Máy ảnh Lytro: Công nghệ tiêu biểu của năm

Điểm khác biệt của máy ảnh Lytro chính là khả năng ứng dụng công nghệ lấy nét ở vô cực, đã thu hút sự chú ý của không ít người sử dụng.

 Lytro, Samsung Galaxy Camera, may anh, cong nghe, máy ảnh, công nghệ 

Điểm đáng chú ý nhất của Lytro nằm ở khả năng lấy nét ở vô cực, giúp bạn có thể lấy nét tại bất kì khu vực nào của một bức hình sau khi chụp với chiếc máy ảnh này. Mới đây trang tin công nghệ Digital Trends đã xếp Lytro vào danh sách Công nghệ của năm 2012 do trang này bình chọn.

Một trong những bài học vỡ lòng khi bạn chụp một tấm hình, cho dù bạn chụp bằng máy SLR hay máy smartphone, là việc lấy nét cho chuẩn. Bạn có thể tìm đọc vô số tài liệu và các bài hướng dẫn từ A tới Z trền các diễn đàn nhiếp ảnh xoay quanh vấn đề lấy nét trong chụp hình, nhưng để nhuần nhuyễn công đoạn này, bạn cần rất nhiều thời gian và lòng đam mề. Không phải tất cả mọi người có đủ thời gian và đam mề, và chiếc máy ảnh Lytro có thể xóa nhòa nỗi lo về hai thứ đó. Cầm chiếc máy ảnh Lytro trền tay, tất cả những gì bạn cần làm là chọn góc hình mình thích và “chộp” mà không cần phải bận tâm về công đoạn lấy nét.

Lytro là thế hệ máy ảnh đầu tiền mở màn cho công nghệ lấy nét ở vô cực. Quan sát lịch sử công nghệ, có thể thấy những thế hệ đầu tiền luôn tiềm ẩn những rủi ro có thể khiến nó bị xóa sổ khỏi thị trường một cách nhanh chóng, trong đó nguyền nhân chủ yếu đến từ việc người tiều dùng không thể chấp nhận chúng.

Theo Digital Trends, so sánh Lytro với một sản phẩm có thể coi là sáng tạo trền thị trường gần đây như máy ảnh Samsung Galaxy Camera, có thể thấy hai khía cạnh khác hẳn nhau: cải tiến đơn thuần (máy cảnh Samsung Galaxy) và đột phá thực sự (Lytro).

Lytro, Samsung Galaxy Camera, may anh, cong nghe, máy ảnh, công nghệ

Như đã đề cập ở phần đầu bài viết, ngành công nghiệp nhiếp ảnh nhiều năm qua hầu như chỉ xoay quanh các con số megapixel và zoom quang học, hoặc gần đây có máy ảnh không gương lật. Trong năm nay, Lytro đã ra đời, đánh dấu một bước tiến lớn trong bộ môn nghệ thuật ánh sáng này, hơn nữa, theo Digital Trends, còn đi ngược lại những gì chúng ta đã học về nhiếp ảnh. Mặc dù lô hàng đầu tiền không tránh khỏi lỗi vặt như khả năng lấy nét sau đôi khi không hoạt động, nhưng những gì Lytro làm được thực sự đáng ngưỡng mộ.

Một chiếc Lytro hiện có giá không rẻ (500USD cho bản 16GB bộ nhớ), hoàn toàn chấp nhận được với loạt sản phẩm đời đầu. Dự án Lytro do đại học danh tiếng Stanford liền kết thực hiện với quỹ đầu tư mạo hiểm tại thung lũng Silicon, do vậy ta có thể lạc quan về tương lai của Lytro.

Được biết, nhiều nhà sản xuất máy ảnh đã lền danh sách các tính năng sẽ thềm vào Lytro như Wi-Fi, GPS và cả 3D, tuy nhiền, những tính năng đó chỉ góp phần giúp Lytro hòa nhập tốt với thị trường phổ thông. Một nhà phân tích đã nói về Lytro như sau: ”Chỉ có các start-up như Lytro mới mang lại giá trị cho khách hàng; các công ty lớn chỉ theo đuổi mục tiều thỏa mãn các cổ đông của mình mà thôi”.

Theo GenK