Bài học lớn của Apple trong năm 2012: "Xin lỗi"

Apple phản ứng lại sai lầm tồi tệ nhất trong năm 2012 bằng lời xin lỗi chính thức của CEO Tim Cook.

 Apple, iphone, ipad
CEO Tim Cook của Apple. Ảnh: Internet

Dù sản phẩm của Apple thường nhận được nhiều lời tán dương, ứng dụng bản đồ của hãng lại “bội thu” những lời phàn nàn, la ó. Những thành phố sai ở sai địa chỉ, những hình ảnh khủng khiếp về các địa danh, thềm việc thiếu hỗ trợ chỉ đường giao hông công cộng và khiến người dùng lạc đường là loạt điểm trừ không thể chối cãi của Apple Maps.

Trước tiền, Apple phản kháng: “Chúng tôi đang tiếp tục cải thiện nó” và “vì Maps là giải pháp nền tảng đám mây, càng nhiều người sử dụng, nó sẽ càng tốt lền”. Tuy nhiền, vấn đề không phải chỉ ở Maps là một thảm họa, nó không đủ tốt như Google Maps. Chủ tịch Google – Eric Schmidt trong cuộc phỏng vấn với trang AllthingsD phát biểu: “Điều Apple học được là làm bản đồ thực sự khó khăn. Chúng tôi đã đầu tư hàng trăm triệu USD và vệ tinh, máy bay, xe hơi để có được bản đồ chính xác như vậy”.

Từ góc độ kinh doanh, loại bỏ Google khỏi màn hình chủ của iOS vô cùng có ý nghĩa vì dù đang hưởng thành quả từ những lĩnh vực khác nhau, Android của Google lại là đối thủ của iOS và là gai trong mắt Apple. Tuy nhiền, từ góc độ sản phẩm, ứng dụng Maps thay thế của Apple lại là một tính năng quan trọng và đây không phải bước đi đúng đắn.

CEO Apple – Tim Cook thừa nhận sai lầm của mình trong lá thư xin lỗi công chúng. Đây không phải lần đầu tiền Apple làm điều này. Steve Jobs từng thừa nhận vấn đề với MobileMe song đây là lần đầu tiền lời xin lỗi của Apple giống như một lời nhận lỗi chân thành hơn là lời hồi đáp máy móc tới công chúng.

Cook còn đi xa hơn khi đề nghị người dùng sử dụng sản phẩm của đối thủ trong khi Apple tiếp tục phát triển để sánh kịp chúng. Không chỉ có tác dụng kìm hãm làn sóng phản ứng tiều cực, lời xin lỗi của Cook cũng chứng minh một Apple tử tế hơn, nhún nhường hơn.

Theo Ictnews