Dự đoán 6 xu hướng máy ảnh năm 2013

Thị trường máy ảnh năm 2013 hứa hẹn sẽ có thêm nhiều cải tiến ở các lĩnh vực: máy ảnh 3D và siêu nét Ultra HD, camera hỗ trợ Wi-Fi và GPS, máy ảnh chạy Android..

 Ultra HD, Sony Alpha NEX-5R, Galaxy Camera, Nikon, Canon EOS 650D 

1. Máy ảnh chụp siều nét Ultra HD và máy ảnh 3D

Với phỏng đoán về sự xuất hiện của các loại màn hình Ultra HD (trước đây gọi là 4K) và sự phổ biến của dữ liệu hình ảnh 3D trong tương lai, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để hi vọng năm 2013 sẽ có thềm các mẫu camera có khả năng chụp ảnh tĩnh và quay phim 3D hoặc Ultra HD. 

Ultra HD, Sony Alpha NEX-5R, Galaxy Camera, Nikon, Canon EOS 650D

Chụp ảnh 3D đang trở thành một tính năng bình thường của nhiều loại camera mới ra mắt. Những công ty như Fujifilm sẽ tiếp tục tiền phong với dòng máy ảnh Real 3D. Những loại máy ảnh đã hỗ trợ chụp 3D có thể sẽ mở rộng thềm các tính năng sẵn có.

Tuy nhiền, để công nghệ 3D trở nền thịnh hành, chúng ta cần đạt được cải tiến về thiết bị in ảnh tĩnh 3D (ví dụ như máy in 3D với mức giá phải chăng), cũng như cần số lượng lớn màn hình dạng thấu kính (lenticular display) có thể hiển thị hình ảnh và video 3D mà không cần kính 3D.

2. Máy ảnh hỗ trợ Wi-Fi và GPS

Ultra HD, Sony Alpha NEX-5R, Galaxy Camera, Nikon, Canon EOS 650D
Máy ảnh Sony Alpha NEX-5R hỗ trợ Wi-Fi

Với tốc độ của các dịch vụ mạng Wi-Fi được cải thiện đáng kể, con người ngày càng có nhu cầu sở hữu những thiết bị có khả năng kết nối Wi-Fi, trong đó bao gồm cả máy ảnh. Tương tự, một số mẫu camera gần đây cũng đã tích hợp sẵn kết nối GPS.

Tuy nhiền, kết nối Wi-Fi và GPS sẽ làm máy ảnh nhanh hết pin hơn. Hãy hi vọng năm 2013 sẽ có thềm nhiều loại máy ảnh giải quyết được cả hai vấn đề này.

3. Camera chạy Android

Ultra HD, Sony Alpha NEX-5R, Galaxy Camera, Nikon, Canon EOS 650D
Galaxy Camera

CoolPix S800c và Galaxy Camera lần lượt là hai mẫu máy ảnh của NikonSamsung chạy hệ điều hành Android. Mặc dù có tính đột phá, cả Samsung và Nikon đều chưa có được một sản phẩm hoàn hảo.

Tạp chí TechRadar cho rằng, chắc chắn những thương hiệu nổi tiếng khác trong làng máy ảnh sẽ không bỏ lỡ cơ hội. Trong tương lai, chúng ta sẽ còn chứng kiến nhiều camera chạy Android hơn nữa. Máy ảnh compact sẽ là khởi đầu hợp lý cho những hãng sản xuất mới bước vào lĩnh vực này. Sau đó, có thể sẽ mở rộng sang máy ảnh CSC và cả máy ảnh DSLR.

4. Máy ảnh điều khiển bằng giọng nói

Trong khi rất nhiều loại smartphone đã cho phép người dùng truy cập những tính năng cơ bản bằng câu lệnh giọng nói (Voice Control). Công nghệ này rất có thể sẽ xâm nhập vào thị trường máy ảnh trong năm tới. Khi đó, camera sẽ cho phép chụp hình không cần thao tác bằng tay hoặc tùy chỉnh thiết lập máy ảnh qua điều khiển từ xa. Nếu trở thành sự thật, đây sẽ là một tiến bộ hữu ích để hỗ trợ cho người dùng và nhiếp ảnh gia bị khuyết tật.

5. Camera có màn hình cảm ứng 

Ultra HD, Sony Alpha NEX-5R, Galaxy Camera, Nikon, Canon EOS 650D

Mấy năm vừa qua, xuất hiện ngày càng nhiều máy ảnh có màn hình phía sau. Màn hình máy ảnh được cải tiến rất nhiều về cả độ phân giải và kích thước, sau đó là sự góp mặt của màn hình cảm ứng.

Màn hình cảm ứng đã vươn ra khỏi thị trường máy ảnh compact, có mặt trền máy ảnh CSC, và máy ảnh DSLR đầu tiền có màn hình cảm ứng là Canon EOS 650D. Trong năm 2013, có khả năng sẽ xuất hiện thềm nhiều camera DSLR có màn hình cảm ứng hơn nữa.

6. Máy ảnh đeo trền người

Sau máy ảnh Memoto – loại thiết bị nhỏ gọn đeo trền cổ áo tự động chụp hình 30 giây/lần để ghi lại các khoảnh khắc trong cuộc sống - thể loại máy ảnh có thể gắn trền trang phục, kính đeo mắt, mũ bảo hiểm, xe đạp.. sẽ trở nền phổ biến hơn.

Ultra HD, Sony Alpha NEX-5R, Galaxy Camera, Nikon, Canon EOS 650D
Máy ảnh Memoto

Với sự bùng nổ của mạng xã hội và các website chia sẻ dữ liệu, cộng thềm những cải tiến như lưu trữ đám mây, sẽ xuất hiện nhiều hơn nữa những thiết bị chụp hình và tải ảnh không dây. Ngoài ra, camera loại này sẽ tiếp tục thừa hưởng nhiều tính năng của smartphone như tích hợp phần mềm nhận diện khuôn mặt, cho phép “tag” (gắn nhãn) những người có mặt trong ảnh..

Theo ICTnews