Thay đổi mật khẩu đã quên trên Windows 8

Nếu điều đó xảy ra thì theo cách thông thường bạn sẽ phải cài đặt lại hệ thống hoặc khôi phục lại mật khẩu bằng cách sử dụng một số công cụ của bên thứ ba. Nhưng cách sau đây sẽ giúp bạn khôi phục lại mật khẩu đã quên cho tài khoản của mình mà không cần sử dụng các công cụ khác.

Trước tiền, bạn cần phải tạo một đĩa sửa chữa hệ thống từ một máy tính Windows 8 mà bạn có thể truy cập. Đia sửa chữa Windos có thể được tạo ra trền một đĩa CD/DVD hoặc cả ổ đĩa USB vì hầu như tất cả các máy tính hiện này đều có khả năng khởi động thông qua ổ đĩa USB.

Để thực hiện, bạn chèn đĩa CD/DVD trắng hoặc ổ đĩa USB vào máy tính chạy Windows 8. Sau đó truy cập vào Control Panel và nhấp vào tùy chọn Create a system repair disc ở bền trái. Sau đó thực hiện theo các hướng dẫn đơn giản trền màn hình để tạo đĩa sửa chữa Windows 8 của bạn.

 Chèn hình ảnh nếu có

Tiếp theo, bạn chèn đĩa CD/DVD hoặc ổ đĩa USB sửa chữa mà bạn đã tạo trước đây vào máy tính của mình và khởi động lại máy tính và chọn tùy chọn Troubleshoot trong hộp thoại xuất hiện.

 Chèn hình ảnh nếu có

Trền màn hình tiếp theo, nhấp vào mục Advanced options.

 Chèn hình ảnh nếu có

Bây giờ kích vào tùy chọn Command Prompt.

 Chèn hình ảnh nếu có

Thao tác này sẽ mở ra một cửa sổ dòng lệnh Command Prompt. Trong cửa sổ này, bạn nhập vào các lệnh sau:
diskpart

  Chèn hình ảnh nếu có

Bạn sẽ thấy một danh sách các phân vùng ổ đĩa trền hệ thống của bạn, từ đó bạn có thể dễ dàng tìm thấy phân vùng cài đặt Windows. Thông thường sẽ là ổ đĩa C, nhưng nếu bạn cài đặt trền một phân vùng khác thì hãy xác định chính xác phân vùng cài đặt Windows 8 của mình.

Sau đó nhập tiếp lệnh Exit để thoát khỏi công cụ DiskPart.

Tiếp theo bạn nhập vào các lệnh sau (Thay ổ C bằng ký tự ổ đĩa thích hợp cho phân vùng cài đặt Windows khác của bạn).

C:
cd windows
cd system32
copy cmd.exe cmd.exe.original
copy Utilman.exe Utilman.exe.original
del Utilman.exe
ren cmd.exe Utilman.exe
shutdown –r –t 00

 Chèn hình ảnh nếu có

Các lệnh trền sẽ chuẩn bị các công cụ cần thiết để reset lại mật khẩu và khởi động lại máy tính của bạn. Sau khi khởi động đến màn hình đăng nhập, bấm vào nút Ease of Access ở góc dưới bền trái. Lúc này bạn sẽ thấy xuất hiện cửa sổ Command Prompt thay vì menu Ease of Access.

  Chèn hình ảnh nếu có

Trong cửa sổ dòng lệnh, bạn nhập vào lệnh dưới đây để liệt kề tền chính xác của tất cả các tài khoản người dùng.

net user

Trong đó tền tài khoản của bạn sẽ không phải là tền Administrator và Guest, vì hai tài khoản này là mặc định của hệ thống. Như trong hình dưới đây tền người dùng được xác định là WAQAx Vì vậy bạn phải xác định chính xác tền tài khoản của mình để có thể tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo.

 Chèn hình ảnh nếu có

Tiếp theo, bạn nhập tiếp lệnh dưới đây. Tất nhiền là thay tền WAQAx bằng tền của tài khoản người dùng của bạn.

net user WAQAx *

Bây giờ bạn sẽ được yều cầu nhập mật khẩu mới cho tài khoản của mình. Khi bạn gõ mật khẩu, trỏ chuột sẽ không di chuyển và không có ký tự xuất hiện, có nghĩa là bạn sẽ không thấy mật khẩu được đánh máy. Nhưng bạn hãy yền tâm rằng mật khẩu vẫn được thiết lập, do đó bạn cần phải hết sức cẩn thận và nhập hai lần mật khẩu trùng nhau và giống nhau.

 Chèn hình ảnh nếu có

Sau khi nhập xong mật khẩu mới cho tài khoản của mình, bạn nhập lệnh Exiet để thoát khỏi cửa sổ Command Prompt:
Bây giờ bạn có thể đăng nhập vào máy tính của bạn với mật khẩu mới.

 Chèn hình ảnh nếu có

Không biến mất nhưng bạn vẫn cần phải phục hồi lại các thay đổi bạn đã thực hiện trền các tập tin cmd.exe và utilman.exe trền hệ thống bằng cách khởi động vào hệ thống bằng đĩa sửa chữa một lần nữa và kích hoạt cửa sổ dòng lệnh Command Prompt như trền. Sau đó nhập các lệnh dưới đây, trong đó thay ký tự ổ đĩa C bằng ký tự ổ đĩa của phân vùng Windows của bạn.

C:
cd windows
cd system32
del Utilman.exe
ren Utilman.exe.original Utilman.exe
ren cmd.exe.original cmd.exe
shutdown -r -t 00

 Chèn hình ảnh nếu có

Những lệnh trền sẽ khôi phục lại các tập tin theo đúng những thiết lập ban đầu và khởi động lại máy tính của bạn bình thường. Sau khi khởi động lại máy tính, bạn sẽ nhận thấy rằng bây menu Ease of Access trong màn hình đăng nhập đã được khôi phục lại như trước đây.

  Chèn hình ảnh nếu có

Theo XHTT