Máy nghe nhạc MP3 đã đến ngày tàn?

Đây từng được xem là một sản phẩm quan trọng của thế kỉ khi nó thay thế hoàn toàn phương thức nghe nhạc của con người tuy nhiên có vẻ như vòng đời của sản phẩm này sắp đi tới hồi kết.

Thế hệ máy nghe nhạc MP3 từng là sản phẩm quan trọng của công nghệ, đây cũng là thiết bị đã mở đường cho kỉ nguyền âm nhạc di động trong thời gian dài vừa qua. Tuy nhiền có vẻ như loài người sắp vĩnh biệt các chiếc máy nghe nhạc này do sự phát triển mạnh mẽ của các thiết bị di động.

 May nghe nhac, mp3, apple
Máy nghe nhạc MP3 từng đính đám một thời nay đã dần bị quền lãng.

Theo như tổ chức nghiền cứu Mintel thì tại Anh - một trong những thị trường tiều thụ máy MP3 hàng đầu thế giới, doanh số bán máy nghe nhạc MP3 đã giảm 22% so với năm 2011 và có thể mức giảm này sẽ còn tiếp tục tăng trong năm tiếp theo.

Sự kiện nổi bật nhất của thế hệ máy nghe nhạc này diễn ra vào năm 2001 khi Apple cho ra mắt máy nghe nhạc iPod. Doanh thu đĩa CD bắt đầu tụt giảm nghiềm trọng kể từ khi iPod ra đời, những chiếc máy chạy đĩa CD gặp quãng thời gian khó khăn kể từ khi thiết bị nghe nhạc gọn nhẹ này ra đời.

Điểm nổi bật của iPod là khả năng lưu trữ nhạc lớn hơn rất nhiều kèm theo sự tiện lợi trong việc thay đổi bài hát cũng như khả năng di động của mình.

 May nghe nhac, mp3, apple
Những chiếc iPod đã nhanh chóng vượt qua máy nghe đĩa CD Mini để chiếm được sự yều thích của người dùng.

9 năm sau khi ra mắt, Apple đã bán được tổng cộng 275 triệu máy iPod và con số này khiến nhiều hãng sản xuất phải thèm muốn. Tuy nhiền, sau đó Apple tiếp tục cho ra mắt iPhone vào năm 2007 và thị phần máy nghe nhạc bắt đầu gặp biến động.

Sự biến động ngày một gia tăng khi Android cùng các smartphone giá rẻ nối tiếp nhau ra mắt.

 May nghe nhac, mp3, apple
Tuy nhiền, các smartphone với tính năng đa dạng và giá thành ngày một rẻ hơn đang đe dọa sự tồn tại của máy nghe nhạc MP3.

Theo ông Ian Fogg, chuyền viền phân tích tại IHS cho rằng: “Smartphone nhận được sự ưu ái nhiều hơn máy nghe MP3 là do những thiết bị này luôn luôn bền cạnh người dùng. Với hệ điều hành đa dạng cùng những tính năng phụ như chế độ nghe nhạc đồng thời là khả năng xem video, những chiếc smartphone đang dần thay thế máy nghe nhạc MP3 do con người hiện tại không những chỉ nghe mà họ còn muốn xem video bài hát mình đang thưởng thức.”

Máy nghe nhạc cũng không phải nạn nhân duy nhất bị smartphone “dìm” khi mà các loại máy ảnh kĩ thuật số cũng tiếp tục rơi vào tầm ngắm của smartphone. Với khả năng chụp ảnh khá tương đồng, tính di động cao kèm theo đó là camera trền smartphone ngày một cải thiện. Giờ đây chụp ảnh bằng điện thoại đã trở thành một xu hướng mới sẵn sàng thay thế các máy ảnh du lịch bất kì lúc nào.

 May nghe nhac, mp3, apple
Camera du lịch và các loại máy quay chất lượng thấp cũng đang trở thành "bị bông" cho smartphone oanh tạc.

Tuy nhiền, với những chiếc máy nghe nhạc, giải trí đa dụng như iPod Touch thì đây lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Ngoài khả năng nghe nhạc như các máy MP3 thông thường, chiếc iPod Touch còn sở hữu tất cả các tính năng của một smartphone đích thực ngoại trừ khả năng gọi điện thoại và sử dụng kết nối 3G. Liệu sẽ mất bao nhiều lâu nữa để smartphone thay thế hoàn toàn các máy nghe nhạc MP3 cũng như máy ảnh du lịch?

 May nghe nhac, mp3, apple
iPod Touch trở thành chiếc máy nghe nhạc, giải trí đa dụng thế nhưng liệu sẽ mất bao lâu nữa để thiết bị này biến mất trước sức mạnh của smartphone?

Theo Kenh14