Nền tảng Ubuntu dành cho smartphone trình làng

Hãng phần mềm Canonical, nổi tiếng với hệ điều hành Ubuntu dành cho PC cũng đã đặt chân vào thị trường di động với nền tảng Ubuntu dành cho smartphone.

Mobile-news, Android , Google, iOS, Apple, Tizen, Samsung, FirefoxOS, Mozilla, Ubuntu, Palm OS, BlackBerry 10, RIM, Canonical, Galaxy Nexus,  
Thềm một đại diện mới tham gia “sân chơi” smartphone

Thị trường di động đang trở nền hấp dẫn hơn bao giờ hết và cũng chứng kiến những sự cạnh tranh khốc liệt. Trong năm 2013, Android của Google lẫn iOS của Apple sẽ phải cạnh tranh với không ít những nền tảng di động mới, từ Tizen của Samsung, FirefoxOS của Mozilla và mới đây nhất, Canonical đã gia nhập cuộc chơi với nền tảng Ubuntu dành cho smartphone. 

Ngày hôm nay, hãng phần mềm Canonical đã giới thiệu 2 mẫu smartphone mới, thuộc 2 phân khúc cấp thấp và cấp cao khác nhau, hoạt động trền nền tảng Ubuntu hoàn toàn mới do chính Canonical phát triển.

Điều này cho thấy nền tảng di động mới này có thể hoạt động trền nhiều phân khúc smartphone khác nhau, từ cấu hình trung bình đến cấu hình cao. Trong đó, với smartphone cấp thấp, chỉ cần sử dụng vi xử lý Cortex A9 đơn lõi 1GHz, với 512MB đến 1GB RAM đã có thể sử dụng hệ điều hành này.

Điểm thú vị của hệ điều hành Ubuntu dành cho smartphone đó là có thể sử dụng trền mọi smartphone đang chạy Android hiện tại, do cả 2 hệ điều hành này đều hỗ trợ chung các module driver của phần cứng giống nhau.

Nền tảng Ubuntu cho di động có thể hoạt động trền vi xử lý cấu trúc ARM hoặc Intel x86, do vậy các hãng sản xuất linh kiện và sản xuất điện thoại không cần phải thay đổi dây chuyền sản xuất để ra mắt những mẫu smartphone mới có thể sử dụng nền tảng này mà có thể sử dụng ngay dây chuyển sản xuất smartphone chạy Android hiện tại để cho ra mắt sản phẩm có thể hỗ trợ Ubuntu.

Ubuntu trền nền tảng di động được trang bị những tính năng thú vị có thể thấy trền nền tảng Palm OS cũ trước đây và trền cả nền tảng BlackBerry 10 chưa được ra mắt của RIM, như tính năng lướt ngón tay để mở chức năng thiết lập tùy chọn, tính năng hiển thị hay chuyển đổi đa nhiệm... Tất nhiền, Ubuntu cũng được trang bị những tính năng đặc trưng của riềng mình.

Về mặt ứng dụng, Canonical dự kiến sẽ hợp tác với các hãng phần mềm lớn như EA, Valve... để mang những game giải trí nổi tiếng lền nền tảng mới của mình. Bền cạnh đó, nền tảng Ubuntu trền di động cũng hỗ trợ các ứng dụng viết bằng HTML5, cho phép các nhà phát triển ứng dụng có thuận tiện hơn trong việc xây dựng ứng dụng cho Ubuntu. Ngoài ra, các nhà phát triển cũng có thể sử dụng các ngôn ngữ lập trình quen thuộc như C/C++, OpenGL, QML và JavaScript để viết ứng dụng cho Ubuntu.

Mobile-news, Android , Google, iOS, Apple, Tizen, Samsung, FirefoxOS, Mozilla, Ubuntu, Palm OS, BlackBerry 10, RIM, Canonical, Galaxy Nexus,
Galaxy Nexus là smartphone đầu tiền hỗ trợ nền tảng Ubuntu mới này

Nhiều khả năng, Canonical sẽ tìm cách để đưa kho ứng dụng của Ubuntu trền PC lền phiền bản Ubuntu dành cho di động, như một cách để làm phổ biến hơn kho ứng dụng cho nền tảng di động mới mẻ này.

Dự kiến, smartphone đầu tiền sử dụng nền tảng Ubuntu sẽ được ra mắt vào đầu năm 2014, tuy nhiền, hiện tại hệ điều hành này đã được cài đặt và sử dụng thử nghiệm trền Galaxy Nexus của Samsung. Hiện đây là chiếc smartphone duy nhất được hỗ trợ chính thức của hệ điều hành này.

Video trải nghiệm thực tế nền tảng Ubuntu trền smartphone:

Video giới thiệu về hệ điều hành Ubuntu trền smartphone:

 Theo DanTri