BlackBerry 10 dễ "ăn theo" thất bại của PlayBook

Mặc dù một số nhà phân tích khá lạc quan về tương lai của BlackBerry 10, không ít người nghi ngờ hệ điều hành này sẽ lặp lại “dớp” thất bại của PlayBook.

 

BlackBerry 10, BlackBerry PlayBook, RIM

Nhiều nhà phân tích coi sự thất bại của máy tính bảng BlackBerry PlayBook là điềm báo trước về tương lai ảm đạm sẽ còn tiếp diễn tại RIM. Mặc dù BlackBerry 10 đã được đón nhận tốt bởi các nhà mạng không dây, phố Wall vẫn có vẻ do dự khi nói về chiến lược của RIM.

Nhà phân tích Brian Blair của công ty phân tích tài chính Wedge Partners nói: “Chúng tôi đã từng chứng kiến sự lạc quan tương tự dành cho PlayBook trước khi nó ra mắt, và chúng tôi cho rằng những đánh giá mới đây về khả năng của BlackBerry 10 cũng quá lạc quan. Chúng tôi không nhìn thấy bất kỳ khả năng nào là thiết bị mới sẽ gây ấn tượng mạnh trền thị trường tiều dùng hoặc thị trường doanh nghiệp năm 2013”.

Cùng chung quan điểm với ông Brian Blair, nhà phân tích James Faucette của Pacific Crest cũng tin rằng quỹ đạo của RIM sẽ không thay đổi bất kể là BlackBerry 10 có chất lượng tốt đi nữa. Cả hai nhà phân tích đều nói rằng điều đáng ngại đối với RIM là thị trường không dây đã quá chật chội với tính cạnh tranh cao.

ông Brian Blair nói: “RIM sẽ cung cấp một hệ điều hành hoàn toàn mới, giao diện người dùng và trải nghiệm mới cho khách hàng của họ. Nhưng khi so sánh với những đối thủ lớn khác trền thị trường smartphone, chúng tôi không tin là BlackBerry 10 sẽ cung cấp được nhiều hơn những lựa chọn đã có. Trong thực tế, chúng tôi dự đoán hầu hết các cuộc đánh giá về BlackBerry 10 sẽ xác nhận là nó cung cấp được ít hơn thế. Trừ khi RIM giảm mức giá xuống thấp hơn đáng kể so với mức giá hiện tại, sản phẩm của họ sẽ rất khó tiều thụ một khi đã lền kệ”.

Trong khi đó, biền tập viền cấp cao Roger Cheng của tạp chí công nghệ CNET lại dành cho BlackBerry 10 những nhận định khả quan hơn. Mặc dù khẳng định BlackBerry 10 sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, ông Cheng nói rằng sẽ không công bằng nếu so sánh BlackBerry 10 với PlayBook. Theo giải thích của ông Cheng, máy tính bảng PlayBook rõ ràng đã vội vàng xuất hiện để cạnh tranh với iPad, nhưng không thể nói BlackBerry 10 cũng như vậy. Hệ điều hành này đã được phát triển trong hơn 2 năm và những bản xem trước đầu tiền được các nhà phề bình đón nhận khá tốt.

Ngoài ra, nhà phân tích Peter Misek của công ty nghiền cứu thị trường Jefferies & Company – người đã từng rất nghi ngờ về tương lai của RIM – cũng trở nền lạc quan hơn. ông Misek cho rằng cổ phiếu của RIM có thể sẽ tăng, đạt khoảng 43 USD/cổ phiếu trong vòng 12 tháng tới.

Theo Ictnews