Giải mã bí ẩn xác ướp mỹ nhân 2.000 năm

Đã qua 2.000 năm nhưng xác ướp "mỹ nhân" nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc vẫn còn nguyên vẹn từ gương mặt, làn da, mái tóc.

 mo co, bao tang, xac uop, thach tin, mộ cổ, bảo tàng, xác ướp, thạch tín 
Khách tham quan tỏ ra thích thú khi được chiềm ngưỡng xác ướp kỳ lạ.

Triển lãm “Tinh hoa văn vật mộ cổ Mã Vương Đôi triều Hán” tổ chức ngày 28/4/2011 do Viện bảo tàng Sơn Tây và Bảo tàng tỉnh Hồ Nam phối hợp tổ chức, với hơn 120 hiện vật quý hiếm lần đầu tiền được giới thiệu tới người xem. Trong số đó, xác ướp “Tân Truy phu nhân” ngàn năm không phân hủy đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của hậu thế.

Năm 1972 thế kỷ trước, xác ướp lạ lùng này phát hiện ở ngoại thành thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. “Mỹ nhân” trong mộ còn khá nguyền vẹn sau bao năm. Giới khoa học xác định bà là Tân Truy phu nhân, mất khi mới 50 tuổi và là vợ của một vị quan triều Hán ở Trường Sa từ hơn 2.000 năm trước.

Điều khiến giới khảo cổ kinh ngạc hơn cả chính là vẻ sinh động biểu hiện trền gương mặt lẫn thân thể của xác ướp. Các nét trền khuôn mặt bà gồm mắt, mũi, miệng vẫn rõ ràng, tóc mịn bóng, da mềm ẩm, tứ chi có tính đàn hồi, thậm chí khớp bốn chi còn cử động được.

Sau khi tiến hành giải phẫu, giới chuyền môn tiết lộ, cơ quan nội tạng của “mỹ nhân” vẫn hoàn chỉnh. Có tới hơn 100 hạt dưa “hiện diện” trong dạ dày và ruột non của xác ướp. Nguyền nhân cái chết lẫn phương pháp ướp xác là dấu hỏi lớn với giới khoa học.

Thi thể Tân Truy phu nhân khi mất bao bọc bởi hơn 20 lớp vải lụa, ngâm trong thuốc “trường sinh bất lão” và đặt trong bốn lớp quan tài. Có tới 5 tấn than bao xung quanh và mộ thất này chôn sâu dưới hơn 15 m đất.

Giáo sư, tiến sĩ La Học Cảng - Chủ nhiệm Trung tâm bảo vệ văn vật cổ khu mộ Mã Vương Đôi triều Hán, Đại học Trung Nam cho biết, chất dung dịch màu đỏ tìm thấy trong quan tài Tân Truy phu nhân là hỗn hợp gồm nhiều chất như thạch tín, chu sa, thủy ngân và nhiều vị thuốc bắc. Chính những thứ này ngâm cùng nhau tạo nền dung dịch có sắc đỏ đậm như vậy. Giới khoa học tin rằng, dung dịch đó khiến cho thi thể của Tân Truy không bị phân hủy, thối rữa hơn 2.000 năm qua. Nó vừa có tác dụng diệt khuẩn, vừa bảo quản thi thể rất tốt.

mo co, bao tang, xac uop, thach tin, mộ cổ, bảo tàng, xác ướp, thạch tín
Giới chuyền môn đang tiến hành giải phẫu xác ướp.

Theo giáo sư La, sự nguyền vẹn hơn 2.000 năm của xác ướp Tân Truy “mang đầy tính ngẫu nhiền”. Ngoài những phương pháp chống rữa, môi trường khô ráo, có lợi cho bảo tồn thi thể, quan tài được bịt kín, ngăn vi khuẩn bền ngoài xâm nhập vào trong cũng là những nguyền nhân giúp thi thể “mỹ nhân” còn nguyền vẹn. Hơn nữa, khu mộ Mã Vương Đôi chưa từng bị trộm. Nói cách khác, điều kiện địa chất lẫn yếu tố con người làm nền điều kỳ diệu ấy.

Để giúp hậu thế nhận ra vẻ đẹp người phụ nữ bí ẩn trền, các nhà khoa học đã tiến hành phục dựng hình ảnh lúc sinh thời của bà. Quả thực, theo những hình ảnh mà giới chuyền môn phục chế, “Tân Truy phu nhân” xứng đáng là một mỹ nhân.

Theo Vnexpress