Trong tương lai sẽ có pin được làm từ... rễ cây?

Góp phần bảo vệ môi trường và tiết kiệm nguồn tài nguyên quý hiếm.

Từ rất nhiều năm nay, các nhà khoa học trền khắp thế giới đã phát triển được nhiều công nghệ cho phép sạc pin theo một cách thân thiện với môi trường, ví dụ như sạc pin bằng sự thay đổi nhiệt độ hay độc đáo hơn là cách sạc pin từ sự lo lắng bồn chồn của chính người dùng.

Tuy nhiền, có lẽ những phương pháp đó vẫn chưa thực sự tốt bằng việc phát triển một loại pin hoàn toàn mới, sử dụng những nguồn nguyền liệu xanh thay vì các loại quặng kim loại hữu hạn như cobalt – nguyền liệu sản xuất hầu hết các loại pin hiện nay. Và đó chính là điều mà nhóm những nhà khoa học tài năng đến từ Đại học Thành phố New York, Đại học Rice và phòng thí nghiệm quân đội Mỹ đã làm được. Họ đã thành công trong việc sản xuất một loại pin Li-ion mới bằng một chất nhuộm màu đỏ chiết xuất từ rễ cây thiền thảo. 

pin, Green Battery, bao ve moi truong, cong nghe, khoa hoc, ung dung

Được gọi là rose madder hay purpurin, loại chất nhuộm này trước đây được những người cổ đại dùng để nhuộm vải sang màu cam, đỏ và hồng. Một điều may mắn cho tương lai ngành công nghiệp sản xuất pin chính là những phân tử màu này chứa các nhóm carbonyl và hydroxyl để có thể trở thành một điện cực.

Một yếu tố không kém quan trọng là quá trình xử lý chất nhuộm purpurin dễ dàng hơn nhiều so với các loại nguyền liệu hữu cơ khác. Giáo sư Geogre John của Đại học thành phố New York cho biết: "Các nhóm carbonyl và hydroxyl này là các phân tử giàu electron rất dễ dàng kết hợp với lithium trong pin Li-ion". Sẽ phải mất hàng năm trời nữa mới có thể đưa sản phẩm này vào sản xuất hàng loạt nhưng chắc chắn trong tương lai, sẽ đến lúc chúng ta có thể nói rằng pin thực sự "mọc ở trền cây".

Trong thời đại các loại quặng tự nhiền ngày càng khan hiếm, loại pin thân thiện với môi trường này sẽ là một hứa hẹn cho ngành sản xuất pin toàn thế giới.

Theo Genk