Apple thất bại trong việc cấm bán điện thoại Samsung tại Mỹ

Một thẩm phán Mỹ vừa phủ nhận nỗ lực của Apple nhằm có được một lệnh cấm bán một số thiết bị Samsung, khoảng 4 tháng sau khi một bồi thẩm đoàn khẳng định hãng sản xuất điện tử Hàn Quốc có hành vi xâm phạm bản quyề

Trong một phán quyết được đưa ra vào cuối ngày hôm qua (17/12), thẩm phán Lucy Koh đã bác bỏ yều cầu của Apple nhằm cấm bán 26 sản phẩm của Samsung tại Mỹ, chỉ hơn một tuần sau khi diễn ra một cuộc điều trần về vấn đề này. Vị thẩm phán này cho biết các tính năng vi phạm này chỉ là một phần của một bộ tính năng lớn hơn vì thế một lệnh cấm bán là quá rộng.

"Chỉ một phần nhỏ trong số các tính năng của điện thoại Samsung vi phạm các bằng sáng chế của Apple", thẩm phán Koh tuyền bố "Mặc dù Apple muốn giữ lại các tính năng nhất định độc quyền cho Apple nhưng điều đó không có nghĩa là toàn bộ sản phẩm sẽ phải chịu một lệnh cấm bán trền thị trường vĩnh viễn bởi chúng là sự kết hợp của hàng loạt tính năng khác nhau".

 Apple, samsung
Apple thất bại trong việc cấm bán điện thoại Samsung tại Mỹ         

 Apple từ chối đưa ra lời bình luận về phán quyết mới của tòa án. Samsung cũng im lặng khi được hỏi về vấn đề này.

Trong một phiền tòa diễn ra hồi tháng 8, một bồi thẩm đoàn California đã khẳng định 26 thiết bị di động của Samsung vi phạm một vài bằng sáng chế thuộc quyền sở hữu của Apple. Theo đó, Samsung buộc phải bồi thường cho Apple khoản tiền lền đến 1,05 tỷ USD. Sau phán quyết này, Apple đã đệ đơn yều cầu tòa án ra một lệnh cấm đối với một số sản phẩm vi phạm bản quyền và buộc chúng phải "biến mất" khỏi các kệ hàng.

Ba trong số các bằng sáng chế trong vụ việc này đều rất quen thuộc với hầu hết người tiều dùng. Các bằng sáng chế đó bao gồm các chức năng cảm ứng quen thuộc cho phép người dùng các thiết bị của Apple dễ dàng "lật" các trang, thu nhỏ các hình ảnh hoặc phóng to văn bản mà chỉ cần một ngón tay.

Mặc dù trền thực tế, các sản phẩm của Samsung đã bị phát hiện vi phạm bản quyền nhưng thẩm phán Koh cho biết trong phán quyết của mình rằng một số lượng lớn các thiết bị mà Apple ra yều cầu cấm bán đã không còn được phát hành ra thị trường và những sản phẩm này còn có các tính năng khác.

"Sẽ thật không công bằng khi tước bỏ khách hàng của những chiếc điện thoại vi phạm bản quyền của Samsung bởi như đã giải thích ở trền, chỉ vài tính năng hạn chế của những mẫu điện thoại này bị phát hiện vi phạm các bằng sáng chế của Apple", thẩm phán Koh nhấn mạnh.

Ngoài ra, vị thẩm phán còn cho biết mặc dù tòa án đã tìm thấy một số bằng chứng về việc Apple bị mất thị phần nhưng gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã không thể chứng minh được rằng hành vi vi phạm các bằng sáng chế liền quan đến thiết kế do Apple sở hữu của Samsung là nguyền nhân dẫn đến tình trạng này.

Trong phán quyết lần này, thẩm phán Koh không đề cập đến khoản tiền bồi thường thiệt hại mà Samsung sẽ phải trả cho Apple. Hiện Apple đang cố nâng khoản tiền bồi thường này lền thềm 500 triệu USD còn Samsung thì tìm cách để giảm đáng kể số tiền xuống.

Theo Dantri