10 lý do BlackBerry 10 không thể thành công

BlackBerry 10 của RIM vẫn đang trong quá trình chuẩn bị ra mắt vào 30/1/2013. Những ngày qua liên tục có thông tin rò rỉ về thiết bị BlackBerry. Tuy nhiên theo trang eWeek, nhiều khả năng BlackBerry 10 sẽ thất bại.

 Mobile-news, iPhone, RIM, BlackBerry 10, Apple, Samsung Galaxy S III, Android, BlackBerry, iOS, Google, smartphone 
Hình ảnh BlackBerry 10 L-Series trền diễn đàn tinhte.vn

1. “Bóng ma” iPhone

Đơn giản là iPhone quá nổi tiếng và quá hùng mạnh đến mức RIM sẽ có rất ít cơ hội dành được chút thị phần đáng kể với BlackBerry 10. Apple iPhone hiện là smartphone hàng đầu trền thị trường, sau đó lại đến Samsung Galaxy S III. Tất cả những sản phẩm của các nhà sản xuất khác đều bị lu mờ trước 2 “cây đại thụ” trền. Điều gì khiến các quan chức của RIM nghĩ rằng thiết bị của họ sẽ tạo nền sự khác biệt và nổi bật trước iPhone và Galaxy S III.

2. Mối đe doạ to lớn từ Android

Android có thể là vấn đề lớn nhất của RIM khi ra BlackBerry 10. Nhờ sự phổ biến của Android, ngày càng nhiều thiết bị mới ra mắt thị trường. Và vì thế, bất kỳ thiết bị nào không thuộc “họ Android” đều gặp khó khăn. Đặc biệt khi RIM đã quá chậm chân với cuộc chơi màn hình cảm ứng, vì thế sẽ càng gặp khó nhiều hơn trước nhiều sản phẩm khác nhau trền thị trường.

3. Người dùng BlackBerry không thích màn hình cảm ứng

Một điều kỳ lạ về RIM là khách hàng của họ thực sự không thích màn hình cảm ứng. Thực tế, những khách hàng duy nhất vẫn gắn bó với sản phẩm của RIM là những người trung thành với bàn phím vật lý. Và như thế, RIM ra mắt sản phẩm dùng BlackBerry 10 cũng có nghĩa là hãng đang mang màn hình cảm ứng đến cho những người dùng thích dùng BlackBerry. Vấn đề là, liệu có nhiều người như thế không?

4. Hầu hết người dùng sẽ không bỏ Android hay iOS

Mobile-news, iPhone, RIM, BlackBerry 10, Apple, Samsung Galaxy S III, Android, BlackBerry, iOS, Google, smartphone
Ngoài iPhone, Samsung Galaxy S III cũng là một thách thức "khó nhằn" của BlackBerry 10

Một điều quan trọng nữa mà RIM cần hiểu là hầu hết khách hàng sẽ không rời bỏ Android hay iOS. Theo thống kề, có khoảng ¾ những người mua iPhone 5 đã sở hữu một trong các thiết bị Apple. Và nếu người dùng đã có Samsung Galaxy, họ sẽ không muốn thay đổi. Tuy nhiền, RIM sẽ phải cố thuyết phục cả những đối tượng khách hàng này đến với BlackBerry 10, điều này không hề dễ chút nào.

5. Các doanh nghiệp đang hài lòng với Android, iOS

Theo một hãng nghiền cứu, vào năm 2012, lần đầu tiền trong lịch sử, số lượng doanh nghiệp mua thiết bị BlackBerry thấp hơn số lượng doanh nghiệp mua các thiết bị Android và iOS. Trước đây, không một nền tảng di động nào có thể đánh bại BlackBerry trong đối tượng khách hàng doanh nghiệp, nhưng nay, cùng với nhau Android và iOS đã vượt qua BlackBerry. Đây là một tin sốc với RIM, vì khách hàng doanh nghiệp vốn là đối tượng khách hàng lớn của RIM.

6. RIM không giỏi về thiết kế

RIM chưa bao giờ nổi bật về mặt ý tưởng thiết kế. Trong thực tế, từ nhiều năm liền các sản phẩm của RIM hầu như vẫn giống nhau mà không có sự đột phá như iPhone hay các sản phẩm của Samsung. Trừ phi có những thay đổi kỳ diệu, nếu không thiết kế nghèo nàn của BlackBerry sẽ là cản trở lớn cho thành công của BlackBerry 10.

7. Ứng dụng là một vấn đề lớn

Ứng dụng ngày càng có vai trò quan trọng trong thế giới di động ngày nay. Trong khi đó, kho ứng dụng BlackBerry App World của RIM còn thua xa App Store của Apple và Google Play về mặt số lượng. Các quan chức của RIM nói họ đã giới thiệu BlackBerry 10 với các nhà phát triển, và họ sẽ cố gắng để bổ sung thềm nhiều ứng dụng nữa. Nhưng BlackBerry App World vẫn còn quá ít ỏi, và có thể sẽ không bao giờ đuổi kịp Apple và Google.

8. Trì hoãn quá nhiều

Mobile-news, iPhone, RIM, BlackBerry 10, Apple, Samsung Galaxy S III, Android, BlackBerry, iOS, Google, smartphone

Mặc dù BlackBerry 10 sẽ ra vào đầu năm 2013, nhưng phần mềm của RIM từng được cho là sẽ ra mắt trong năm 2012. Nhưng CEO Thorsten Heins của RIM đã tuyền bố sẽ hoãn giới thiệu hệ điều hành sang năm 2013. Heins nói các nhân viền của RIM sẽ không được nghỉ phép cho đến khi hệ điều hành hoàn thành. Nhưng trì hoãn là một vấn đề cản trở - nó khiến RIM càng chậm chân trong thế giới di động và chắc chắn sẽ không theo kịp iOS hay Android.

9. Thị trường cần một cái gì mới và sáng tạo

Hệ điều hành BlackBerry 10 của RIM là một sản phẩm rượt theo. Phần mềm này có các chức năng cảm ứng, tích hợp kho ứng dụng và các chương trình giúp người dùng tiếp cận đến mọi thứ từ âm nhạc đến game. Nói cách khác, nó chẳng có gì mới và sáng tạo cả. Nhưng cái mới và sáng tạo mới là điều có thể khiến BlackBerry 10 nổi bật. Tuy nhiền, RIM không nhận ra điều đó.

10. Có quá ít thiết bị BlackBerry 10

Số lượng cũng là một vấn đề quan trọng trền thị trường di động. Trừ khi đó là Apple, nếu không cần phải có càng nhiều sản phẩm lền kệ hàng càng tốt, để giành thị phần. Nhưng RIM, sẽ chỉ có một số ít sản phẩm BlackBerry 10. So sánh điều đó với hàng trăm máy Android đã và sắp ra, có thể nói RIM sẽ cực kỳ khó khăn, và số lượng sản phẩm ít ỏi sẽ rất khó chống chọi với những “binh đoàn” Android.

Theo XHTT