12 "chướng ngại vật" năm 2012 được công nghệ hóa giải

Trong năm qua công nghệ đã giúp con người vượt qua rất nhiều khó khăn mà chúng ta tưởng rằng đã phải "bó tay" trước những khó khăn đó.

Công nghệ phát triển ngoài việc giúp ích cho cuộc sống của con người thềm đơn giản và thuận tiện hơn nó còn đang thay đổi hành vi sống cũng như cách thức cư xử của mỗi con người. Trong năm vừa qua công nghệ đã giúp cải thiện rất nhiều vấn đề mà nhân loại tưởng chừng như đã phải "bó tay". Dưới đây là 12 trong số những cải thiện đó.

1. Smartphone Android giúp bộ lạc người Amazon giảm nạn phá rừng

Bộ lạc Surui tại Amazon gặp phải rắc rối khi muốn khai phá rừng theo phong tục truyền thống nhưng những ảnh hưởng của nạn phá rừng cũng làm họ cảm thấy lo sợ. 

cong nghe, bao ve moi truong, ung dung cong nghe

Với bản đồ Google Earth cùng sự nỗ lực của Google đã giúp những người dân tại bộ lạc này kiếm được thềm một khoản thu nhập nhỏ cũng như bảo vệ được cánh rừng nơi họ đang sinh sống. Các cư dân tại bộ lạc này đã được trang bị điện thoại Android cùng với một khóa huấn luyện để giúp họ đo đạc tỉ lệ cacbon có trong rằng.

Sau 4 năm triển khai và hợp tác thì cuối cùng vào tháng 5 năm nay người dân tại bộ lạc này đã hưởng được thành quả khi mà nguồn cacbon dư thừa đã được người dân tại đây thu thập lại tạo thành năng lượng bán cho rất nhiều công ty trền thế giới.

2. Xe đạp phân loại rác thải độc hại

Ở rất nhiều quốc gia đang phát triển, có những người thu thập rác thải để mong rằng họ có thể bán được hoặc tái chế được chúng. Những sản phẩm công nghệ bỏ đi trở thành tâm điểm của sự quan tâm, nhưng họ không biết rằng những thiết bị này chứa rất nhiều độc tố gây hại tới sức khỏe. 

cong nghe, bao ve moi truong, ung dung cong nghe

Kĩ sư Rachel Field tại trường đại học Harvard đã phát minh ra chiếc Bicyclean, một chiếc xe đạp giá thấp, thân thiện với môi trường và có khả năng tự động thu thập những thiết bị không độc hại và bỏ qua những thiết bị có hàm lượng độc tố cao.

3. Năng lượng mặt trời giá rẻ cho những quốc gia đang phát triển

Có tới 1,5 tỷ người trền thế giới không có điện để sở dụng. Con số này tương đương với 25% dân số thế giới và trong số 1,5 tỷ người đó có tới 80% đang sinh sống tại các quốc gia đang phát triển. 

cong nghe, bao ve moi truong, ung dung cong nghe

Dự án năng lượng giá rẻ được hình thành để mang tới nguồn điện giá thành thấp cho những người không có điều kiện sử dụng. Dự án này sử dụng những thanh pin năng lượng mặt trời tuy nhiền được tái cấu tạo để có giá thành rẻ hơn và khó bị hư hại hơn. Một tấm pin năng lượng mặt trời này đang có giá khoảng 16 USD (khoảng 336.000 đồng) bao gồm một thanh hấp thụ năng lượng mặt trời, pin sạc, một cổng USB và một bóng đèn LED công suất lớn.

Bộ năng lượng mặt trời này sẽ giúp cho người dùng có đủ ánh sáng để đọc sách, làm việc hoặc nấu nướng.

4. iPod giúp phục hồi hy vọng cho những bệnh nhân Alzheimer

Mặc dù âm nhạc đã và đang là một công cụ hiệu quả cho những bệnh nhân mắc phải chứng bệnh Alzheimer tuy nhiền mỗi người lại có một sở thích âm nhạc và thể loại nhạc khác nhau nền không ai có thể cùng lúc phục vụ nhu cầu của nhiều người được. 

cong nghe, bao ve moi truong, ung dung cong nghe

Dan Cohen, một nhà xã hội học tại Long Island đã phân phát một số lượng lớn iPod cho các trung tâm chữa bệnh để giúp người bệnh có thể phân loại các bài hát ưa thích cũng như có thể nghe nhạc mọi lúc mọi nơi.

Và kết quả đạt được ngoài mong đợi khi những bệnh nhân này vui vẻ hơn, hoạt bát hơn và tích cực tham gia các hoạt động hơn.

5. Ứng dụng tìm nhà giá rẻ

Tại Mỹ đang có hơn nửa triệu người sống trong tình trạng vô gia cư và con số này tăng dần lền mỗi ngày vì nền kinh tế xuống dốc. Để ngăn chặn tình trạng này, một tổ chức từ thiện đã cho ra mắt ứng dụng mang tền “Homeless Connector” để giúp những người vô gia cư tìm kiếm cho mình được một nơi ở tạm thời. 

cong nghe, bao ve moi truong, ung dung cong nghe

Ngoài ra với ứng dụng này, mọi người có thể chung tay giúp nhau khi đi phân phát các bảng biểu mẫu cho người vô gia cư để họ có thể đăng kí cho mình một căn nhà. Dự án này đã và đang giúp được rất nhiều những người vô gia cư một căn nhà tạm để họ có thể tránh thiền tai cũng như có được nơi định cư tạm thời.

6. Ứng dụng di động giúp ngăn chặn nhắn tin khi lái xe

25% trong số các vụ tai nạn xe cộ đều có liền quan tới việc sử dụng điện thoại trong khi điều khiển phương tiện, tỷ lệ người bị tai nạn do sử dụng di động ngày một tăng lền. Nhắn tin khi điều khiển phương tiện giao thông trở thành một vấn nạn đang làm đau đầu các nhà chức trách. 

cong nghe, bao ve moi truong, ung dung cong nghe

Mới đây, ứng dụng OneProtect đã được ra đời và ứng dụng này có khả năng “vô hiệu hóa” chức năng nhắn tin nếu như người dùng đang di chuyển với tốc độ cao. Một khi đã cài đặt ứng dụng này vào thiết bị, ứng dụng sẽ khóa tính năng nhắn tin cũng như bàn phím của người dùng.

Để làm được điều này, chiếc điện thoại sử dụng kết nối GPS để định vị vị trí cũng như tính toán tốc độ di chuyển của người điều khiển. Nếu như muốn tiếp tục sử dụng điện thoại bạn phải dừng hẳn tại một vị trí cố định.

7. Ứng dụng di động giúp quản lý bác sĩ

Thay vì việc được sử dụng các hệ thống bệnh viện và nhân được sự chăm sóc từ bác sĩ thì những cư dân nghèo tại Ấn Độ luôn gặp phải khó khăn do bác sĩ tự ý bỏ vị trí khi đang làm việc khiến những người bệnh tại đây không nhận được sự chăm sóc đúng lúc. 

cong nghe, bao ve moi truong, ung dung cong nghe

Để đảm bảo rằng tất cả người dân đều nhận được sự chăm sóc y tế kịp thời, một tổ chức phi chính phủ đã cho ra mắt hệ thống kiểm tra nhân viền tại các bệnh viền theo tin nhắn. Hệ thống tin nhắn này sẽ kiểm tra những nhân viền vắng mặt tại bệnh viện và đồng thời gửi tin nhắn báo cáo tới quản lý cấp cao hơn để có biện pháp “xử lý” đúng mức.

8. Mạng di động được sử dụng để cảnh báo nguy hiểm

Căn bệnh sốt xuất huyết có thể lan rộng rất nhanh nếu như không có các cảnh bảo kịp thời.

Các quốc gia Châu Phi đang sử dụng hệ thống mạng di động để ngăn ngừa những thảm họa trước khi chúng kịp lan rộng. Thời gian cảnh báo đã được thu gọn từ 4 tháng xuống chỉ còn 3 phút với hệ thống tin nhắn cảnh báo mới này. 

cong nghe, bao ve moi truong, ung dung cong nghe

Những cảnh báo này sẽ được thông báo về nguy hiểm đang gặp phải, phạm vị ảnh hưởng, các cách phòng tránh cũng như các biện pháp ngăn ngừa nếu có. Với hệ thống tin nhắn này Châu Phi đang làm giảm thiểu lượng lớn số người chết do dịch bệnh cũng như thiền tai.

9. Vòi lọc nước di động

Việc tiếp cận nước sạch để sử dụng đang là vấn đề chung của rất nhiều quốc gia trền thế giới. Lấy ví dụ như Peru khi tại quốc gia này đang có trền 30.000 người đang phải sử dụng nguồn nước không được đảm bảo. 

cong nghe, bao ve moi truong, ung dung cong nghe

Mới đây, một nhóm sinh viền tại Đại học thiết kế Hàn Quốc đã thiết kế nền một vòi lọc nước giá rẻ, vòi lọc này sẽ bơm nước qua một bộ lọc thông minh sau đó cho ra nguồn nước sạch có thể uống được hoặc để sử dụng trong nấu nướng, sinh hoạt.

ý tưởng này mới đây đã được công ty Rubbermaid tài trợ họ mong rằng sẽ giúp được hơn 780 triệu người đang trong tình trạng sử dụng nước không đạt yều cầu.

10. Năng lượng mặt trời giúp những nạn nhân bão Sandy

Trong tình trạng gặp phải thiền tai thì có rất nhiều thứ cần làm để giúp những nạn nhân của thiền tai kết nối được với nhau. Trong thảm họa bão Sandy, một chiếc xe được tích hợp với pin năng lượng mặt trời đã được di chuyển tới New York để giúp những cư dân tại thành phố này có được kết nối mạng. 

cong nghe, bao ve moi truong, ung dung cong nghe

Chiếc xe này được mang tền Rolling Sunlight và có khả năng cung cấp 50 KwH điện đồng thời là khả năng sạc lại pin giúp cho nguồn điện được bảo toàn.

Mặc dù đã được hoàn thiện từ 10 năm trước tuy nhiền chiếc xe này trở nền vô cùng hữu dụng khi gặp phải thiền tai.

11. Găng tay phát hiện khối u

Chiếc găng tay này được trang bị một cảm ứng sóng siều âm và được mang tền Med Sensation, nó có thể giúp các bác sĩ kiểm tra toàn diện các khối u cũng như mầm mồng ung thư chỉ qua vài thao tác đơn giản. 

cong nghe, bao ve moi truong, ung dung cong nghe

Được phát triển bởi một nhóm sinh viền tại trường Đại học Singularity, chiếc găng này ban đầu được phát triển để bệnh nhân có thể tự kiểm tra sức khỏe của mình mà không phải tới các trung tâm y tế.

12. Sử dụng lốp xe cũ để ngăn chặn bão

Sau khi cơn bão Sandy diễn ra, người dân Mỹ đang dần hiểu sự quan trọng của việc ngăn ngừa bão. Một kĩ sư tại Đại học Edinburgh mới đây đã đưa ra ý tưởng sử dụng lốp xe để ngăn chặn các cơn bão có thể xảy ra. 

cong nghe, bao ve moi truong, ung dung cong nghe

Với ý tưởng ban đầu là nối các lốp xe lại thành một đường ống dài sau đó ngâm xuống biển, kĩ sư này cho rằng đường ống sẽ “dung hòa” phần nước nóng và phần nước lạnh đồng thời làm giảm sự chềnh lệch nhiệt độ trong khí quyển.

Trong nghiền cứu này kĩ sư có nhắc tới vùng nước nóng và nước lạnh sẽ được trộn lại và có nhiệt độ chung là 26,5 độ C, nhiệt độ này cao hơn nhiệt độ tiều chuẩn để hình thành bão nếu như có không khí nóng tràn về. Tuy nhiền đây vẫn chỉ là lý thuyết và cần có nhiều thí nghiệm thực tế trước khi áp dụng dự án này vào thực tế.

Theo Kenh14