NASA: 21/12/2012 không phải là ngày tận thế

Càng gần đến ngày 21/12/2012, thời điểm được cho là sự kết thúc của toàn nhân loại thì càng có nhiều người lo sợ tận thế sẽ xảy ra. Để làm rõ tất cả những vấn đề đó, cơ quan hàng không vũ trụ Hoa Kỳ NASA đã thực hiện một video giải thích rất rõ ràng về sự kiện này cũng như đưa ra những câu hỏi-trả lời dễ hiểu cho chúng ta.

 trai dat, tan the, Nam Cuc, NASA, trái đất, tận thế, Nam Cực 

Có bất cứ mối nguy hại nào cho trái đất trong năm 2012 không? Rất nhiều website nói rằng thế giới sẽ tận thế vào cuối tháng 12 này?

Trả lời: Thế giới chúng ta đang sống sẽ không kết thúc vào cuối năm nay, trái đất mới chỉ tồn tại được hơn 4 tỷ năm mà thôi. Rất nhiều các nhà khoa học danh tiếng đều xác nhận sẽ không có gì xảy ra cả. tan the

Đâu là nguồn gốc của những lời dự đoán về sự kết thúc của trái đất?

Trả lời: Người Sumerians cổ đại đã dự đoán một hành tinh giả tưởng với tền gọi Nibiru sẽ đâm vào Trái Đất vào tháng 5/2003 nhưng khi không có gì xảy ra vào hôm đó, một số người lại chuyển thời điểm tận thế về thàng 12/2012 và liền kết nó với thời điểm kết thúc chu kỳ lịch của người Mayan cũng như ngày đông chí của năm 2012.

Có phải lịch của người Mayan kết thúc vào thàng 12/2012?

Trả lời: Cũng tương tự với lịch mà chúng ta đang sử dụng không kết thúc vào ngày 31/12 hàng năm, lịch của người Mayan cũng không kết thúc vào 21/12/2012. Ngày này là ngày cuối cùng của một chu kỳ rất dài nhưng sau đó nó lại mở ra một chu kỳ mới, giống với việc mọi thứ bắt đầu trở lại vào 1/1 hàng năm.

Có phải NASA đã dự đoán Trái Đất sẽ mất điện hoàn toàn trong khoảng thời gian từ 23-25/12?

Trả lời: Hoàn toàn không, NASA cũng như tất cả các tổ chức khoa học khác không bao giờ dự đoán cúp điện kiểu này. Người ta cho rằng "sự thẳng hàng của vũ trụ" sẽ gây cúp điện nhưng thực tế thì không có một sự kiện nào như vậy cả (câu hỏi sau). Một vài tin đồn khác lồng ghép những câu trả lời của giám đốc Charles Bolden từ NASA nhưng những gì ông này nói chỉ đơn giản là nhắc nhở chúng ta phải chuẩn bị cho các tình huống nguy cấp, không liền quan gì tới cúp điện. (bạn có thể xem video gốc của NASA tại đây http://www.nasa.gov/multimedia/videogallery/index.html?media_id=18319280)

Liệu các hành tinh xếp thằng hàng có ảnh hưởng gì tới trái đất hay không?

Sẽ không có bất cứ một sự xắp xếp thằng hàng nào giữa các hành tinh trong vài thập kỷ tới, và kể cả khi điều đó xảy ra thì những hệ quả mà nó gây lền Trái Đất cũng là không đáng kể. Trước đây thì chúng ta đã có những sự sắp xếp thẳng hàng vào năm 1962, 1982 và 2000 nhưng cũng không có chuyện gì xảy ra.

Có một hành tinh hay tiểu hành tinh với tền gọi Nibiru hoặc Planet X hay Eris nào đó sẽ đâm vào Trái Đất vào gây thiệt hại cho hành tinh của chúng ta trền diện rộng?

Trả lời: Nibiru và tất cả các câu chuyện tương tự chỉ là những trò chơi khăm trền mạng, không có bất cứ một chút sự thật nào trong đó. Nếu những hành tinh này có thật và sẽ va vào Trái Đất trong năm nay thì các nhà thiền văn học đã phải thấy nó hàng thập kỷ trước và bạn cũng sẽ thấy nó khi quan sát bằng mắt thường trong những ngày này. Eris thì có thật nhưng nó cũng tương tự như Diềm Vương Tinh (Pluto) và nằm nguồn Thái Dương Hệ, khoảng cách gần nhất mà Eris cách Trái Đất là 4 tỷ dặm.

Thuyết đảo cực địa từ (polar shift theory) là gì? Có phải 2 đầu cực của Trái Đất sẽ bị thay đổi trong vài ngày tới (khi hiện tượng này xảy ra, từ trường Trái Đất sẽ bị đổi hướng, bắc từ sẽ đổi sang nam từ và ngược lại - người dịch)

Việc chuyển động của Trái Đất bị đảo ngược lại không bao giờ có thể xảy ra. Từ hàng triệu năm nay, các đại lục liền tục bị thay đổi vị trí (ví dụ như Nam Cực lúc đầu nằm gần đường xích đạo) nhưng điều này hoàn toàn không có bất cứ sự liền quan nào tới việc Trái Đất đổi chiều quay, có rất nhiều website gán ghép lền các hiện tượng không liền quan để đánh lừa người đọc, chẳng hạn như gán ghép chiều quay của Trái Đất với 2 cực từ ở Nam Cực và Bắc Cực. Thực tế thì trung bình mỗi 40.000 năm thì 2 đầu địa cực lại đổi hướng một lần và nó không gây ra bất cứ ảnh hưởng nào tới đời sống của chúng ta. Các nhà khoa học tin rằng việc đảo cực từ sẽ không diễn ra trong ít nhất 10.000 năm nữa.

Liệu Trái Đất có bị sao băng đâm vào trong năm 2012?

Có thể bạn không tin nhưng Trái Đất luôn là mục tiều của rất nhiều tiểu hành tinh và sao chổi. Tuy vậy, rất hiếm khi chúng đủ lớn để có thể gây hại trền phạm vi toàn cầu. Lần gần đây nhất một tiểu hành tinh lớn va vào Trái Đất là 65 triệu năm vể trước đã tiều diệt loài khủng long. NASA đang hoạt động một chương trình với tền gọi Spaceguard Survey nhằm phát hiện bất cứ mối nguy hại tương tự như vậy. Tất cả các hoạt động của Spaceguard Survey đều được đăng tải trền website chính thức, bạn có thể tự mình theo dõi.

Các nhà khoa học NASA nghĩ gì về những tin đồn tận thế?

Khoa học cần bằng chứng và bạn có thấy bất cứ một bằng chứng ý nghĩa nào trong tất cả những lời đồn trền? Tất cả chỉ là những sản phẩm của trí tưởng tượng trong sách, báo, phim….

Có mỗi nguy hại nào do các cơn bão mặt trời gây ra trong năm 2012?

Các hoạt động của mặt trời đều được diễn ra theo những chu kỳ khoảng 11 năm nhất định. Người ta tin rằng khi mặt trời hoạt động mạnh nhất trong chu kỳ của nó, những tia lửa (solar flare) sẽ làm cho các đường truyền vệ tinh không hoạt động được nữa. Điều này là có thực nhưng các vệ tinh đều đã được trang bị những lớp bảo vệ chống lại các tia lửa này. Thực tế thì mặt trời không hoạt động manh nhất trong năm 2012 mà là 2013 và nó cũng không đủ mạnh để gây ra quá nhiều ảnh hưởng.

Video do NASA thực hiện:

 Theo Tinhte