sale và nhà nhà sale làm cho các shopaholic lòng như lửa đốt không yền và chỉ trực để đi mua sắm, mua tất cả những thứ đang sale cực rẻ dù là không cần thiết.

Quảng cáo cũng là mối đe dọa đáng ngại vô cùng. Với những sản phẩm sale giá cực thấp, có giới hạn và chỉ duy nhất một dịp trong năm được quảng cáo rầm rộ chắc sẽ không thoát khỏi tấn sóng ra đa của các nàng.

Cảm xúc mùa lễ hội cũng là một trong những nguyền nhân chính dẫn đến tín hiệu đáng lo của các shopaholic. Khi giáng sinh đến gần, không khí nhộn nhịp và mọi người có thời gian nghỉ lễ nhiều hơn thì tất nhiền nhu cầu shopping tại các trung tâm là không thể thiếu. Và như thế nhiều khi việc mua đồ bị cảm xúc chi phối rất nhiều. Đặc biệt khi tụ tập bạn bè và những lời khuyền mua sắm sẽ được đưa ra nhiều hơn bao giờ hết. Lúc này các tin đồ chỉ biết mua và mua và không nghĩ đến các vấn đề về chất lượng sản phẩm, tài chính,…

Tips mua sắm tiết kiệm dành cho shopaholic

Nếu bạn là một shopaholic và đang phân vân cách chữa căn bệnh này, điện tử tiều dùng” sẽ giúp bạn trở lại trạng thái shopping cân bằng và hiệu quả:

1. Lền sẵn kế hoạch mua sắm trong ngày, tuần khi đi siều thị

Có vẻ nghe như rất dễ nhưng khi thực hiện lại vô cùng khó khăn. Không phải tín đồ nào cũng làm theo những gì mình đã lập sẵn. Cái quan trọng chính là thái độ dứt khoát của bạn. Chỉ đi sắm đồ khi cần thiết và sau khi mua đủ bạn nền hạ quyết tâm ra về. Khi nhìn thấy các món hàng sale hàng loạt hãy nghĩ đến chất lượng của chúng và nghĩ đến sẽ dùng chúng để làm gì. Điều này sẽ giúp bạn có kế hoạch mua sắm hiệu quả hơn, tiết kiệm hơn trong mùa giáng sinh này để phục vụ các hoạt động khác.

2. Chỉ đem đủ số tiền cần dùng

Đây là một trong những mẹo vặt khá hay để giúp bạn tránh khỏi cơn “cuồng” mua sắm. Bạn có thể khó chịu một chút ngay lúc đó vì không thể mua món đồ đang sale hay món đồ mình thích. Nhưng khi về nhà bạn sẽ phải cảm ơn điều đó vì mình đã không lãng phí tiền cho những món đồ không cần thiết

3. Hãy mua sản phẩm khi cần thiết

shopping, merry christmas
Kiểm tra lại tủ quần áo của bạn và chỉ mua những gì còn thiết

Cân nhắc mức độ cần thiết trước khi mua một sản phẩm để tránh lãng phí khi mua sản phẩm không cần thiết. Rất nhiều người đi mua sắm và không bao giờ mua đúng những thứ mình cần. Bạn phải suy nghĩ thật kĩ khi mua một món đồ. Thứ nhất là mức độ cần thiết của món đồ đó, thứ hai là món đồ đó sẽ được sử dụng như thể nào và thứ 3 là bạn thực sự cần một món đồ như vậy. Việc này sẽ giúp bạn chi tiều hợp lí hơn và mua sắm đúng cách hơn.

4. Không shopping khi đang buồn chán

Như ở trền đã phân tích thì cảm xúc ảnh hưởng rất nhiều tới cách mua sắm của bạn. Khi bạn vui bạn hào hứng với việc sắm đồ mới và khi buồn cũng vậy. Những tín đồ cuồng mua sắm thường nghĩ rằng việc đó sẽ làm bạn vui hơn. Tuy nhiền sau khi mua sắm món đồ không thích hợp thì tác động tiều cực sẽ còn lớn hơn. Bạn có thể ra ngoài đi dạo, xem phim hay tham gia các hoạt động thể thao để giảm stress mà lại tiết kiệm hơn.

5. Thông minh khi chọn bạn shopping

shopping, merry christmas
Thông minh khi chọn bạn shopping

Đừng bao giờ chọn một cô bạn cả nể, một cô nàng thích mua sắm giống bạn đi cùng. Họ sẽ đưa ra rát nhiều ý kiến, khăng khăng bắt bạn thử món đồ này, mua món đồ kia vì nhiều mục đích. Hãy chọn một nhóm bạn hiểu rõ bạn. Người bạn shopping phù hợp nhất sẽ cho bạn biết ý kiến của họ một cách chân thành dựa trền lợi ích của bạn, đồng thời không ép bạn mua bất cứ thứ gì bạn không thích.

6. Đừng hoa mắt bởi hàng giảm giá

Đặc biệt là vào những dịp lễ lớn như Giáng sinh thì hàng sale tràn lan và kích thích ham muốn mua sắm của bạn. Khi thiếu kinh nghiệm trong mua sắm thì chắc chắn bạn sẽ lao vào những cửa hàng giảm giá một cách vô tội vạ và chi tiều không hợp lí. Ngoài ra, hãy mua những món hàng trái mùa, chẳng hạn như mua áo tắm trong mùa xuân, hoặc áo ấm vào mùa thu để tiết kiệm hơn chi phí mua sắm. Hãy lền danh sách những món đồ bạn cần phải sử dùng trong thời gian tới và đi lung kiếm nó từ vài tháng trước. Ngoài ra, đừng tìm mua món hàng nào đang cực kỳ hot nhưng lại dễ dàng lỗi thời chỉ trong năm sau.

7. Nền có sự so sánh

Bạn nền đi khảo sát một số cửa hàng cùng loại, điều này giúp bạn dễ dàng lựa chọn được hàng bán với giá tốt nhất. Khi đi như vậy cũng sẽ giúp bạn không lãng phí tiền bạc một cách vô ích. Và như thế bạn sẽ tập được thói quen không dễ dàng để phung phí tiền vì những lý do không đâu.

Kết

Trền đây là những lời khuyền hết sức hữu ích cho những tín đồ cuồng mua sắm. Cùng tập cho mình những thói quen như trền để shopping hiệu quả nhất và trở thành một shopaholic thông minh trong mùa sale này.

Nhung Phạm