SPK-Knight giành ngôi vô địch Robocon 2009

(Điện tử tiêu dùng) - Với phong độ vô cùng ấn tượng trong đêm chung kết Robocon 2009, SPK-Knight của ĐH SPKT TP.HCM đã không ngừng thiết lập nên những kỷ lục mới về tốc độ gióng những nhịp trống khải hoàn để lên ngôi vô địch đầy thuyết phục.


Như vậy, sau khi loại các đối thủ đáng gờm ở VCK Robocon 2009, SPK-Knight sẽ là đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự Robocon quốc tế khu vực Châu á - Thái Bình Dương được tổ chức tại thành phố Tokyo, Nhật Bản vào tháng 8/2009.
 
SPK-Knight đăng quang tại Robocon 2009
SPK-Knight đăng quang tại cuộc thi
Robocon 2009 đầy thuyết phục

Trở lại với diễn biến chính của ngày thi đấu cuối cùng VCK cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2009, nếu như hai trận tứ kết đầu tiền diễn ra với nhịp độ chậm rãi bởi chỉ là cuộc tập dượt “nội bộ” của 2 trường ĐH SPKT TP.HCM (cặp đấu SPK-Knight và SPK-MEC) và ĐH SPKT Hưng Yền (cặp đấu ICE-TEA và SUN WARD) thì hai trận còn lại thực sự gây ấn tượng với tất cả những người theo dõi cuộc thi.

Vì tính quan trọng của trận đấu, sự đua tranh diễn ra rất quyết liệt trền từng mm sân thi đấu và chỉ khoảng 40 giây sau khi bắt đầu khai cuộc, BK-AMT của Đại học Bách khoa TP.HCM đã vượt qua SQ_01 của trường Sỹ quan Chỉ huy Kỹ thuật Thông tin. Trong khi đó, 07 STAR của Đại học Lạc Hồng đã phải dừng bước trước đối thủ được đánh giá rất cao là Hồng Hà CTM của Học viện Kỹ thuật Quân sự trong vỏn vẹn 36 giây thi đấu.

Kết thúc vòng thi đấu 1/8, bốn đội gồm SPK-Knight, BK-AMT, SUN WARD và Hồng Hà CTM đã giành quyền đi tiếp vào bán kết. 

Trong khuôn khổ diễn ra các trận bán kết 1 giữa hai đội - SPK-Knight của Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và BK-ATM của Đại học Bách khoa TP.HCM - một lần nữa khán giả có mặt tại nhà thi đấu tại TP. Huế lại được thưởng thức những màn trình diễn công nghệ hết sức ấn tượng của cả hai đội.

Mở màn trận đấu đội tuyển Robocon của BK-AMT tưởng như đã có sự khởi đầu hoàn hảo để tiến vào trận chung kết trong mơ, tuy nhiền, chỉ sau vài giây thi đấu, SPK-Knight đã bứt phá khi hoàn thành các nhiệm vụ băng rừng, vượt núi và đánh trống một cách xuất sắc để giành chiến thắng tuyệt đối ở giây thứ 32. Với thành tích này, SPK-Knight đã tự phá kỷ lục của mình đã thiết lập ở vòng đấu bảng là 35 giây.

Trận bán kết 2 cũng đã diễn ra không kém phần quyết liệt giữa hai đội SUN WARD của Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yền và Hồng Hà CMT của Học viện Kỹ thuật Quân sự. Với chiến thuật thi đấu ổn định nhưng không kém phần tốc độ, Hồng Hà CTM đã vượt qua SUN WARD ở giây thứ 38 và giành suất còn lại vào thi đấu trong trận chung kết với SPK-Knight. 

Niềm vui vô bờ bến của đội SPK-Knight và Đh SPKT TP.HCM
Niềm vui vô bờ bến của đội SPK-Knight và Đh SPKT TP.HCM

Với thiết kế robot hoàn hảo, robot tự động sử dụng cảm biến tốc độ để đồng bộ với tốc độ robot bằng tay và Robot lữ hành sử dụng bánh xe mô hình robot có thể chạy với tốc độ khá cao, SPK-Knight đã giành chiến thắng trước Hồng Hà CTM bằng một kỷ lục về thời gian thi đấu mới là 30 giây.

Chiến thắng thuyết phục đó đã đưa họ trở thành đội vô địch Robocon 2009, đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi Sáng tạo Robot quốc tế khu vực Châu á- Thái Bình Dương 2009 tại Tokyo, Nhật Bản. 

Các giải thưởng phụ:

- Giải công nghệ được trao cho đội Hồng Hà CTM của Học viện Kỹ thuật Quân sự trị giá 10 triệu đồng.

- Giải Robot tự động tốt nhất thuộc về đội BK-AMT Bách khoa TP.HCM trị giá 10 triệu đồng.

- Giải Robot bằng tay tốt nhất thuộc về đội SQ01 của trường Sỹ quan Chỉ huy thông tin trị giá 10 triệu đồng.

- Giải phong cách dành cho đội tuyển đến từ Đại học Lạc Hồng trị giá 10 triệu đồng.

- Giải ý tưởng thuộc về đội ICE-TEA của Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yền trị giá 10 triệu đồng.

- Giải pháp thi đấu hay nhất thuộc về đội SPK-KNIGHT trị giá 10 triệu đồng.

- Giải thưởng của Bộ KHCN dành cho SPK-NIGHT trị giá 10 triệu đồng.

- Giải thưởng của của Hiệp hội phát thanh thông tin Châu á TBD trị giá 1000 USD.

- Giải 3 thuộc về các đội BK- AMT của Đại học Bách khoa TP.HCM trị giá 15 triệu đồng.

- Giải nhì thuộc về đội Hồng Hà CTM trị giá 25 triệu.

- Giải nhất thuộc về SPK-KNIGHT trị giá 40 triệu.

(Ảnh: Ngọc Duy)

Ngọc Duy
www.dientutieudung.vn