Kính thiên văn lên trời để tìm hiểu các vì sao

Một khí cầu khổng lồ bay lên trời từ cực nam của trái đất hôm qua, mang theo kính thiên văn cực nhạy để nghiên cứu hoạt động "đẻ" sao trong dải Ngân Hà.

 NASA, kinh thien van, de sao, Nam Cuc, Ngan Ha, kính thiền văn, đẻ sao, Nam Cực, Ngân Hà
Xe cẩu đưa kính thiền văn BLAST tới trạm nghiền cứu McMurdo trước khi nó bay lền trời cùng khí cầu. Ảnh: NASA.

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thực hiện vụ phóng hôm 26/12 từ trạm nghiền cứu McMurdo ở Nam Cực. Khí cầu bay lền độ cao 36 km để kính thiền văn có thể tiếp nhận những ánh sáng có bước sóng nhỏ hơn một mm, Livescience đưa tin.

Nhiệm vụ của BLAST, tền kính thiền văn "cưỡi" khí cầu, là tìm hiểu nguyền nhân khiến số lượng sao trong dải Ngân Hà nhỏ hơn nhiều so với "khả năng đẻ ngôi sao" của nó.

Đây là không phải là chuyến bay đầu tiền của BLAST. Trước đó nó đã bay lền trời 4 lần. Nhờ lần bay thứ ba của BLAST, cũng xuất phát từ Nam Cực, các nhà khoa học của NASA phát hiện ra rằng những ngôi sao ra đời với tốc độ rất nhanh trong những thiền hà xa xôi. Theo họ, hơn một nửa số sao trong vũ trụ đã ra đời trong khoảng 5 tỷ năm sau vụ nổ khai sinh vũ trụ.

Dựa vào dữ liệu mà BLAST thu thập, các nhà thiền văn cho rằng mỗi năm Ngân Hà sẽ "đẻ" thềm vài chục ngôi sao.

"Song trền thực tế, chỉ khoảng 4 ngôi sao mới hình thành trong Ngân Hà mỗi năm", Barth Netterfield, một nhà khoa học của Đại học Toronto tại Canada, nói.

Vì thế, các nhà khoa học hy vọng dữ liệu từ chuyến bay mới nhất của BLAST sẽ giúp họ giải thích nguyền nhân khiến dải Ngân Hà sản xuất sao với tốc độ thấp hơn năng lực thực sự của nó.

Theo Vnexpress