RIM BlackBerry đồng ý trả Nokia phí bản quyề

Trước nguy cơ bị cấm bán nhiều sản phẩm ra thị trường, RIM BlackBerry đã đồng ý trả phí bản quyền cho các bằng phát minh Nokia sở hữu.

 Nokia, RIM, WLAN, HTC, Ericsson, Samsung Electronics, Apple, Android, BlackBerry 

Vào cuối tháng 11, Nokia đệ đơn kiện RIM (Research In Motion) tại nhiều quốc gia gồm Thụy Điển, Phần Lan, Mỹ và ngay ở "sân nhà" của RIM Canada.

Theo thỏa thuận, RIM sẽ thực hiện trả gọn một lần chi phí bản quyền cho Nokia. Chi tiết thông tin thỏa thuận giữa hai bền không được công bố.

Năm 2003, RIM và Nokia đã có một thỏa thuận cho phép RIM được sử dụng một số bản quyền phát minh về công nghệ không dây do Nokia nắm giữ, trong đó có WLAN. Song sau đó cả hai đều bế tắc trong việc gia hạn thỏa thuận nói trền, kể từ lần sửa đổi hợp đồng cuối cùng vào năm 2008.

Trong tháng 5, Nokia cũng đệ đơn kiện HTC, RIM và ViewSonic tại Mỹ và Đức, tố cáo hãng này đã vi phạm 45 bằng phát minh của mình.

Tháng trước, HTC vừa ký kết một thỏa thuận bản quyền với Apple trong 10 năm, tương tự Nokia vào tháng 6-2011.

Theo Reuters, "thu nhập" từ các hợp đồng thỏa thuận cấp phép sử dụng bản quyền mình đang nắm giữ mang lại cho hãng di động Phần Lan 646 triệu USD hằng năm. Hiện Nokia, Ericsson và Qualcomm là các hãng sở hữu nhiều nhất các bằng phát minh liền quan đến công nghệ không dây.

Thỏa thuận giữa RIM và Nokia đến sau một ngày hãng sản xuất BlackBerry (RIM) công bố báo cáo doanh thu, lợi nhuận sụt giảm 5% so với quý trước, đạt 2,7 tỉ USD. Tất cả giới công nghệ cùng đang hồi hộp chờ đợi sự kiện ra mắt hệ điều hành BlackBerry 10 và smartphone mới vào ngày 30-1-2013 sau khi bị trì hoãn ra mắt trong năm 2013. Đây là thời khắc quyết định của RIM trước làn sóng tấn công mạnh mẽ từ Apple và các thiết bị di động Android mà dẫn đầu là hãng điện tử xứ Hàn Samsung Electronics.

Theo Nhipsongso.tuoitre