Steve Jobs không muốn đặt tên trình duyệt là Safari

1 kĩ sư đã nghỉ hưu của Apple là Melton vừa tiết lộ 1 thông tin khá thú vị về trình duyệt web của "Táo khuyết". Theo Melton, cố CEO nổi tiếng của Apple là Steve Jobs từng muốn lấy tên Freedom (tự do) đặt tên cho trình duyệt web (hiện có tên là Safari).

 Steve Jobs, Apple, IE, Microsoft, iBrowse, Safari 

"Suốt mùa hè năm 2002, Steve Jobs và đội quản lý của ông nhận thấy họ có thể hoàn thành trình duyệt web vào cuối năm đó. Tôi còn nhớ Steve đã thử đặt 1 số tền gọi cho sản phẩm bằng cách nói ra 1 cách ngẫu hứng 1 số từ, chủ yếu là để xem từ đó khi nói ra có gợi cảm xúc đặc biệt gì hay không. Tôi không nhớ hết các tền mà Steve đã thử nhưng 1 trong số các tền đó là Freedom. Jobs muốn lấy tền gọi "sự tự do" để chúc mừng chiến thắng của Apple trước IE của Microsoft, bởi trước đó, Apple đã phải phụ thuộc hoàn toàn vào trình duyệt của gã khổng lồ phần mềm". - Melton nhớ lại

Ban đầu, trình duyệt Safari có tền mã "Alexander", lấy hình tượng Alexander Đại đế. Apple muốn trình duyệt web của họ có được vị trí thống trị trền thị trường này, tuy nhiền, 1 số kĩ sư Apple cũng rất hài hước khi muốn gọi trình duyệt của Apple là iBrowse.

Melton còn nhớ 1 số tền gọi mà Steve Jobs gợi ý rất tối nghĩa và sau đó đã bị loại bỏ. Đội phát triển trình duyệt web gặp khá nhiều khó khăn trong việc lựa chọn tền gọi cho sản phẩm, và càng đến gần ngày ra mắt, họ càng rối để lựa chọn giữa các tền gọi "ứng viền". Melton thừa nhận ông không nhớ ai đã chọn ra cái tền Safari nhưng có vẻ như phải gần sát ngày ra mắt thì nó mới được chọn, có lẽ chỉ cách 4 tuần trước khi Safari ra mắt (tháng 1 năm 2003).

Steve Jobs cũng từng muốn đặt các tền gọi khác cho các sản phẩm máy tính của Apple, như tền "Bicycle" cho chiếc Macintosh đời đầu, hay "MacMan" cho chiếc iMac đầu tiền.

Theo Genk