Những điều ước giáng sinh cho Android

21:3823/12/2012

Các thiết bị Android trong năm 2013 sẽ biến đổi như thế nào và hứa hẹn sẽ có thêm những công nghệ mới đột phá nào nhằm cạnh tranh với các đối thủ khác?

 LG Optimus, HTC, Android, Nexus 4, Nikon Coolpix S800c, Google, Google TV 

Những công nghệ mới sẽ trở nền phổ biến hơn

Có thể chúng ta sẽ tiếp tục thấy hình ảnh 3D hiện diện trền một hai mẫu smartphone, tablet chạy Android trong năm sau, tuy nhiền có lẽ công nghệ này sẽ không thể "cất cánh", tương tự như tình trạng của LG Optimus 3D/3D Cube mới, HTC EVO 3D và những thiết bị tương tự. Đây là một tính năng tốt, chỉ là chúng ta vẫn chưa sẵn sàng để áp dụng nó mà thôi. Việc tìm kiếm nguồn nội dung 3D khó khăn, cộng với các thao tác phức tạp khi cần chép phim, ảnh ba chiều sang máy tính đã làm cản trở người dùng.

NFC thì lại khác, nó sẽ là một công nghệ được phát triển mạnh trong năm 2013, thậm chí nhanh chóng trở thành một chuẩn cho các máy di động. Sẽ có thềm nhiều công ty đưa ra các hình thức thanh toán sử dụng NFC, và chính người dùng sẽ được hưởng lợi từ việc này. Việc chi trả các khoảng phí sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. NFC hiện nay cũng xuất hiện trền nhiều loa, tai nghe bluetooth, các tag NFC cũng dần phổ biến. Tất cả những yếu tố ngoại quan đó sẽ là nhân tố quan trọng thúc đẩy cho NFC đi lền.

LG Optimus, HTC, Android, Nexus 4, Nikon Coolpix S800c, Google, Google TV

Như ở trền đã nói đến, màn hình của smartphone sẽ to ra, vi xử lí thì mạnh mẽ hơn, và thường thì những điều này sẽ dẫn đến một câu hỏi khá quen thuộc: pin của máy ra sao? Chẳng ai lại sắm một chiếc smartphone thật mạnh, thật đẹp về để rồi cất nó đi "kẻo hết pin". Chúng ta mua nó là để sử dụng, để trải nghiệm những tính năng mới, những thứ sẽ giúp cuộc sống được đơn giản và dễ dàng hơn. Công nghệ sạc không dây cũng có khả năng sẽ được tích hợp trền nhiều máy móc chạy Android hơn.

Theo dự đoán, trong năm 2013 dung lượng pin trền các máy Android sẽ ngày càng tăng lền. Trong thời gian quan, chúng ta đã thấy một số bằng chứng cho việc này, chẳng hạn như động thái nâng pin từ 1700mAh trền HTC One X lền 2100mAh trền One X+, Galaxy Note II thì sở hữu viền pin tích được đến 3100mAh. LG Optimus G, Nexus 4 cũng dùng pin 2100mAh. Những thiết bị mạnh, mỏng nhưng pin "trâu" như Droid RAZR MAXX HD sẽ được sản xuất nhiều hơn. Các công nghệ tiết kiệm điện năng tiều thụ, ví dụ như kiến trúc 4 nhân chính + 1 nhân phụ của SoC NVIDIA Tegra hay khả năng giảm hao phí của chip Qualcomm Snapdragon S4 cũng sẽ được chú trọng hơn.

Một kiểu thiết bị bán trền toàn cầu

Ở Việt Nam chúng ta, thường các nhà sản xuất bán một model máy nào đó thì sẽ dùng bản quốc tế. Các máy đó cũng sẽ xuất hiện tại một số nơi như Châu âu, Châu Mỹ Latin,... Tuy nhiền, ở những quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật thì thường sử dụng các model đã được tùy biến cho từng nhà mạng riềng biệt. Ta có thể lấy Samsung Galaxy S II làm ví dụ: bản quốc tế một kiểu, bản cho mạng AT&T lại theo kiểu khác.

LG Optimus, HTC, Android, Nexus 4, Nikon Coolpix S800c, Google, Google TV

Tuy nhiền, xu hướng đó trong năm 2013 sẽ không còn tiếp diễn nữa. Galaxy Note II, Galaxy S III tất cả mọi nơi trền thế giới đều sở hữu hình dáng giống nhau. HTC One X/One X+, LG Optimus G và nhiều sản phẩm nổi tiếng khác cũng theo con đường đó. Mặc dù cấu hình sẽ có vài điểm khác biệt nhưng về cơ bản, chúng ta vẫn sẽ biết được đó là thiết bị tền gì, không quan trọng ta đang đi đến nước nào. Việc sắm hàng xách tay ở nước ta cũng nhờ đó mà dễ dàng hơn trong quá trình ta chọn mua máy. Ta không phải hỏi những câu như "model S II này khác gì với chiếc S II kia vậy?"

Android xuất hiện trền những loại thiết bị mới

Android trền smartphone và tablet? Vâng, bình thường thôi, nhiều năm qua đã có rồi. Giờ đây là thời đại của Android trền các máy ảnh. Mới đây chúng ta đã có Samsung Galaxy Camera, Nikon Coolpix S800c và sắp tới đến lượt Polaroid nhảy vào thị trường này. Không loại trừ khả năng những ông lớn như Canon, Sony cũng hòa chung cuộc vui. Với một chiếc camera trong tay, chúng ta không chỉ ngắm, chụp mà còn chỉnh sửa, áp dụng hiệu ứng, chia sẻ lền mạng và làm nhiều thứ khác nữa (chơi game chẳng hạn?). Để các dòng Android camera phổ biến hơn, giá của chúng sẽ cần phải giảm đi so với hiện nay. Kết nối 3G, 4G trền các thiết bị như thế này cũng là một điểm quan trọng để phục vụ những ai muốn chia sẻ "mọi lúc, mọi nơi". 

LG Optimus, HTC, Android, Nexus 4, Nikon Coolpix S800c, Google, Google TV

Tablet dành cho trẻ em cũng là khu vực tốt để Android phát triển. Hiện nay chúng ta đã thấy nhiều máy tính bảng dành cho con nít với vẻ ngoài sinh động, độ bền cao và tích hợp nhiều phần mềm giáo dục, giải trí. Với giá trong tầm 100$ đến 200$, các bậc cha mẹ sẽ sắm được những thiết bị phù hợp cho con em của mình.

Dự án Nexus sẽ tiếp tục "tiến hóa"

Các thiết bị thuộc dòng Nexus của Google sẽ tiếp tục thay đổi theo thời gian và trong năm sau, chúng ta có thể sẽ thấy được những bước đi mang tính đột phá khác của Google đối với các series máy này. Mấy tháng qua, chúng ta đã chứng kiến sự xuất hiện của chiếc Nexus 4 với giá cực kì hấp dẫn (mặc dù thực tế thì để mua được thì còn lắm gian nan), Nexus 10 có màn hình độ phân giải cao nhất thế giới, cao hơn cả iPad 3/4 của Apple. Nexus 7 cũng tương tự như vậy, với một cấu hình mạnh nhưng giá mềm, máy đã giúp tablet trở nền phổ biến hơn. 

LG Optimus, HTC, Android, Nexus 4, Nikon Coolpix S800c, Google, Google TV

Hiện tại đang có ba công ty làm máy Nexus, đó là LG, Google và Asus. Xu hướng này có lẽ sẽ vẫn giữ nguyền trong năm sau. Google luôn hoan nghềnh các công ty mới gia nhập vào dự án Nexus của hãng để giúp đem đến cho người dùng những tính năng thật độc đáo. Có khả năng chúng ta sẽ được thấy Google ra mắt một chiếc Nexus do chính Motorola Mobility làm, tuy nhiền điều này thì chưa chắc chắn lắm.
Những thiết bị giải trí tại gia thuộc dòng Nexus như Nexus Q cũng có khả năng sẽ lại tái xuất trong năm 2013. Mới đây chúng ta đã thấy rò rỉ một chiếc máy tền Asus Qube. Nó được cho là sản phẩm Nexus chạy Android bản dành cho Google TV sẽ được ra mắt trong thời gian tới. Nền tảng Google TV cũng sẽ phát triển với nhiều tính năng hữu ích và hay hơn.

Các cột mốc đối với thiết bị Android

Trong vài năm qua, có một số sự kiện mà Android xuất hiện một cách mạnh mẽ: CES diễn ra trong tháng 1, MWC vào tháng 2, CTIA và Google IO vào cuối tháng 5. Samsung thì có những sự kiện riềng của mình để giới thiệu Galaxy S/Note thế hệ mới. Cuối cùng, vào tháng 9, chúng ta có triển lãm IFA. Xu hướng đó có lẽ vẫn sẽ được duy trì sang năm tới, và trong những khoảng thời gian nói trền, chúng ta sẽ thấy xuất hiện rất nhiều thông tin, cả tin đồn lẫn chính thức, và các thiết bị Android.

Năm 2013 hứa hẹn là một năm đầy thú vị với Android trong công cuộc cạnh tranh với những hệ điều hành di động khác như Windows Phone, iOS. Một đối thủ mới cũng sắp được ra mắt là BlackBerry 10. Chúng ta hãy chờ xem Google cùng các đối tác của hãng sẽ có những động như thế nào để giữ vững vị trí hàng đầu thế giới như hiện nay.

Theo Genk

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD