Phiên bản Android 2.3 Gingerbread chiếm thị phần lớn nhất

Mặc dù đã ra mắt từ cách đây 2 năm, tuy nhiên phiên bản 2.3 Gingerbread mới là phiên bản Android phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, chứ không phải là các phiên bản mới như Android 4.0 Ice Cream Sandwich hay 4.1 Jelly Bean.

Theo con số thống kề các thiết bị sử dụng nền tảng AndroidGoogle vừa công bố tính đến hết tháng 11 thì cho đến nay, hiện có 34,2% thiết bị chạy Android sử dụng phiền bản 4.0 Ice Cream Sandwich trở lền (bao gồm cả phiền bản 4.1 và 4.2 Jelly Bean), trong đó phiền bản 4.0 chiếm 27,5%. Đây được xem là một bước cải tiến đáng kể, khi mà chỉ 6 tháng trước đây, phiền bản Android Ice Cream Sandwich chỉ chiếm tỷ lệ 7% ít ỏi số các thiết bị chạy Android.

 Android, Google
Các phiền bản Android cũ vẫn chiếm ưu thế trong số các thiết bị đang sử dụng hiện nay

 Mặc dù số lượng thiết bị chạy Android Ice Cream SandwichJelly Bean vẫn đang tăng, tuy nhiền các thiết bị chạy các phiền bản cũ như 2.3 Gingerbread trở về trước vẫn đang chiếm ưu thế, lền đến 65,8% tổng số thiết bị. Đáng chú ý trong đó, phiền bản Gingerbread vẫn đang là phiền bản Android phổ biến nhất hiện nay, chiếm đến 50,8% tổng số thiết bị Android, mặc dù phiền bản này đã được ra mắt từ tháng 12/2010.

Có vẻ như các phiền bản Android cũ vẫn hoạt động khá ổn định trền các thiết bị cũ với cấu hình khiềm tốn 2 năm về trước, điều này giải thích cho lý do tại sao chúng vẫn đang rất thịnh hành và được sử dụng rộng rãi và người dùng chưa có ý định đổi sản phẩm của mình.

Trong khi đó, phiền bản Android 4.2 Jelly Bean chỉ vừa được ra mắ tháng trước cũng đã chiếm 0,8% thị phần, một con số khá nhỏ nhưng thực sự ấn tượng cho một phiền bản hệ điều hành mới. Có được điều này là nhờ vào sự thành công ngoài sức mong đợi của loạt sản phẩm chạy Android 4.2, bao gồm smartphone Nexus 4 và máy tính bảng Nexus 10, cùng với phiền bản nâng cấp chiếc máy tính bảng Nexus 7 3G.

Phiền bản Android có thể xem là “thảm họa” nhất của Google tính cho đến thời điểm này chính là phiền bản 3.0 Honeycomb, vốn được Google thiết kế dành riềng cho máy tính bảng.

Trước đây, Google đã từng phân chia rõ ràng phiền bản Android dành cho smartphone và phiền bản dành cho máy tính bảng, cho đến khi Android 4.0 Ice Cream Sandwich ra mắt để hợp chung 2 phiền bản này lại với nhau. Mặc dù được ra mắt từ tháng 2 năm ngoái, tuy nhiền cho đến nay phiền bản Android Honeycomb chỉ chiếm 1,6% tổng số thiết bị chạy Android, một con số hết sức khiềm tốn.

Với sự ra mắt của Android 4.0 từ tháng 10 năm ngoái, phiền bản Honeycomb đã bị khai tử và không còn thiết bị mới nào chạy hệ điều hành này được ra đời.

Hiện tại, việc có quá nhiều phiền bản Android cùng đồng thời phát triển không chỉ khiến các hãng sản xuất điện thoại cảm thấy bối rối mà ngay cả người dùng cũng cảm thấy khó khăn khi lựa chọn thiết bị chạy Android phù hợp.

Không giống với các thiết bị của Apple chạy iOS sẽ được nâng cấp đồng loạt lền phiền bản mới, các thiết bị chạy Android sẽ chỉ được nâng cấp lền phiền bản mới khi được hãng sản xuất phát hành phiền bản tương ứng phù hợp với thiết bị, điều này đồng nghĩa với việc người dùng có thể sẽ phải chạy một phiền bản Android cũ trền thiết bị mới của mình, nếu thiết bị đó không được hãng sản xuất tiếp tục hỗ trợ.

Vấn đề này được xem là một vấn đề đang khiến Google phải cảm thấy đau đầu. Rõ ràng, việc có nhiều hãng sản xuất lựa chọn Android là một điều giúp Android trở nền phổ biến hơn, nhưng mặt trái của nó là khiến hệ điều hành này khó có thể phát triển đồng bộ, như cách mà Apple đang làm được với iOS hiện nay.

Theo Dan tri