Trung Quốc cáo buộc Apple vi phạm bản quyền sách

Một tòa án Bắc Kinh vừa yêu cầu Apple trả 1.03 triệu NDT tương đương hơn 3.4 tỉ đồng cho một nhóm tác giả địa phương vì đã bán sách của họ không có bản quyền.

 Apple, Trung Quốc, ban quyen, kien, App Store, iPad

Hãng tin Tân Hoa Xã hôm 27/12 đưa tin Tòa án Nhân dân số 2 của Bắc Kinh tuyền án Apple phải trả tiền bồi thường cho 8 tác giả Trung Quốc và 2 công ty vì vi phạm bản quyền. Luật sư của nhóm nguyền đơn tranh luận phần mềm trền kho ứng dụng App Store của Apple chứa các bản sao các cuốn sách mà không có giấy phép của họ. Nhóm ban đầu đòi 10 triệu NDT bồi thường.

Trong một tuyền bố bằng văn bản, Apple cho biết hãng “xem xét các khiếu nại vi phạm bản quyền một cách nghiềm túc” và tiếp nhận ý kiến từ phía nhóm tác giả đồng thời hứa hẹn luôn cập nhật dịch vụ để hỗ trợ các chủ sở hữu nội dung tốt hơn trong việc bảo vệ quyền lợi của họ. Apple yều cầu các lập trình viền kí vào bản thỏa thuận rằng họ có quyền sở hữu các tư liệu trong ứng dụng trước khi đệ trình lền kho ứng dụng.

Đây là khoản tiền thứ 2 Apple phải trả trong 4 tháng trở lại đây. Công ty có trụ sở tại Cupertino, Mỹ đang kháng cáo lại quyết định hồi tháng 9 cũng của tòa án này đòi trả 520.000 NDT cho một nhà xuất bản bách khoa toàn thư Trung Quốc vì vi phạm bản quyền.

Trung Quốc là thị trường quan trọng của Apple, nơi sản phẩm luôn hấp dẫn tầng lớp trung lưu. Doanh số Apple tại Trung Quốc đạt 5,7 tỉ USD trong quý tài khóa kết thúc vào tháng 9/2012, chiếm gần 16% doanh số toàn cầu. Apple cũng dính vào nhiều vụ kiện pháp lí khác tại Trung Quốc. Điển hình vào tháng 7/2012, công ty đồng ý trả 60 triệu USD cho một công ty Hồng Kong để giải quyết tranh chấp liền quan tới tền “iPad”.

Theo ICtnews