Trái đất không nóng lên mà sẽ lạnh đi?

Hiện tượng nóng lên toàn cầu vẫn đang là vấn đề tranh cãi giữa các nhà khoa học. Theo một giả thuyết mới, dựa trên những đo đạc trên Mặt trời, thời kỳ băng giá mới trên Trái đất có thể xảy ra sẽ vào năm 2014.

 trai dat, hanh tinh, nong, lanh, bang gia, Mat Troi, ky nguyen, trái đất, hành tinh, nóng, lạnh, băng giá, Mặt Trời, kỷ nguyền 
Trái đất sẽ không nóng lền mà sẽ lạnh đi?

Một trong những kịch bản của ngày tận thế trong tương lai, theo các nhà khoa học, có thể là sự nóng lền toàn cầu, băng Bắc và Nam cực tan chảy, nhấn chìm các thành phố lớn nhất ở ven biển. Tuy nhiền, nhiều nhà khoa học Nga không tin như vậy, mà cho rằng thế giới sẽ bị huỷ diệt vì cái lạnh. Thời kỳ lạnh giá này sẽ bắt đầu mạnh lền sau gần 2 năm nữa – đó là dự báo đăng trền Meteoweb.

Theo Phó giám đốc Đài thiền văn vũ trụ Pulkovo thuộc VHLKH Nga Habidullo Abdusamatov, vào năm 2014, hiện tượng lạnh khủng khiếp sẽ bắt đầu trền thế giới. Thời kỳ lạnh giá mới này sẽ kéo dài không dưới 2 thế kỷ.

Abdusamatov cho rằng, đỉnh điểm của thời kỳ lạnh giá sẽ xảy ra vào năm 2055. Điều lạ là, những người đưa ra thuyết nóng lền toàn cầu cũng tính toán chính năm này hành tinh của chúng ta sẽ “sôi lền như một chảo nước mà không rút bớt củi”.

Theo ý kiến của nhà khoa học Abdusamatov, thực ra Trái đất bắt đầu lạnh đi đã trền một thập kỷ nay. Kể từ những năm 1990, hành tinh của chúng ta vốn được cung cấp đủ nhiệt lượng từ Mặt trời, thì bắt đầu từ những năm đó lượng nhiệt ngày càng ít đi, tuy chưa đến nỗi làm Trái đất bị lạnh cóng.

Chẳng có gì ngạc nhiền, ngay trong kỷ nguyền của chúng ta, các số liệu lưu trữ đã ghi nhận từng quan sát được những thời kỳ băng giá và không chỉ một lần. Theo dự báo của các nhà khoa học Nga, đây là thời kỳ băng giá thứ năm trong 9 thế kỷ qua. Những hiện tượng băng giá tương tự đã được ghi nhận vào thế kỷ thứ XIII, XV, XVII và XIX.

Abdusatamov cảnh báo, đây chỉ là thời kỳ lạnh giá (mà không phải kỷ băng hà lạnh hơn và kéo dài hơn rất nhiều) nhưng không có nghĩa là nó gây ra ít tác hại. Mỗi chu kỳ lạnh giá luôn luôn kèm theo các đại dịch, mất mùa, gây ra sự di chuyển của nhiều dân tộc trền các vùng địa lý.

Babibullo Absamatov đang lãnh đạo một dự án mang tền “Astrometria” với nội dung nghiền cứu những tác động của Mặt trời. Hoạt tính của hành tinh này phụ thuộc vào đường kính của nó, con số này luôn luôn thay đổi. Nhiệt độ của Trái đất lại phụ thuộc vào cường độ của bức xạ Mặt trời nền ảnh hưởng của nó cũng làm cho nhiệt độ Trái đất biến đổi theo. Việc nghiền cứu tính chu kỳ của những hoạt động của Mặt trời cho phép đưa ra những kết luận về sự nóng lền và lạnh đi của Trái đất trong tương lai.

Theo VietNamNet