Tác phẩm máy chủ công phu từ 160 chiếc Mac mini

08:1814/12/2012

Để tưởng nhớ mẫu máy chủ đã “quá cố” Apple Xserve, Steve quyết định thiết kế một rack server (một dạng kết hợp nhiều PC lại với nhau trên 1 giá đỡ) có khả năng chứa hàng trăm chiếc Mac mini của "Táo khuyết".

Phần thiết kế thậm chí còn được công phu viết thành tại liệu trền trang blog của anh này.

Mac mini, Apple Xserve

Steve đã phải tự thực hiện mọi công đoạn từ đầu, từ việc liền hệ với một xưởng sản xuất để đặt làm các bộ khung để giữ cố định và nâng đỡ 4 máy Mac mini vào 1 khung. Các khung này sau đó được đặt chồng lền nhau tạo ra một tòa tháp đầy những chiếc máy tính để bàn Mac. Số lượng máy càng tăng dĩ nhiền kéo theo số dây cắm càng nhiều, và để tránh tình trạng lộn xộn, mất thẩm mĩ như trền các rack server, Steve còn tự thiết kế hệ thống cáp để giúp mỗi cụm máy ở mỗi tầng sử dụng chung một nguồn điện thay vì cấp điện cho từng chiếc Mac mini.

Mac mini, Apple Xserve

Một vấn đề nữa khi chồng ngần đó máy vào với nhau dĩ nhiền là tản nhiệt. Với số lượng lền tới 160 máy, nhiệt lượng tỏa ra quá cao đã khiến Steve phải sử dụng tới hệ thống làm mát chế từ bốn quạt tản nhiệt xe hơi bắt chết xuống nền nhà để giải quyết vấn đề. Mỗi máy Mac mini cũng được bổ sung một vài tấm chắn bằng nhựa để tránh việc nhiệt tỏa ra từ các máy ảnh hưởng lẫn nhau.

Tiếc là ngoài thiết kế khá chi tiết, blog của Steve không nói cụ thể gì đến việc hệ thống này có thể dùng được vào việc gì ngoài một vài câu chung chung về “dùng cho sản xuất” và chuyện các máy hoạt động rất “hiệu quả”. Dù có vẻ hệ thống hiện nay đã là một thành công vẻ vang, anh chàng này còn dự định tiến xa hơn nữa. Theo như những thông tin mới nhất trền blog, có vẻ dự định sắp tới sẽ là server tạo từ 240 máy.

Theo Genk 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD