Nhìn lại Google năm 2012: Máy móc đang trở nên thông minh hơn

Năm 2012 vừa qua, Google đã đưa chúng ta hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Họ đã dễ dàng vượt qua Apple trong cuộc đua tính năng hệ điều hành di động.

 Project Glass, Google Glass, Google, iOS, Nexus 10, Android, Knowledge Graph          

Rồi “gã khổng lồ” lại khiến người dùng choáng ngợp bằng dòng thiết bị Nexus chạy Android với mỗi sản phẩm đều hướng đến phân khúc high-end nhưng có mức giá rất rẻ. Và cũng không thể không kể đến Knowledge Graph, cơ chế chuyển tiếp giữa mạng Web dựa trền tìm kiếm từ khóa trong quá khứ đến một mạng Web thông minh hơn, có thể nắm bắt được những ý tưởng trọn vẹn trong tương lai. 

2012 cũng là năm mà Google đã đồng nhất các sản phẩm của họ theo một chính sách bảo mật duy nhất. Động thái này có lẽ sẽ làm nhiều người ái ngại, nhưng lại là hoàn toàn hợp lý ở theo góc nhìn của Google. Bởi vì, chúng ta đang hướng tới một tương lai mà các công nghệ sẽ được đưa ra hoàn toàn miễn phí để đổi lấy những thông tin quý báu cho việc quảng cáo. Chính vì thế, việc những công ty như Google nắm được một hồ sơ về khách hàng chuẩn xác, ở thời gian thực cũng là điều hoàn toàn có thể chấp nhận.

Việc nhà tương lai học Ray Kurzweil đã trở thành người của Google ngay trước kì nghỉ lễ đã một lần nữa chứng tỏ tầm nhìn và chiến lược dài hơi của gã khổng lồ. Khi nhìn lại những gì đã xảy ra trong năm qua, chúng ta đang thấy một tương lai táo bạo mà Google vạch ra đang ở ngay trước mắt.

Project Glass, Google Glass, Google, iOS, Nexus 10, Android, Knowledge Graph
Nhà tương lai học Ray Kurzweil đã trở thành người của Google.

Knowledge Graph: Tìm kiếm cả thế giới

Thành tựu quan trọng nhất của Google trong năm nay là tính năng Knowledge Graph, hứa hẹn sẽ giúp Google tìm kiếm thông minh hơn 1000 lần. Động thái này đánh dấu một bước chuyển tiếp từ thế hệ Google đầu tiền với tính năng tìm kiếm giới hạn trong việc lọc từ khóa, đến một phiền bản Google thông minh hơn, có thể nhận diện những đối tượng riềng biệt và mối quan hệ giữa chúng. 

Project Glass, Google Glass, Google, iOS, Nexus 10, Android, Knowledge Graph

Bây giờ, khi người dùng tìm một kiểu đối tượng nhất định, trang tìm kiếm sẽ đưa ra một đáp án hay lời giải thích thay vì một đường link đến trang Web chứa câu trả lời đó. Thành tựu này đạt được nhờ Google đã trở nền cực kì thông minh với ngôn ngữ với Knowledge Graph. Thay vì chỉ đơn thuần sàng lọc từ đại dương thông tin của mạng Web như trước đây, Google đã có thể tìm kiếm và đưa đến những thông tin có lợi nhất cho người sử dụng.

Mạng Web là một phần quan trọng của điều này và cộng đồng người sử dụng cũng có vai trò chủ yếu không kém. Chính vì thế, Google đã phát triển mạng xã hội Google+ để người sử dụng có thể kết nối với nhau cũng như để chính Google có thể hiểu biết khách hàng của mình và mối quan hệ giữa họ một cách sâu sắc hơn. 

Project Glass, Google Glass, Google, iOS, Nexus 10, Android, Knowledge Graph

Google đã từng hé lộ dự định xây dựng một máy tính thông minh có thể giao tiếp với người sử dụng. Có lẽ họ không hề nói chơi, vì với Knowledge Graph, Google đã có được yếu tố quan trọng nhất cho hệ thống ấy.

Android: Binh đoàn hùng mạnh của Google

Trước đây, một điểm luôn rõ ràng về AndroidGoogle muốn các thiết bị di động có thể đến tay người tiều dùng ở mọi mức giá. Bằng cách “ban phát” hệ điều hành này, Google đã chiếm được miếng bánh thị phần to bự nhất. Tuy nhiền, rất nhiều người đã phân vân: liệu Google có quan tâm đến việc tạo ra một trải nghiệm di động tuyệt vời cho tất cả người sử dụng? Và Google đã có những đáp án cho câu hỏi này trong năm 2012. Phiền bản cập nhật Android 4.1 và 4.2 đã khiến hệ điều hành không chỉ mạnh mẽ, mượt mà hơn mà còn trở nền cực kì gọn nhẹ và thân thiện người dùng. Trải nghiệm di động Google “nguyền chất” có thể nói là cực kì “đẳng cấp”. 

Project Glass, Google Glass, Google, iOS, Nexus 10, Android, Knowledge Graph

Và những thiết bị của dòng sản phẩm tiền phong Nexus đều nằm trong nhóm những smartphone hay tablet tốt nhất hiện tại. Bất chấp việc không được hỗ trợ kết nối LTE, Nexus 4 vẫn là một smartphone làm chấn động thị trường vì sản phẩm này đã đạt một sự cân bằng tuyệt vời giữa giá cả và giá trị. Máy tính bảng Nexus 7 tuy không hề đắt đỏ nhưng cũng đủ ấn tượng để ta cảm thấy tự tin khi cầm trền tay và đủ năng lượng cho một ngày vận hành trọn vẹn. Còn cả Nexus 10, chiếc tablet Android mạnh mẽ nhất. Trong khi iPad gây ấn tượng nhờ sự đài các, tinh tế thì Nexus 10 lại đem đến cảm giác chắc chắn và bền bỉ. Vì vậy, sự lựa chọn là đơn thuần thuộc về sở thích của khách hàng.

Và ấn tượng hơn nữa, trong năm qua, Google đã có những thắng lợi rất quan trọng ngay trền sân nhà của Apple. Ứng dụng tìm kiếm Google với tính năng Knowledge Graph hoàn toàn vượt trội so với Siri. Những ứng dụng Youtube, Gmail và đặc biệt là Google Maps đều được người sử dụng iOS chào đón nhiệt liệt.

Điều này là hết sức có lợi với Google, vì đối với họ; mục tiều cốt lõi là có nhiều người sử dụng Google hết mức có thể, bất kể là trền hệ điều hành nào.

Hệ thần kinh của Google

Những thay đổi của cơ chế tìm kiếm và di động kể trền chỉ là những động thái hướng đến người tiều dùng, nhưng điều này có ý nghĩa quan trọng với Google hơn là đối với các công ty khác. Mục tiều cao nhất của Google là xây dựng được một hệ thống để họ có thể nắm bắt những thông tin chính xác nhất về người sử dụng. Càng hiện diện trong nhiều mặt đời sống của người sử dụng, Google lại có thể hiểu biết càng nhiều hơn về họ. Thế nền ể nâng cao trí “thông minh máy móc” của cơ chế Google, họ cần một hệ thống kết nối và một nền tảng đủ mạnh. Hãy hình dung đó chính là “hệ thần kinh” của Google. 

Project Glass, Google Glass, Google, iOS, Nexus 10, Android, Knowledge Graph

Sang năm 2013, chính hệ thần kinh này của Google hứa hẹn sẽ chứng kiến nhiều chuyển biến thú vị nhất. Năm nay, Google đã khai trương dịch vụ Internet cáp quang tốc độ cực nhanh ở thành phố Kansas, Hoa Kỳ. “Gã khổng lồ tìm kiếm” cũng cho ra mắt siều máy tính hoạt động trền nền tảng đám mây Google Compute Engine, để có thể đem tiềm năng xử lý khổng lồ của Google đến với những nhà phát triển ứng dụng bền ngoài. Google là một sinh thể có thể lớn mạnh cực kì nhanh chóng trong một thế giới được kết nối sâu sắc. Bây giờ, sinh thể ấy đã phát triển đến một mức độ mà chính những động thái kinh doanh của Google cũng đã làm nâng cấp cả mạng lưới, để gã “ khổng lồ” có thể trở nền “khổng lồ” hơn nữa. 

Project Glass, Google Glass, Google, iOS, Nexus 10, Android, Knowledge Graph

Project Glass và xe hơi tự lái là hai trong những thứ mà người dùng đang mong đợi nhiều nhất ở Google. 2013 hứa hẹn là năm mà kính thực tế ảo Google Glass đầu tiền sẽ đến tay các nhà phát triển. Và với vô số các thiết bị di động tạo nền các bản đồ di chuyển chi tiết, rất có thể công nghệ xe hơi không người lái nhờ định vị các thiết bị di động của Google sẽ chứng kiến một bước đột phá trong năm 2013.

Theo Genk