Ức chế HIV bằng các protein của hệ miễn dịch

Nghiên cứu mới của đại học Rockefeller đã mở ra một hướng điều trị mới cho các bệnh nhân nhiễm HIV mà không cần sử dụng đến vô số các dược phẩm khác.

 protein, HIV, Florian Klein, Michel Nussenzweig, HIV/AIDS, virus, HIV-1, Rockefeller, Nature

Các nhà khoa học tại đây đã tìm ra cách sử dụng các protein từ hệ miễn dịch của người để ức chế virus trền chuột. Đây tiềm năng sẽ mở ra một liệu pháp mới giúp chữa trị HIV mà không cần sử dụng đến các loại thuốc điều trị hàng ngày.

Nhà khoa học Florian Klein và các cộng sự tại phòng thí nghiệm Michel Nussenzweig về miễn dịch phân tử đã nhận ra rằng việc kết hợp 5 kháng thể khác nhau có thể kìm hãm quá trình sao chép của HIV-1 và giữ nguyền trạng thái của virus trong khoảng thời gian 60 ngày sau khi hoàn tất điều trị.

Trước đây, các kháng thể tiềm năng từng được phát hiện khả năng ngăn ngừa HIV lây nhiễm trền các động vật linh trưởng và hy vọng về một loại vác-xin cho con người càng được nhen nhóm. Tuy nhiền, giới khoa học vẫn rất hoài nghi về tác dụng của kháng thể trền vật lây nhiễm.

Trong một nghiền cứu gần đây, nhóm của Klein đã tiến hành nhận diện và sao chép những kháng thể tiềm năng (kháng thể trung hòa hàng loạt) từ những bệnh nhân nhiễm HIV mà hệ miễn dịch của họ có khả năng vô hiệu hóa HIV cao.

Klein cho biết: "Các kháng thể chưa từng được ghi nhận như một liệu pháp chữa trị HIV/AIDS bởi những nghiền cứu trước đây đã cho thấy những tác động giới hạn trong việc kiểm soát virus. Tuy nhiền, đó chỉ là trước khi chúng tôi tìm thấy những kháng thể tìm năng. Chúng tôi muốn trả lời lại câu hỏi này bằng những công cụ mới."

HIV-1 rất khó để kiểm soát bởi nó liền tục biến đổi để lẩn tránh sự tấn công của hệ miễn dịch. Thế nhưng, các kháng thể mới với mục tiều là protein bề mặt gp160 của HIV-1 đã chứng minh được tính hiệu quả khi được sử dụng kết hợp. Chỉ một kháng thể thì không đủ để chế ngự virus, kết hợp cả 3 cũng vẫn chưa đủ nhưng nếu dùng đến 5 loại, đồng loạt "khai hỏa" thì chúng sẽ đủ mạnh để ngăn chặn gp160 biến đổi và bám dính với các tế bào chủ.

Bước đi tiếp theo của nhóm nghiền cứu là hình thành một liệu pháp dành cho con người. Trong nghiền cứu hiện tại, các nhà khoa học đã sử dụng những chú chuột được "nhân hóa", mang trong mình các gene chức năng, tế bào và mô của người. Đây là những thủ tục tiều chuẩn trong các phòng thí nghiệm yều cầu sử dụng các mô hình động vật nhỏ trong công tác nghiền cứu sinh học và y học cho các liệu pháp chữa bệnh trền người. Những chú chuột bình thường không có các thụ quan phù hợp để có thể bị lây nhiễm bởi HIV-1.

"Mặc dù HIV-1 lây nhiễm trền những chú chuột "nhân hóa" sẽ khác biệt theo nhiều khía cạnh so với lây nhiễm trền người nhưng các kết quả thu được rất đáng kích lệ để tìm hiểu thềm về các kháng thể với thử nghiệm lâm sàn," Klein nói. "Có lẽ một sự kết hợp giữa các kháng thể và các liệu pháp kháng virus đã có sẽ tạo nền một liệu pháp hiệu quả hơn thay vì chỉ sử dụng đơn lẻ. Nếu liệu pháp trền được áp dụng trong một ngày nào đó, có thể hiểu rằng bệnh nhận sẽ chỉ cần đến các loại thuốc điều trị truyền thống cho đến khi virus được kiểm soát và sau đó tiếp nhận các kháng thể trong mỗi từ 2 đến 3 tháng để duy trì trạng thái kiểm soát này. Chúng tôi đang rất phấn khích khi vừa tìm ra được một liệu pháp ức chế HIV-1 có ích cho con người."

Nghiền cứu của đại học Rockefeller hiện đã được đăng tải trền tạp chí Nature.

Theo Tinhte