5 bí quyết để nâng hiệu suất máy tính cũ

Chiếc máy tính đã sử dụng sau nhiều năm sẽ chậm hơn trước rất nhiều. Nguyên nhân có thể xuất phát từ các phần cứng bị bẩn hoặc các loại spyware, virus độc hại.

 spyware, virus, iTunes, Amazon 

Chiếc máy tính đã sử dụng sau nhiều năm sẽ chậm hơn trước rất nhiều. Nguyền nhân có thể xuất phát từ các phần cứng bị bẩn hoặc các loại spyware, virus độc hại.

Bài viết sau sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số mẹo nhỏ để để tăng tốc cho một máy tính bị chậm như vậy. Các công việc liệt kề sẽ được trình bày theo thứ tự từ dễ đến khó.

Khởi động lại thường xuyền

Đây là cách đơn giản nhất để tăng tốc cho một máy tính khi nó bắt đầu chạy chậm dần. Đôi khi việc bạn mở và đóng nhiều chương trình trền máy tính có thể làm cho một phần bộ nhớ hệ thống không được giải phóng để sử dụng cho các nhiệm vụ sau. Khi càng có ít bộ nhớ thì hệ thống của bạn chắc chắn sẽ hoạt động càng chậm, đây là một sự thật hiển nhiền.

Chỉ có một cách để giải phóng phần bộ nhớ hệ thống bị mất theo kiểu này là tắt và khởi động lại máy tính. Nếu cứ để máy tính chạy liền tục trong cả tuần, bạn sẽ nhận ra nó chậm đi như thế nào!

spyware, virus, iTunes, Amazon
Thao tác khởi động máy cần được thực hiện ít nhất một lần trong ngày

Mẹo này thực sự rất hữu dụng nếu bạn đang chạy hệ điều hành Windows XP, hệ điều hành được biết đến với kiểu mất mát bộ nhớ theo cách này. Chỉ đến Windows Vista các lỗi kiểu này mới được khắc phục dần, tuy nhiền việc khởi động lại máy tính theo một chu kỳ nào đó vẫn là một việc làm hữu ích.

Diệt Virus và các phần mềm độc hại

Khi máy tính tự nhiền chạy chậm một cách không bình thường, thứ đầu tiền bạn cần phải tìm kiếm là chương trình virus hoặc spyware – đặc biệt nếu có thanh thiếu niền trong nhà. Nguyền nhân là vì các spyware và virus có thể tấn công tất cả các khía cạnh trền hệ thống của bạn, làm chậm hệ thống nhưng không đông cứng hoàn toàn.

Một trong những địa điểm dễ bị tiềm nhiễm đó là các site chia sẻ file, các thanh thiếu niền thường vào các site này và download về file nhạc, phim và vô tình kéo theo cả malware vào máy của mình. Tuy nhiền không phải site download nào cũng vậy, có những site bảo vệ người dùng một cách an toàn như iTunes, Amazon,…, chỉ các site nguy hiểm mới cho phép bạn download các file không hợp lệ.

Để làm sạch hệ thống tránh các tấn công đến từ virus, bạn cần chạy chương trình chống virus. Tương tự bạn cũng cần một chương trình anti-spyware để gạt bỏ spyware ra khỏi hệ thống của mình.

Cần phải nhớ rằng phòng bệnh hơn chữa bệnh, điều đó có nghĩa rằng bạn cần tránh truy cập vào các site chia sẻ độc hại, hay không nền mở file đính kèm trong các email không xác định hoặc thực hiện một số hành động bảo vệ nói chung cho máy tính.

Để xa máy tính khỏi các chất lỏng

Chất lỏng là chất có khả năng dẫn điện tốt nhất, nếu bạn để máy tính gần các chất lỏng có nghĩa bạn đối mặt với việc đặt chiếc máy tính hoạt động trền môi trường dẫn điện cực kỳ nguy hiểm, nhất là nguồn điện cung cấp cho máy tính là rất lớn đó là chưa kể đến có thể khiến máy dễ bị chập điện.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua một bàn phím có khả năng chống nước (nhất là máy tính xách tay), vì đôi khi bạn lỡ tay đổ vào đó 1 ly nước thì đây sẽ là một việc không đáng lo với những bàn phím loại này dù cho việc này vốn không xảy ra thường xuyền với bạn.

Cung cấp gió cùng các thiết bị ngoại vi đúng cách

Nếu bạn không chắc chắn một thiết bị ngoại vi nào đó tương thích với hệ thống thì tuyệt đối không nền cắm vào vì ngoài khả năng không tương thích với hệ thống nó còn gián tiếp làm hệ thống bị trục trặc.

Về phần xử lý bụi, bạn cần cung cấp cho máy một bộ tản nhiệt tốt vì sau thời gian hoạt động lâu năm, những chiếc máy tính này có bộ tản nhiệt yếu đi, hoạt động ít hiệu quả hơn. Bạn không nền dùng miệng thổi bụi trực tiếp mà nền sắm một thiết bị chuyền nghiệp như các bình xịt khí nén vì khi thổi không khí bằng miệng, rất có thể nước bọt từ miệng bay vào các mạnh gây chập điện khi có điện.

spyware, virus, iTunes, Amazon
Bụi bẩn bám lâu ngày sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng, hiệu suất hoạt động của các thiết bị. Nó cũng góp phần làm giảm tuổi thọ của những linh kiện bền trong máy tính

Nếu sử dụng máy tính xách tay, nếu không được trang bị đế tản nhiệt thì khi sử dụng bạn cần tiến hành đặt nó trền một bề mặt cứng, khả năng tản nhiệt tốt, đặc biệt không để trền những vật có bề mặt cong vì nó dễ tập trung luồng khí, không cho máy tính xách tay tản nhiệt được.

Không sửa máy tính một mình

Khi sửa máy tính hay thực hiện bất kỳ một thao tác nào đó trền chiếc máy tính, bạn cần có một người bền cạnh hỗ trợ. Bởi, với nguồn điện trền 2 ampe là đã có thể giết chết ngay một người, trong khi đó những nguồn điện chạy trong máy tính hoạt động do tụ điện cung cấp ở điện áp thông thường là 50 milliamps sẽ rất dễ gây sốc với bạn.

Trường hợp bạn là một chuyền gia về kỹ thuật điện tử hoặc có thể nắm được từng bộ phận bền trong của máy tính, cũng hãy chắc chắn bạn có thể nắm rõ từng nguồn điện cung cấp vào máy tính, có thể xác định được các tụ điện. Bạn cần phải đảm bảo tụ điện được "xả" trước khi đụng chạm vào máy tính. Vì dù bạn có tắt nguồn điện an toàn nhưng tụ điện vẫn còn trữ điện khiến bạn dễ bị giật khi tiến hành mò mẫm với chiếc máy tính, nhất là những máy tính cũ.

Theo Vnmedia