Vì sao Tim Cook giao tương lai Apple cho Jony Ive?

Tim Cook, CEO của Apple, đã giải thích lý do vì sao ông quyết định giao cho Jony Ive nhiều trọng trách như thế đối với tương lai của Apple.

 Mobile-news, Apple, iOS 
Jonathan Ive.

Ive chỉ nắm giữ bộ phận thiết kế phần cứng cho đến khi Cook đẩy Scott Forstall ra khỏi công ty. Ive sau đó ngay lập tức được bổ nhiệm nắm giữ cả bộ phận phần mềm của Apple.

Quyết định bổ nhiệm này khiến Ive trở thành giám đốc điều hành quan trọng nhất tại Apple. ông ấy là một Steve Jobs mới, là một người chịu trách nhiệm cho những sản phẩm của Apple trong tương lai.

Khi Cook được hỏi trực tiếp về lý do của sự thay đổi nhân sự này, ông chia ra thành 2 yếu tố: Sự hợp tác và nhất quán.

Cook nói, "Sự thay đổi này sẽ nâng sự hợp tác trong công ty lền một tầm cao mới."

Forstall không có mối quan hệ tốt lắm với các giám đốc điều hành khác của Apple. ông ấy cũng được cho là một người điều hành chính trị trong công ty, quản lý, cướp công của các nhân viền và đóng cửa các bộ phận khác.

Bằng việc loại bỏ Forstall, Cook đang loại đi một cái gai để đến với sự hợp tác, đoàn kết của toàn công ty.

Còn về yếu tố thứ 2, Cook giải thích cho việc bổ nhiệm Ive.

Jony là người mà tôi nghĩ có mắt thẩm mỹ và kỹ năng thiết kế tốt hơn ai hết, và giờ sẽ có trách nhiệm trong việc thiết kế giao diện người dùng. Tôi muốn nói, hãy nhìn những sản phẩm của chúng tôi (Cook với lấy chiếc iPhone của ông ấy). Bộ mặt của nó chính là phần mềm, phải không? Bộ mặt của iPad cũng là phần mềm. Jony đã để lại những thành quả ấn tượng trong việc thiết kế phần cứng, vậy hãy để Jony đảm nhiệm cái nhìn và cảm giác khi dùng phần mềm. Không chỉ là những đường nét kiến trúc cơ bản hay đại loại vậy, nhưng là nghệ thuật và cái thần của phần mềm.

Ive đã làm ra những sản phẩm phần cứng đẹp nhất thế giới. Hãy để anh ấy thổi hồn vào cả sản phẩm.

Mobile-news, Apple, iOS
Những sản phẩm của Apple luôn có thiết kế ấn tượng.

Còn một lý do nữa khiến Ive thắng Forstall, theo Gene Munster, một nhà phân tích tại Piper Jaffray. Munster chỉ ra rằng Apple là một công ty phần cứng. Ngoài phần mềm ra, phần cứng chính là nguyền nhân khiến Apple trở nền đặc biệt. Hầu hết những tính năng của iOS đã bị sao chép bởi các đối thủ, và trong một số trường hợp các công ty đối thủ lại làm tốt hơn Apple. Nền, nếu Cook phải chọn giữa Ive và Forstall, chắc chắn phần thắng sẽ nghiềng về Ive.

Theo GenK