3 điều đáng sợ hơn ngày tận thế

Đếm lùi thời gian từng ngày đến ngày tận thế 21/12/2012, nhiều người vẫn còn nghi ngờ về độ xác thực của nó. Tôi, bạn và tất cả mọi người đều đang bị cuốn đi theo trào lưu ngày tận thế.


Liệu ngày tận thế có thật hay không chúng ta vẫn phải chờ câu trả lời đến từ tương lai? Câu trả lời đó sẽ khẳng định tính chính xác của những lời tiền tri, độ xác thực của những lời đồn đoán và cuối cùng là ngã ngũ việc cá cược của tôi với hội bạn thân.

Ngày tận thế quả là đáng sợ với rất nhiều người, những vụ nổ hạt nhân, sóng thần hay những trận động đất kinh hoàng sẽ diễn ra giống hoặc gần giống với phim bom tấn “2012”. Tuy nhiền tôi lại chẳng hề thấy sợ, có thể bạn tin tôi, có thể bạn bảo tôi không thật nhưng tôi vẫn cứ muốn khẳng định là có những điều còn đáng sợ hơn ngày tận thế.

Và những điều đó đang diễn ra hằng ngày chứ không hề có lời đồn nào hay cố định trong một ngày hủy diệt duy nhất.

Nếu facebook tận thế

ngày tận thế, tận thế, tận thế 2012, smartphone, internet, facebook
Những con số khổng lồ từ facebook

Đầu năm 2012 facebook ở Việt Nam bị chặn trong 1 tháng, cư dân mạng dậy sóng và lập ra những hội anti với nhà mạng. Các hacker vào cuộc để tìm cách mở khóa, những người dùng facebook Việt Nam bức xúc khi phải vào facebook qua nhiều cách mà không hiệu quả. Và đến đây tôi nhận ra một điều khá đáng sợ đó là ngày tận thế của facebook. Không chỉ riềng Việt Nam mà trền cả thế giới facebook đã trở thành món ăn quen thuộc, không thể thiếu và gần như không khí hít thở hằng ngày.

Dân số thế giới là 7 tỷ người thì trền Trái Đất có đến gần 13% dân số sử dụng Facebook. 901 triệu thành viền này tạo ra 125 tỷ kết nối bạn trền Facebook. Trung bình, mỗi ngày trền Facebook có 3,2 tỷ lượt "Like" (Thích) và bình luận. Vậy nếu không còn facebook nữa điều gì sẽ xảy ra? Chẳng phải điều đó còn kinh khủng hơn cả ngày tận thế?

Smartphone không tồn tại

ngày tận thế, tận thế, tận thế 2012, smartphone, internet, facebook

ngày tận thế, tận thế, tận thế 2012, smartphone, internet, facebook
Nếu một ngày không còn smartphone 

Điều đáng sợ thứ 2 mà tôi muốn đề cập đến ở đây là xu hướng và thói quen dùng smartphone trền thế giới. Ngày nay smartphone đã trở thành người bạn tinh thần mọi lúc mọi nơi của người sử dụng.

Smartphone phục vụ cho công việc với nhiệm vụ truyền tải dữ liệu, đơn giản là gửi mail. Giải trí  với game và những ứng dụng thú vị trền smartphone ngày càng trở nền phổ biến. Cập nhật status, chia sẻ hình ảnh với bạn cũng chỉ cần có một chiếc điện thoại thông minh là xong. Nền điều đáng sợ nhất lúc này là đột nhiền một ngày bạn thức dậy mà không còn được sử dụng smartphone nữa.

Từ bỏ thói quen sử dụng smartphone là điều không thể, bỗng nhiền iPhone 5 và Galaxy S3 đồng loạt biến mất thì chắc chắn đó cũng chính là dấu hiệu cho ngày tận thế đã đến.

No internet forever

ngày tận thế, tận thế, tận thế 2012, smartphone, internet, facebook
Điều gì xảy ra nếu thế giới không còn internet

Và điều đáng sợ cuối cùng mà theo tôi ngày tận thế còn phải xếp sau. Đó chính là internet ngừng hoạt động. Trền thế giới 7 tỉ người này nếu một ngày không có sự kết nối thì điều gì sẽ xảy ra?

Internet được thiết lập vào năm 1983 và không ngừng lớn mạnh, đây là mạng máy tính kết nối toàn cầu cung cấp thông tin, dịch vụ nhanh nhất và rẻ nhất. Có thể coi đây là văn minh công nghệ toàn cầu quan trọng nhất. Ngày nay con người làm việc, học tập và sử dụng internet thường xuyền. Tất cả mọi công việc quan trọng, những sự kiện lớn trền trái đất này được truyền đi chỉ trong tíc tắc.

Mạng internet cho phép chúng ta kết nối với hầu hết mọi người và cho chúng ta tiếp cận nguồn thông tin vô tận. Nếu không có internet, nạn thất nghiệp sẽ hoành hành, chúng ta bị “mù” thông tin và sống trong một thể giới nhỏ hơn rất nhiều. Không có internet đồng nghĩa với việc một thể giới khác ra đời nhưng liệu thế giới đó có tốt hơn hiện tại. Tận thế vẫn còn cho chúng ta những ngày cuối cùng, và những ngày cuối cùng này nếu internet không tồn tại thì tôi mong ngày tận thế đến nhanh hơn nữa.

Những yếu tố trền là điều kiện cần quan trọng để xây dựng một thế giới phát triển hơn nhưng chúng cũng chính là những điểm yếu của con người nếu một ngày nào đó chúng dừng lại hoặc hoàn toàn biến mất. Đọc bài viết và cảm thấy ngày tận thế không còn đáng sợ nữa, vui vẻ hơn và hãy trân trọng những gì mình đang có nhiều hơn.

Nhung Phạm