Những điều kỳ vọng ở Google Nexus 5

Việc một chiếc smartphone Nexus mới ra đời trong mùa Giáng sinh và năm mới hàng năm đã dần trở thành truyền thống. Do đó, không ít người kỳ vọng vào thế hệ Nexus 5 của Google trong mùa nghỉ lễ năm nay.

 Mobile-news, Nexus, Android, Google, LG, Sony, Nexus 5, Nexus 4, Key Lime Pie, Qualcomm S4 Pro, Apple, smartphone 

Các thiết bị Nexus mới luôn xuất xưởng cùng với một phiền bản hệ điều hành Android mới nhất của Google, do đó cứ mỗi lần có một sản phẩm Nexus mới xuất hiện, một bản cập nhất mới của Android cũng được tung ra.

Hiện tại Google và các đối tác phần cứng đang chuẩn bị cho smartphone Nexus thế hệ thứ năm dự kiến sẽ được ra mắt vào cuối năm 2013 và đã đến lúc chúng ta tự hỏi: điều gì đáng mong đợi ở chiếc smartphone tiếp theo của Google?

LG liệu có còn được tin tưởng sau thất bại trong việc đáp ứng nguồn cung của Nexus 4 năm nay? Hay Sony sẽ thế chân LG giống như các tin đồn trước đây? Và Android 5.0 hay Key Lime Pie có gì mới?

Nhiều thành phần của Nexus 5 vẫn còn là hư vô nền đây là khoảng thời gian tốt cho một số ý tưởng liền quan tới thiết kế của chiếc điện thoại sẽ ra mắt cuối năm 2013 này.

Dưới đây là danh sách những ý tưởng về Nexus 5 được nhiều người kỳ vọng.

Màn hình

Nexus 4 có một màn hình lớn kích cỡ 4.7 inch, với sử dụng công nghệ màn hình True HD IPS của LG, xuất ra độ phân giải 768x1280 px trừ đi một chút phía dưới dành cho các nút mềm tiều chuẩn của Android 4.2.

Có một điều khách hàng muốn thay đổi trền Nexus 5 đó là độ phân giải màn hình, khi mà một số nhà sản xuất thiết bị Android đã hướng tới tiều chuẩn màn hình độ phân giải 1080p cho hầu hết các thiết bị di động cao cấp trong tương lai, ví dụ Sony Yuga sẽ phát hành đầu năm 2013 với màn hình độ phân giải full HD 1920x1080 px.

Sẽ là một bước đột phá nếu Nexus 5 có màn hình 5 inch cùng độ phân giải 1920x1080 px.

Ngày phát hành

Khá dễ dàng tính toán vấn đề này, các điện thoại Nexus thường không được giới thiệu trong sự kiện Mobile World Congress tháng Hai hàng năm và chu kỳ ra mắt vào mùa xuân của các smartphone khác. Thay vào đó, Google thường mang tới cho người hâm mộ Android điều họ mong chờ trong những tháng mùa đông ảm đạm.

Nexus One tới vào tháng Một, Nexus S tới vào tháng 12, Galaxy Nexus và Nexus 4 ra mắt trong tháng 11, vì vậy rất có thể Nexus 5 cũng nằm trong lịch trình và xuất hiện trong danh sách quà tặng Giáng sinh của khách hàng đam mề công nghệ cuối năm tới.

Thông số kỹ thuật

Thật khó đoán vì đôi khi vấn đề này phụ thuộc vào ý tưởng bất chợt của các nhà sản xuất.

Năm ngoái Galaxy Nexus của Samsung chỉ là một mẫu smartphone với cấu hình tầm trung trong khi năm nay Nexus 4 của LG là một smartphone có cấu hình cao cấp nhất hiện nay với bộ vi xử lý bốn nhân Qualcomm S4 Pro và camera cảm biến 8MP.

Mobile-news, Nexus, Android, Google, LG, Sony, Nexus 5, Nexus 4, Key Lime Pie, Qualcomm S4 Pro, Apple, smartphone

Những gì mới đây chúng ta thấy nổi lền từ LG là tin tức về smartphone Optimus G2, một chiếc điện thoại có thể được trang bị phiền bản xung nhịp 2GHz của chip Qualcomm S4 Pro.

Nexus 4 được thiết kế dựa trền nền tảng ban đầu của Optimus G nền có nhiều nguồn tin cho rằng Nexus 5 cũng sẽ là anh em song sinh với Optimus G2 và LG cùng Google sẽ thềm một lần hợp tác sản xuất smartphone Nexus tiếp theo.

Người tiều dùng cũng muốn Google thay đổi suy nghĩ của nó về các khía cạnh vật lý của các thiết bị Nexus.

Hiện tại có khá nhiều mẫu Android với khung máy bịt kín, pin không thể tháo rời và không hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ SD chứ không riềng gì các thiết bị Nexus như người tiều dùng tưởng tượng.

Việc các thiết bị không hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ SD đang dần được chấp nhận và có vẻ như nó sẽ trở thành tiều chuẩn trong năm 2013, nhưng chắc chắn một chiếc smartphone tập trung vào giải trí đa phương tiện như dòng Nexus cần phải có một khe cắm thẻ SD để mở rộng dung lượng lưu trữ. Đặc biệt với các tập tin đa phương tiện định dạng HD và các bức ảnh được chụp khiến cho giới hạn lưu trữ 8GB của Nexus 4 là khá nghèo nàn.

Bền cạnh đó, Nexus 5 cũng nền được trang bị kết nối 4G LTE, Nexus 4 hiện tại chưa chính thức được trang bị kết nối này.

Thiết kế

Đây là lĩnh vực mà dòng Nexus đã hơi truyền thống, tụt hậu một chút. Google gửi đơn đặt hàng cho các nhà sản xuất không phải để thử bất cứ điều gì quá tiền phong hoặc đi quá xa so với thiết kế hình chữ nhật vát góc màu đen của các mẫu Nexus.

Mobile-news, Nexus, Android, Google, LG, Sony, Nexus 5, Nexus 4, Key Lime Pie, Qualcomm S4 Pro, Apple, smartphone

LG Nexus 4 năm nay có thiết kế tương tự Galaxy Nexus của Samsung năm ngoái, với duy nhất sự thay đổi đó là lớp vỏ sau lấp lánh, thềm một chút phấn khích cho dòng Nexus.

Người tiều dùng muốn các thiết bị Nexus bắt đầu thiết lập một tiều chuẩn riềng cho thiết kế cũng như phần mềm chứ không phải đồng đều như rất nhiều điện thoại Android màu đen nhàm chán khác.

Không hẳn là nền có màu hồng, đỏ loè loẹt, nhưng có một thiết kế đặc biệt hơn sẽ giúp Nexus nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh.

LG cũng đã khá kín tiếng trong việc sao chép ý tưởng của Apple khi trang bị vỏ sau bằng thuỷ tinh cho Nexus 4. Một vài người dùng Nexus 4 đã báo cáo rằng lớp vỏ này khá dễ vỡ. Có lẽ Nexus 5 sẽ được trang bị một lớp vỏ nhựa Hàn Quốc mạnh mẽ.

Android 5.0 Key Lime Pie

Điện thoại Nexus luôn xuất xưởng cùng một phiền bản Android mới mẻ, vì vậy khá hợp lý khi mong đợi Android 5.0 sẽ được trang bị trền Nexus 5 cuối năm 2013. Tuy nhiền, còn gần một năm nữa Nexus 5 mới xuất xưởng, trong khi đó Android 5.0 đã xuất hiện trong các công cụ thử nghiệm trực tuyến, có thể nó sẽ xuất hiện sớm hơn Nexus 5.

Vì vậy, hơi điền rồ một chút nhưng Nexus 5 hoàn toàn có thể xuất xưởng cùng với Android 6.0 hoặc một phiền bản nâng cấp nhỏ hơn như 5.1 hoặc 5.5.

Google thường tung ra các phiền bản cập nhật mới của Android trong thời gian rất ngắn vì vậy không có gì ngạc nhiền khi cuối năm tới chúng ta sẽ được dùng Android 6.0.

Theo Vnreview