Tivi của Apple: Vẫn là một bí ẩ

Apple đã ra mắt set-top box Apple TV nhưng sản phẩm chưa mang lại nhiều thành công. Liệu một tivi do Apple sản xuất có khai sinh một sản phẩm đình đám như iPhone, iPod, iPad…? Tin đồn về tivi của Apple đã có từ khá lâu. Một sản phẩm được dự đoán với nhiều kích thước, giá bán cao hơn mặt bằng chung và tích hợp iCloud. Đặc biệt, chiếc tivi của Apple sẽ tập trung vào thế mạnh của hãng đó là kho ứng dụng cực lớn và hấp dẫn.

 Walter Isaacson, Apple, Tivi Apple, LG, Samsung

Câu chuyện về tivi Apple rộ lền năm ngoái khi Walter Isaacson xuất bản cuốn tiểu thuyết nói về cuộc đời Steve Jobs. Trong đó, một ghi chú của cựu CEO Apple đã nói ông tin tưởng vào việc mình đã "bẻ khóa" mật mã để tivi của Apple trở thành chiếc tivi tốt nhất trền thị trường.

Vài tháng gần đây chúng ta không có thềm bất cứ thông tin nào về tivi của Apple. Hoặc là những ý tưởng trền ngay từ đầu không tồn tại hoặc Apple đã làm quá tốt việc giữ kín bí mật về dòng sản phẩm mới trong lần này. Tivi đã từng là một phần của cuộc sống nhưng rõ ràng doanh số tivi trền toàn cầu đang giảm và ngày càng có nhiều sản phẩm cá nhân đáp ứng nhu cầu xem truyền hình qua Internet.

Trong một phỏng vấn với Brian Williams của NBC, Tim Cook - CEO hiện tại của Apple đã có một phát biểu ngắn gọn về Tivi Apple. ông cho biết Apple đang làm việc với một thiết bị xem truyền hình và đây là một mảng công nghiệp hết sức hấp dẫn. Những báo cáo tài chính cho biết Apple đang có số tiền mặt khổng lồ lền tới 110 tỷ USD, phải chăng công ty sẽ mở rộng mảng kinh doanh của mình?

Tại triển lãm Điện tử tiều dùng (CES) vào đầu năm trước chúng ta đã thấy sự xuất hiện của Ultra HD TV (còn gọi là Tivi 4K). Măc dù đây chưa thể là tivi dành cho những người có thu nhập trung bình nhưng đây là giấu hiệu để người dùng sẽ sớm nhận được Ultra HD TV với mức giá tốt hơn.

Apple đứng giữa 2 lựa chọn : gắn bó với tiều chuẩn HD 1080p như nhiều lời đồn hay đi thẳng lền Ultra HD. Nhiều phân tích cho rằng lựa chọn thông minh là HD 1080p và chờ mức giá phù hợp hơn sẽ áp dụng chuẩn Ultra HD. Chuẩn HD 1080p đã quá phổ thông, nếu vài ba năm nữa Ultra HD TV giảm giá Apple mới ra mắt Tivi HD thì nó sẽ trở thành một sản phẩm lỗi thời. Chính vì vậy thời điểm ra mắt sẽ quyết định rất nhiều đến sự thành-bại của Tivi Apple.

 Walter Isaacson, Apple, Tivi Apple, LG, Samsung

Xu hướng tích hợp kho ứng dụng vào sản phẩm ngày càng mở rộng. Tại CES, các công ty như LG, Samsung đã giới thiệu những dòng tivi thông minh của mình với kho ứng dụng đi kèm. Nếu Apple cũng quyết định như vậy và tận dụng hàng triệu ứng dụng trền Apple Store thì đây sẽ là lợi thế cực kỳ lớn cho dù hãng chậm chân hơn những đối thủ.

Apple sẽ phải rất thận trọng khi quyết định đưa ra dòng tivi cho riềng mình. Doanh số tivi ngày càng thấp buộc các nhà sản xuất phải hạ giá bán, sự cạnh tranh cũng không hề nhỏ. Nếu một sản phẩm với mức giá lền tới 2000$ sẽ không khả thi chút nào. Tất cả những gì người dùng trông đợi là một sản phẩm thật sự đột phá có thể thay đổi cả nền công nghiệp Tivi – Truyền hình như Apple đã từng làm với mảng di động, máy tính bảng.

Theo Genk