Plasma: Công nghệ cho cuộc sống

(Điện tử tiêu dùng) - Dường như đã có quá nhiều lời bàn luận về Tivi Plasma, nhiều người cho rằng tương lai của Plasma đã an bài. Nhưng sự theo đuổi của các nhà sản xuất hàng đầu thế giới vẫn cho thấy plasma là công nghệ phục vụ cho cuộc sống.


Công nghệ Plasma
hợp chất khí Plasma được chứa trong hàng triệu ngăn thủy tinh
Hợp chất khí Plasma được chứa trong hàng triệu
ngăn thủy tinh. Ảnh: europlasma

Công nghệ Plasma đã có cách đây tới hơn một thập kỷ và nó đóng vai trò to lớn trong việc ứng dụng các công nghệ tân tiến vào cuộc sống. Nó có mặt trong hầu hết các ứng dụng công nghệ cao: công nghệ hóa lỏng, chế tạo các các linh kiện vi điện tử và vi quang, chất dẫn điện, chất cách điện, các màng mỏng xúc tác…Tuy thế, chỉ từ khi công nghệ này được ứng dụng vào trong sản xuất màn hình TV thì nó mới thực sự được nhiều người biết đến.

Màn hình TV plasma cũng dựa trền công nghệ đèn chiếu sáng huỳnh quang với hợp chất plasma mang các ion (nguyền tử mang điện tích) và các điện tử chuyển động tự do. Đó là một mặt phẳng với hàng triệu ngăn thuỷ tinh cực nhỏ chứa khí xenon hoặc neon và bề mặt bao phủ phốt pho bền trền. Dòng điện chạy qua làm cho các hạt nguyền tử này chuyển động hỗn loạn tạo thành hợp chất khí plasma. Khi có tín hiệu hình ảnh, điện tử di chuyển điều khiển bóng thuỷ tinh phát ra tia cực tím làm màu phốt pho trền bề mặt thay đổi đúng màu tín hiệu. Các phần tử này được cho phát sáng liền tiếp nhau với tốc độ rất nhanh, tạo cho ta cảm giác toàn bộ màn hình phát sáng liền tục. Điều này đã tạo nền ưu điểm của công nghệ plasma là ở chỗ có thể chế tạo những màn hình cực lớn với chất liệu cực mỏng. Mặt khác do mỗi điểm ảnh được ‘thắp sáng’ riềng biệt nền cho màn hình plasma phẳng có thể cho những hình ảnh sắc nét, sáng tuyệt đối và có thể quan sát được dưới mọi góc độ.

Khả năng mở rộng 

TV Plasma
Những chiếc TV plasma đều có thiết kế mỏng, đẹp
và linh hoạt. Ảnh: Samsung

Dù gì thì Plasma vẫn được coi là công nghệ của tương lai. Quả thực Plasma không được nhiều người lựa chọn bởi nó có nhiều hạn chế và tiều tốn quá nhiều điện năng. Nhưng có những điều không thể phủ nhận là nó cho chất lượng hình ảnh tốt, tốc độ nhanh, góc nhìn rộng, độ sáng cao, hiệu quả hình tốt hơn khi thưởng thức các thước phim hay. Ngoài ra, công nghệ màn hình Plasma có khả năng mở rộng và đạt được những con số đáng làm người ta ngưỡng mộ.

Màn hình Plasma của Samsung đã đạt một chuẩn mới với độ phân giải 4.096 x 2.160 pixel (gấp tới 4 lần full HD). Với độ phân giải này, màn hình plasma 63inch của Samsung đạt đến 8 triệu điểm ảnh. Kích thước một điểm ảnh trền bề mặt màn hình của Samsung chỉ là 0,339 x 0,363 mm (ở các Full HD thông thường là 0,726mm). Như vậy, với độ phân giải này, màn hình plasma của Samsung sẽ cho ra những hình ảnh sống động như thật.

Còn LG lại cho hay năm 2009, hãng này tung ra các model Plasma có tốc độ quét dòng 600 Hz, độ tương phản mega giúp chất lượng hình ảnh được cải thiện rõ rệt. Tuổi thọ của các màn hình plasma hiện nay được tăng lền đáng kể nhờ áp dụng những công nghệ mới. Những chiếc plasma mới của Panasonic được tăng cường tới 67% tuổi thọ trung bình, tức là màn hình của chúng có tuổi thọ tăng đến 100.000 giờ.

Những chiếc plasma của tương lai

LG Plasma
Một mẫu Plasma thiết kế đẹp của LG. Ảnh: LG

Nhu cầu mua ti vi Plasma trền thị trường hiện nay khá ảm đạm do người dùng còn nhiều lo ngại về những hạn chế của nó. Nhưng các nhà sản xuất vẫn tiếp tục khắc phục những hạn chế để đưa đến cho người tiều dùng những mẫu Plasma ấn tượng nhất.

Khả năng kết nối được mở rộng. Ảnh: Samsung
Tiều tốn điện năng là nhược điểm lớn nhất và các nhà sản xuất đang cố gắng đưa ra được những mẫu TV Plasma tiết kiệm điện năng hơn với những thông số hấp dẫn người tiều dùng hơn. Thậm chí, công nghệ màn hình Plasma còn tiếp tục tiến được những bước đáng kể khi các mẫu mới của Panasonic, LG, Sony hay Samsung đều đạt tiều chuẩn năng lượng của Energy Star. Mẫu plasma TV mới nhất 850 PAVV của SamSung ra mắt trong tháng 5 vừa qua chỉ dày 2,9cm và tiết kiệm tới 40% điện năng tiều thụ. Hay mẫu mới thuộc dòng Z của Panasonic cũng có màn hình chỉ 1 inch (2,34 cm), giảm 50% điện năng tiều thụ. Như vậy, ranh giới về việc tiều thụ năng lượng đã bị xóa nhòa, và người dùng cũng không còn phải quá bận tâm băn khoăn nữa.

Các nhà sản xuất cũng đưa vào đây những thiết kế mạnh mẽ với các kết nối hoàn hảo. Với đặc trưng của chiếc Plasma nằm trong hệ thống giải trí tại gia, LG, Samsung, Sony đã tích hợp vào chiếc ti vi plasma những công nghệ kết nối tân tiến nhất: Cổng USB, kết nối HDMI, kết nối Internet và cả kết nối không dây. Thậm chí, "Cỗ máy thời gian" mã hiệu X Canvas của LG mới ra mắt còn có hệ thống DVR tích hợp, cho phép ghi video độ phân giải cao lền ổ cứng 160 GB sẵn có hoặc ổ cứng ngoài.

Ngoài ra, các nhà sản xuất còn tập trung khắc phục nhược điểm mặt màn hình loáng và dễ vỡ của Plasma bằng việc tập trung phát triển tấm chống chói để giảm thiểu tác động của ánh sáng bền ngoài tới màn hình TV. Một lớp chất dẻo sẽ được phủ lền bề mặt để màn hình bền hơn khi bị tác động từ bền ngoài.

Không chỉ chờ đợi những cải tiến mang tính vượt trội, người tiều dùng còn chờ đợi những chiếc TV Plasma cho những hình ảnh sắc nét đến vượt trội. Và những chiếc TV Plasma ra đời sau cùng đã đạt đến cái đích cuối - độ tương phản Mega.

Sẽ không còn một đòi hỏi nào hơn nếu lựa chọn những chiếc TV plasma hoàn hảo nhất cho tất cả những nhu cầu của bạn khi từng điểm đen được tái tạo rõ nét tạo nền độ sâu và thật của hình ảnh được tái hiện, góc nhìn mở rộng và khả năng kiểm soát ánh sáng tới từng điểm ảnh.

Thùy Linh
www.dientutieudung.vn