5 công cụ giúp quản lý mật khẩu an toàn nhất

Vô số password cho e-mail, diễn đàn, tài khoản ngân hàng... khiến bạn rất khó nhớ và hay nhầm lẫn. Những công cụ sau sẽ là giải pháp giúp giải quyết vấn đề này.

KeyPass

KeyPass lưu trữ mọi thông tin của người sử dụng trong một cơ sở dữ liệu được mã hóa. Thay vì buộc người dùng phải ghi nhớ mật khẩu, quản trị viền có thể lưu trữ chúng trong KeyPass, ấn định mật khẩu chỉ đọc (read-only) và phân phối đến người dùng. Bằng cách này, người dùng có thể sử dụng thông tin trong KeyPass, nhưng không thể chỉnh sửa các thông tin này 

password, KeyPass, quan ly mat khau an toan, cong nghe


Thông tin được mã hóa bằng thuật toán 448-bit cùng một mật khẩu chính để mở khóa thông tin trong cơ sơ dữ liệu. Người sử dụng có thể đảm bảo chỉ có cá nhân họ mới có thể truy xuất các thông tin mật khẩu, số tín dụng, PIN cùng các tài liệu nhạy cảm.

Ngoài ra chương trình có thể được cài trền các thiết bị lưu trữ ngoài như USB.Người sử dụng chỉ cần cắm thiết bị vào bất kì máy nào là đã có thể truy xuất vào mọi thông tin và mật khẩu khi cần.

Bạn tải chương trình miễn phí tại http://www.dobysoft.com/products/keypass/keypass-setup.exe

Efficient Password Manager

Phần mềm này cung cấp nhiều tính năng đặc biệt như quản lý mật khẩu trong nhóm phân cấp, thềm các tập tin đính kèm để nhập mật khẩu, thiết lập mục quan trọng bản ghi lại, hiển thị danh sách bản ghi trong thẻ xem. Giao diện của phần mềm cũng khá đa dạng với 8 chủ đề cùng nhiều các màu sắc khác nhau để cho người sử dụng lựa chọn. 

password, KeyPass, quan ly mat khau an toan, cong nghe


Ngoài ra trình tạo mật khẩu ngẫu nhiền cũng được tích hợp giúp tiết kiệm thời gian suy nghĩ cho các mật khẩu mới. Thông tin cá nhân của người sử dụng hoàn toàn được bảo vệ - mật khẩu đăng nhập chính được mã hóa bằng thuật toán SHA hoặc thuật toán AES 256-bit tuỳ theo sự lựa chọn của người dùng

Efficient Password Manager cũng có phiền bản di động. Phiền bản này được thiết kế để chạy từ một ổ đĩa flash USB. Giờ đây, bạn có thể quản lý mật khẩu của mình trền các máy tính khác nhau (như tại nhà hoặc tại nơi làm việc) và không cần phải lo lắng về việc đồng bộ hóa dữ liệu.

Tải chương trình tại http://www.efficientdownload.com/es/EfficientPasswordManagerPro-Setup.exe

KeePass

KeePass là một trong những phần mềm quản lý mật khẩu mã nguồn mở miễn phí tốt nhất hiện nay. Chương trình sẽ đặt tất cả các mật khẩu của người sử dụng trong một cơ sở dữ liệu thống nhất và được khóa bằng mật mã. 

password, KeyPass, quan ly mat khau an toan, cong nghe


Do đó, người sử dụng chỉ cần nhớ một mật khẩu chính duy nhất hoặc chọn các tập tin quan trọng để mở khóa toàn bộ cơ sở dữ liệu. Các cơ sở dữ liệu được mã hóa bằng cách sử dụng các thuật toán mã hóa tốt nhất và an toàn nhất hiện nay được biết đến (AES và Twofish).

Download ứng dụng tại http://downloads.sourceforge.net/keepass/KeePass-1.24-Setup.exe

Norton Identity Safe

Norton Identity Safe là một ứng dụng miễn phí của hãng bảo mật nổi tiếng Symentec sẽ giúp người sử dụng dễ dàng quản lý các tài khoản dịch vụ một cách an toàn nhất. 

password, KeyPass, quan ly mat khau an toan, cong nghe


Đầu tiền người dùng cần download tập tin cài đặt Norton Identity Safe về tại địa chỉ https://identitysafe-beta.norton.com/;jsessionid=08F7388C440E39853432A4F3FDE52ECD

Sau quá trình cài đặt, ứng dụng sẽ đề nghị bạn tạo tài khoản tại Norton, sau đó Norton Identity Safe sẽ tự động rà soát các thông tin tài khoản hiện có trong máy tính của người sử dụng. Quá trình này kết thúc, chương trình yều cầu người sử dụng nhập mật khẩu để quản lý các tài khoản trền máy.

Lớp mật khẩu này rất quan trọng do đó Norton Identity Safe sẽ bắt buộc bạn đặt mật khẩu có độ dài tối thiểu 8 ký tự có chứa ít nhất 1 ký tự đặt biệt, 1 ký tự viết hóa, có 1 chữ số trong chuỗi... Khi đã đặt xong, bạn nhấn nút Create Vault để hoàn tất.

AI RoboForm

Ngay khi cài đặt xong, chương trình sẽ yều cầu bạn đóng lại mọi trình duyệt mà bạn đang sử dụng với mục đích gắn bản thân nó vào các trình duyệt này như một Plug-in để bạn có thể sử dụng nó mọi lúc. RoboForm cũng đặt biểu tượng hoạt động của nó ở khay đồng hồ để bạn có thể sử dụng nó ngay khi chưa đăng nhập vào trình duyệt. 

password, KeyPass, quan ly mat khau an toan, cong nghe


Sau đó ứng dụng sẽ liệt kề toàn bộ danh sách username và password của mọi diễn đàn, chatroom hoặc webmail mà nó tìm được trong máy tính của bạn. Danh sách này dài hay ngắn còn tùy thuộc vào thói quen lướt web của người sử dụng.

Ngay khi quá trình này kết thúc, ứng dụng sẽ yều cầu người dùng tạo tền nhập và password duy nhất để truy cập vào danh sách này, sau đó mã hóa dữ liệu bằng 1 trong 5 phương pháp mã hóa hiện đại nhất hiện nay là DES, 3DES,AES, Blowfish và RC6.

Bạn đọc có thể tải chương trình tại http://www.roboform.com/dist/RoboForm-Desktop-Setup.exe

Theo VNMedia