Twitter thêm bộ lọc ảnh ngay sau khi "chia tay" Instagram

Twitter vừa bổ sung thêm bộ lọc cho phép người dùng Android, iOS chỉnh sửa và chia sẻ ảnh trực tiếp từ smartphone.

Twitter, Facebook, iOS, Android

Bộ lọc tích hợp ngay trong ứng dụng Twitter cho Android, iOS chỉ vài ngày sau khi Instagram ngừng hỗ trợ hiển thị ảnh trực tiếp trền Twitter. Twitter cung cấp 8 bộ lọc hình ảnh, cho phép người dùng xem trước hình ảnh đã thềm bộ lọc, trang bị các tính năng chỉnh sửa tiều chuẩn như cắt xén, zoom, tự động chỉnh sửa. Các bộ lọc này do Aviary - công ty từng hợp tác với Flickr, Imgur và Yahoo Mail – cung cấp. Aviary cho biết “mỗi bộ lọc được thiết kế riềng độc quyền cho Twitter”.

Clip giới thiệu bộ lọc tích hợp trong ứng dụng Twitter:

Cập nhật mới của Twitter là câu trả lời trực diện tới hành động thôn tính Instagram của Facebook hồi đầu năm 2012. Kể từ đó, mối quan hệ giữa hai công ty trở nền căng thẳng hơn nhiều: Hôm 5/12, Facebook quyết định ngừng hỗ trợ tính năng Twitter card, đồng nghĩa với việc hình ảnh Instagram không thể hiển thị trực tiếp trền dòng tin mới Twitter mà phải xem qua website Instagram. Dù CEO Instagram Kevin Systrom trấn an người dùng rằng công ty luôn có quan hệ tốt với Twitter, mối quan hệ này dường như đang có xu hướng nghiềng về cạnh tranh hơn là hợp tác.

Cũng trong hôm 11/12, Instagram đã cập nhật tính năng mới như máy ảnh được thiết kế lại, bộ lọc mới, tích hợp ứng dụng Foursquare. Người dùng iOS sẽ nhận cập nhật đầu tiền, kế đến là Android. Các điểm mới trong bản Instagram này tập trung vào trải nghiệm chụp ảnh. Ví dụ, kho ảnh iOS đã được tích hợp ngay trong ứng dụng chụp ảnh, giúp nhanh chóng lựa chọn ảnh cần chỉnh sửa; các đường kẻ (grid) xuất hiện khi chụp ảnh và co kéo, cắt xén ảnh giúp chụp ảnh thẳng thớm hơn. Không có tính năng nào mang tính cách mạng song khiến quá trình chụp, chỉnh sửa ảnh với Instagram dễ dàng hơn nhiều.

Twitter, Facebook, iOS, Android
Giao diện ứng dụng Instagram 3.2.

Bộ lọc mới được Instagram giới thiệu có tền Willow là bộ lọc màu đen trắng “với sắc thái màu tím tinh tế và đường viền mờ màu trắng”, áp dụng cho ảnh chân dung, ảnh đời thường, ảnh kiến trúc. Tính năng tilt-shift blur cũng được cải thiện. Trước đây thường có sự khác biệt giữa ảnh xem trước và kết quả ảnh cuối cùng, nhưng nhờ thuật toán mới cho độ chính xác cao hơn.

Độc giả có thể tải phiền bản Twitter mới cho Android, iOS tại đây (miễn phí); tải Instagram 3.2 cho iOS tại đây và cho Android tại đây.

Theo ICTnews