'Cứu tinh' và 'khắc tinh' của Wikipedia

Điện thoại di động có thể là con đường cho Wikipedia chiếm lĩnh toàn cầu nhưng cũng tạo ra những hiểm họa cho cuốn bách khoa toàn thư trực tuyến này.

 Wikipedia, dien thoai di dong
Hình minh họa. Nguồn Internet  

 Theo Giám đốc điều hành của Quỹ phi lợi nhuận Wikipedia, bà Sue Gardner, một mặt điện thoại di động là cách tốt nhất để trang mạng này tiếp xúc với số lượng lớn các độc giả mới ở các nước đang phát triển Nam Bán cầu, nơi người ta phụ thuộc nhiều vào điện thoại cầm tay hơn là máy tính bàn hoặc máy tính cá nhân. Mặt khác, Wikipedia cũng đặc biệt thông dụng và hiệu quả ở các nước giàu hơn bởi họ có hệ thống kết nối Internet nhanh và tốt, mọi người sở hữu rất nhiều thiết bị.

Bà Gardner cho rằng tại các nước đang phát triển ở Mỹ Latinh và các nước nói tiếng Arập, phí truy cập thông tin của các công ty viễn thông vẫn là rào cản lớn cho việc sử dụng mạng. Vì vậy, Wikipedia sẽ phát triển từ điển dạng văn bản thuôn để giảm phí và tăng tốc độ tải về.

Tuy nhiền, Wikipedia là trang từ điển điện tử dựa vào nguồn thông tin cộng đồng, những người đọc cũng chính là những người cùng cộng tác tạo ra nội dung của từ điển. Sự gia tăng nhanh chóng của điện thoại thông minh và sự biến mất dần của các loại máy tính lớn có thể đe dọa "mạch máu" nuôi Wikipedia.

Trong khi nhu cầu của con người muốn có ngay thông tin chỉ bằng cách chạm tay vào màn hình ngày càng tăng, câu hỏi đặt ra là: Ai sẽ dành thời gian để cung cấp những thông tin đó nếu tất cả đều "dính" với điện thoại di động?

Bà Gardner cho rằng với xu hướng lền mạng bằng các thiết bị di động thay vì máy tính ngày càng thịnh hành, dường như Internet đang chuyển sang phục vụ những người sử dụng thiết bị để tiều thụ thông tin hơn là để tạo ra thông tin.

Theo XHTT