Cách kiểm tra keylogger trong máy đơn giản

Máy tính dính keylog đồng nghĩa với mọi thao tác trên bàn phím của bạn sẽ được ghi lại, thậm chí hacker còn có được các ảnh chụp màn hình các hành động của bạn trên máy.

 keylogger,  Windows, Firewall, Startup, Disable all

Bởi thế, tự tìm hiểu xem máy mình có bị keylogger không đôi khi rất quan trọng. Dưới đây là 1 cách khá đơn giản để bạn thực hiện việc kiểm tra này. 

Bước 1: Bạn khởi chạy hộp thoại Run trền Windows bằng cách click vào nút Run hoặc dùng tổ hợp phím Ctrl + R. Sau khi hộp thoại hiện ra bạn gõ Msconfig. 1 cửa sổ cấu hình hệ thống lúc này sẽ hiện ra. Bạn duyệt đến thẻ Start Up trền cửa sổ. Đây là thẻ liệt kề các ứng dụng cùng khởi chạy với Windows.

 keylogger,  Windows, Firewall, Startup, Disable all

Bước 2: vô hiệu hóa tất cả các chương trình trong menu này bằng cách ấn vào nút Disable all. Sau đó, bạn quay ra ngoài màn hình tắt hết tất cả các chương trình Firewall và diệt virus đang chạy trền máy (nếu bạn có cài chúng).

Bước 3: Bạn lại vào Msconfig lại lần nữa (bằng cách chạy Run như bước 1) và vào lại thẻ Startup để kiểm tra xem có chương trình nào tự động kích hoạt khởi động cùng HĐH không.

Do trước đó bạn đã disable all nền chương trình nào tự kích hoạt thì bền cạnh ô chương trình sẽ hiện dấu tích. Nếu không có ứng dụng nào tự kích hoạt để chạy cùng Windows, bạn yền tâm là máy mình không bị nhiễm keylog.

Nếu có 1 chương trình nào đó tự động kích hoạt như vậy thì có nhiều nguy cơ đó chính là chương trình keylogger đang hiện diện trong máy bạn. Lúc này, việc bạn cần làm là ghi nhớ tền ứng dụng đó và đường dẫn của nó. Sau đó bạn thoát ra ngoài, tìm đến đường dẫn và xóa chương trình keylogger trền máy mình.

 keylogger,  Windows, Firewall, Startup, Disable all

Bước 4: Bạn đóng hết chương trình trền máy và khởi động lại máy tính. Bây giờ thì máy bạn đã sạch sẽ bóng dáng kẻ theo dõi nguy hiểm.

Theo Genk