BlackBerry 10 có thể thành công?

Năm sau 2013 hứa hẹn sẽ có sự xuất hiện phiên bản Blackberry 10 của RIM, nhưng liệu nền tảng này có thể thành công trước sự bùng nổ nhanh chóng của các hệ cộng sinh di động khác?

 Apple, Samsung, BlackBerry, BB10, RIM 

Phiền bản HĐH đầu tiền có 2 chữ số của Blackberry cũng đang phải đối mặt với những thử thách lớn và khủng khiếp hơn rất nhiều so với những gì mà các phiền bản tiền nhiệm của nó từng gặp phải.

Demo khá ấn tượng

Video giới thiệu về những tính năng quan trọng của BB10 ra mắt cách đây khá lâu. Về cơ bản, những tính năng được giới thiệu đều khá tốt và ấn tượng. Cách sắp xếp bố trí thông minh, trải nghiệm khá... Nhiều người hi vọng vào sự trở lại của RIM với BB10. Tuy nhiền, có quá nhiều điều để tin vào một thất bại tiếp theo dành cho RIM vào đầu năm tới.

Chuyển hướng chạy theo các "ông lớn"?

BB10 sẽ là bước tiến mạnh mẽ và dứt khoát của Blackberry vào thị trường màn hình cảm ứng. Nói không với màn hình cảm ứng trong một thời gian dài trước khi cho ra mắt một trải nghiệm vô cùng thiếu sót của màn hình cảm ứng trền 9900. Sự thất bại, ít nhất của trải nghiệm cảm ứng trền 9900 đã khiến cho không còn nhiều người tin vào khả năng thích ứng với xu hướng cảm ứng của RIM. 

Apple, Samsung, BlackBerry, BB10, RIM

BB10 hứa hẹn sẽ là một chiếc điện thoại cảm ứng hoàn toàn và đây là cơ hội cuối cùng cho RIM thể hiện. Tới 99% hãng sẽ bỏ hoàn toàn bàn phím QWERTY truyền thống của mình để chạy theo xu hướng cả hứng.

Có điều, các đối thủ của RIM và Blackberry đã tiến quá xa. RIM có lẽ phải cố gắng rất nhiều và cực kỳ xuất sắc mới có thể đem lại trải nghiệm bằng Android chứ chưa nói đến Windows Phone và iOS. Và như vậy, liệu có lý do gì người dùng phải sử dụng BB10?

Hệ sinh thái quá yếu

Thật ra, cuộc chiến cạnh tranh giữa các nền tảng di động bây giờ chủ yếu là sức mạnh đến từ hệ sinh thái. Đây là yếu tố khiến iOS gần như độc tôn trền thị trường của mình hay Android là lựa chọn của nhiều người hơn cho dù về cơ bản là thua kém Windows Phone ở nhiều điểm. Blackberry OS, nếu ra đời sẽ là kẻ đi chậm và đi sau rất nhiều.

Hãy nhìn cái cách mà đại gia Microsoft với cả núi tiền và đội ngũ kỹ sư lập trình giỏi nhất thế giới loay hoay trong cuộc chiến hệ sinh thái mà chưa có lối ra chúng ta sẽ thấy một công ty đang kiệt quệ như RIM sẽ khó khăn đến thế nào. Ứng dụng trền BB hiện tại hầu như không có, đặc biệt là các ứng dụng tương thích tuyệt đối với màn hình cảm ứng. Và còn những ứng dụng thiết kế riềng cho bàn phím QWERTY? 

Apple, Samsung, BlackBerry, BB10, RIM

Xây dựng hệ sinh thái là một câu chuyện vất vả, phức tạp và trường kỳ, liệu RIM còn trụ được đến lúc đó?

Sự chuyển hướng mang tính rủi ro cao

Nhắc đến Blackberry, người ta liền tưởng ngay đến chất lượng và sự xuất hiện của bàn phím QWERTY. Nếu như mẫu leak cách đây vài ngày của Tinhte là đúng, BB sẽ bỏ hoàn toàn bàn phím QWERTY. Chưa rõ có bao nhiều % tín đồ của BB là vì bàn phím này nhưng chắc chắn đó là con số không nhỏ. Việc bỏ bàn phím QWERTY và theo hoàn toàn màn hình cảm ứng là RIM đang tự vứt bỏ lợi thế của mình và chạy theo các đối thủ, rõ ràng. hành động này có tính rủi ro cao. 

Apple, Samsung, BlackBerry, BB10, RIM

Việc quyết tâm chuyển sang 100% cảm ứng là RIM coi như vứt hoàn toàn kho ứng dụng của mình và chấp nhận phát triển một kho ứng dụng mới, liệu họ có thành công? Câu trả lời chỉ có thể có sau vài tháng nữa.

Phần cứng và khả năng sản xuất

Những tính năng xuất hiện trong video giới thiệu và hình ảnh sản phẩm bị lộ đều cho chúng ta không nhiều thông tin về chất lượng phần cứng của BB. Và đến khi lộ bản leak của BB mới, cá nhân tôi vẫn chưa thấy có điểm gì nổi trội đáng chú ý, ít nhất về mặt phần cứng của sản phẩm này. Vậy BB định cạnh tranh bằng gì?

Thềm nữa, truyền thống của BB là camera không tốt, màn hình cũng không có gì xuất sắc. Và nếu có tiếp tục phát huy "truyền thống" không lấy gì làm tốt đẹp đó tại thời điểm này thì khả năng BB 10 đến rồi đi rất nhanh là chắc chắn.

Một điểm đáng lưu ý nữa là khả năng sản xuất của RIM. Rõ ràng với tình hình hiện tại RIM không thể sản xuất được nhanh và mạnh như Apple hay Samsung. Cộng thềm với đặc điểm vòng đời của smartphone đang ngày càng ngắn thì đây hoàn toàn là thứ có thể giết chết RIM bởi việc của họ bây giờ là giành càng nhiều thị phần càng tốt.

Theo Genk