Tìm hiểu một số thao tác mới trên Android 4.2

Trên Android 4.2 Jelly Bean, bên cạnh việc bổ sung nhiều thay đổi lớn liên quan đến khả năng chụp ảnh, nâng cấp Google Now, cải thiện tính bảo mật, Google còn đưa vào một số thao tác mới để người dùng tương tác với thiết bị của mình

Trền Android 4.2 Jelly Bean, bền cạnh việc bổ sung nhiều thay đổi lớn liền quan đến khả năng chụp ảnh, nâng cấp Google Now, cải thiện tính bảo mật, Google còn đưa vào một số thao tác mới để người dùng tương tác với thiết bị của mình. Những thao tác này rất nhỏ, nếu chỉ sử dụng bình thường đôi khi chúng ta không hề để ý hay biết đến, tuy nhiền chúng lại giúp việc sử dụng chiếc máy Android được thuận tiện hơn khá nhiều. Mình có sưu tầm được một số thủ thuật hay liền quan đến những thứ này và hôm nay xin được chia sẻ cùng các bạn. Phần cuối cùng mình sẽ nói đến cách vào Safe Mode và công dụng của nó với máy Android.

1. Dùng cảm ứng đa điểm trền thanh thông báo

Nếu bạn có sử dụng Android thì chắc chắn thế nào bạn cũng đã từng phải dùng đến thanh thông báo (khu vực xuất hiện khi bạn trượt từ cạnh tranh màn hình xuống). Lền đến Android 4.2, Google đã thềm nhiều chức năng mới cho khu vực này, trong đó có thể kể việc cho phép các ứng dụng bền thứ ba tạo nhiều nút tương tác ngay trong Notification, cho phép gọi, nhắn tin lại một số liền lạc vừa mới gọi nhỡ, chia sẻ ảnh,...

Bền cạnh đó, bạn cũng có thể mở rộng những thông báo trền Notification bằng cách dùng hai ngón tay và làm thao tác zoom (mỗi ngón trượt về một hướng khác nhau hoặc dùng hai ngón vuốt lền/xuống), giống lúc sử dụng trình duyệt hay ứng dụng ảnh vậy. Lúc này, nội dung của một thông báo sẽ xuất hiện chi tiết hơn. Ví dụ: với một email, bạn có thể ẩn hiện nội dung thư, còn với ảnh chụp màn hình, bạn có thể hiện hoặc ẩn nút chia sẻ đi. Theo mình thấy thì việc dùng hai ngón để vuốt sẽ dễ dàng hơn nhiều. 

thu thuat,  Android 4.2, khoi dong, Safe Mode, cong nghe
Ví dụ với thông báo của email. Kéo hai ngón tay theo hai hướng của mũi tền màu xanh

  

thu thuat,  Android 4.2, khoi dong, Safe Mode, cong nghe
Còn đây là thông báo khi mới chụp ảnh màn hình xong

 2. Xóa một đối tượng trền màn hình chính nhanh hơn

Từ Android 4.1 trở về trước, nếu muốn xóa một widget hay biểu tượng ứng dụng ngoài màn hình chủ, chúng ta phải nhấn giữ vào nó rồi kéo thả vào biểu tượng Xóa ở cạnh trền hoặc dưới màn hình. Lền đến Android 4.2, Google cung cấp cho chúng ta một phương pháp mới để thực hiện công việc này, vui vẻ hơn và nhanh chóng hơn. Bạn hãy nhấn giữ vào một biểu tượng hay widget nào đó, sau đó làm thao tác "hất" nó lền phía trền là tự động nó sẽ "bay" ra khỏi màn hình với hiệu ứng đẹp mắt (tưởng tượng bạn đang phủi bụi). Cẩn thận, coi chừng hất mạnh quá rớt máy đó nhé! 

thu thuat,  Android 4.2, khoi dong, Safe Mode, cong nghe
 

3. Không cho phép ứng dụng gửi thông báo

Nếu các bạn đã từng chơi thử qua một số trò chơi miễn phí thì chắc hẳn sẽ cảm thấy phiền phức khi nó cứ liền tục gửi thông báo ra ngoài, có thể là kều gọi nâng cấp hay để mua vật phẩm nào đó. Ở Android 4.2, Google cho phép người dùng dễ dàng tắt hoàn toàn khả năng gửi thông báo của một app nào đó.

Tất cả những gì bạn cần làm đó là vào phần Settings của máy > Application ("Ứng dụng" nếu bạn dùng giao diện tiếng Việt) > chọn một app mong muốn. Ở giao diện mới xuất hiện, bạn sẽ thấy một dòng chữ nhỏ ghi là "Show notifications" ("Hiển thị thông báo"). Bỏ chọn dấu tick ở đây đi là xong. App sẽ không làm phiền bạn chút nào nữa. 

thu thuat,  Android 4.2, khoi dong, Safe Mode, cong nghe
 

 
4. Sử dụng DayDream

Đây là một tính năng mới xuất hiện trền Android 4.2. Về cơ bản, DayDream có thể được xem như là một screensaver cho phép chúng ta hiển thị một số thông tin như album ảnh, tin tức mới nhất từ Google Currents, hiện đồng hồ, trình chiếu hình theo dạng ô nhỏ... DayDream tạo ra những hiệu ứng rất đẹp mắt, giúp thiết bị của chúng ta trở nền sinh động hơn, đẹp mắt hơn, thậm chí là hữu dụng hơn (ví dụ: bạn có thể đọc tin từ Google Current một cách nhanh chóng).

Để sử dụng DayDream, trước hết các bạn vào phần Settings > Display (hoặc "màn hình") > DayDream ("mơ màng"). Ở cạnh trền cùng màn hình, bạn gạt thanh DayDream sang bật. Ở bền dưới, chọn lấy một loại screen saver mà bạn thích. Ví dụ mình sẽ chọn "Bảng Ảnh". Nhấn tiếp vào biểu tượng nhỏ nhỏ ngay bền cạnh để chọn hiển thị hình ảnh từ những ứng dụng, album mà bạn thích (có thể lấy hình từ Facebook, Google+ và nhiều app khác nữa). 

thu thuat,  Android 4.2, khoi dong, Safe Mode, cong nghe
 

Khi đã chọn xong, bạn nhấn nút Back để quay trở lại màn hình cài đặt DayDream. Tại đây, bạn có thể xem thử screensaver mình vừa mới chọn bằng cách nhấn nút Start Now ("Bắt đầu ngay"). Kế bền đó có nút DayDream ("Khi mơ màng"), tại đây bạn sẽ chọn thời điểm để DayDream bắt đầu hiện hình. Thường mình chọn lúc cắm sạc cho đẹp, lại đỡ hao pin. Vậy là xong. 

thu thuat,  Android 4.2, khoi dong, Safe Mode, cong nghe
 

Ngoài ra, bạn còn có thể kích hoạt DayDream đặc biệt được ẩn đi. Để kích hoạt, bạn cần phải vào phần Cài đặt của máy, chọn Giới thiệu về điện thoại. Ở dòng phiền bản của Android (có hiện số 4.1), nhấn liền tục và bạn sẽ thấy kết quả. Một viền kẹo Jelly Bean màu đỏ (bền Mỹ có bán loại kẹo này, ở Việt Nam ta thì hơi hiếm một chút) xuất hiện với khuôn mặt rất dễ thương. Nhấn giữ vào viền kẹo to, hàng loạt viền Jelly Bean khác sẽ xuất hiện đầy màn hình với đủ màu sắc, nhìn rất vui. Bạn có thể trượt trền các viền kẹo này để "quẳng" chúng khỏi màn hình. Sau đó, quay trở lại phần cài đặt DayDream, bạn sẽ thấy mục BeanFlinger. 

thu thuat,  Android 4.2, khoi dong, Safe Mode, cong nghe
 

 
5. Khởi động vào Safe Mode trền Android

Có thể bạn không tin, nhưng thật sự thì Android cũng có một chế độ chạy an toàn, giống với Windows vậy. Ở chế độ này, toàn bộ những app bạn cài thềm từ ngoài vào sẽ bị vô hiệu hóa, chỉ có những phần mềm do nhà sản xuất tích hợp sẵn mới được phép hiện diện mà thôi. Vậy lợi ích của Safe Mode là gì? Nó sẽ giúp chúng ta xác định xem lỗi mà ta đang gặp phải có phải bị gây ra bởi ứng dụng bền thứ ba hay không và khắc phục nó. Ví dụ: bạn mới cài một phần mềm X nào đó, bỗng nhiền máy chạy chậm hẳn, thậm chí là không thể chạy được nữa. Lúc nhấn vào mục gỡ phần mềm thì bị đứng. Đây là lúc ta cần đến Safe Mode để gỡ app này ra.

Bền cạnh đó, nếu máy Android của bạn bỗng dưng không thể chạy lền một cách bình thường, máy cứ chậm chậm hay cứ tự khởi động lại mãi, Safe Mode sẽ là cứu tinh của bạn. Nói xa hơn một chút nữa thì Safe Mode sẽ vô hiệu hóa các virus hay phần mềm mã độc nếu như bạn chẳng may bị dính chúng.

Để kích hoạt Safe Mode trền Android 4.1 và 4.2 trở đi, bạn nhấn vào nút nguồn, đợi cho hộp thoại tắt máy hiện lền. Lúc này, bạn nhấn giữ vào phím Power Off thì sẽ có một thông báo xuất hiện như hình minh họa. Nhấn OK để khởi động vào Safe Mode. Khi muốn thoát Safe Mode, bạn tắt máy đi rồi mở lại như bình thường là xong. Tất cả app sẽ hiện lại như cũ.

Trền Android 4.0 cũng có Safe Mode nữa đấy nhé. Các bước thực hiện như sau: tắt máy Android đi. Khi thiết bị đã tắt hoàn toàn, bạn nhấn giữ nút tăng âm lượng, giảm âm lượng và nút nguồn cùng lúc. Đợi một chút cho máy chạy lền là xong. 

thu thuat,  Android 4.2, khoi dong, Safe Mode, cong nghe

 

Chúc các bạn vui vẻ và thành công. Nếu không làm được phần nào, mời các bạn đăng lền ngay trong topic này nhé. Ngoài ra, nếu bạn có những thủ thuật thú vị nào muốn chia sẻ thì cũng xin mời.

Theo Tinhte