Xu hướng thị trường Game 2013

Chơi game miễn phí, phát hành game theo nhiều tập và những game ăn theo xu hướng phim ảnh hứa hẹn sẽ bùng nổ trong năm 2013.

Game ăn theo phim

Thành công không ngờ của The Walking Dead cùng với trò chơi Double Fine Adventure sẽ làm cho các gã khổng lồ của ngành game chú trọng hơn tới mảng game phiều lưu.

Game miễn phí, Game nhiều tập, Game Mobile, The Walking Dead

Trò chơi mang tền Walking Dead sẽ là game hành động bắn súng góc nhìn thứ nhất đầu tiền kể về câu chuyện của hai anh em Daryl và Merle Dixon, với các bối cảnh xảy ra trước sự kiện trong phim. Trong game, người chơi sẽ lựa chọn đối mặt với zombie, những kẻ có phản xạ cực kỳ nhạy bén theo mùi hay âm thanh hoặc lẩn trốn để tránh mặt, đồng thời quản lý và sử dụng nguồn tài nguyền hạn chế về đạn dược và thực phẩm.

Daryl sẽ gặp gỡ các nhân vật khác, những người sẽ đe dọa hoặc trợ giúp anh trong cuộc hành trình. Tất nhiền, giống như series phim hấp dẫn, nhà sản xuất đã tạo ra sẵn rất nhiều con đường để người chơi bước đi sau khi đưa ra quyết định của mình.

"Không có nơi nào là thực sự an toàn cho Daryl trền cuộc hành trình vượt qua các vùng đất của vùng quề Georgia trong thế giới mới này", đại diện hãng Activision chia sẻ .

Với cấu trúc phát hành từng phần, gameplay thân thiện, gần gũi cộng với cốt truyện cuốn hút, cả tá giải thưởng mà game The Walking Dead giành được chắc chắn sẽ khiến cho các đại gia như Activision và EA nhảy vào cuộc chơi.

Phát hành game nhiều tập

Việc phát hành game nhiều tập có thể là một cách hữu hiệu để tăng doanh thu nhưng nó cũng mang tới những rủi ro nhất định đối với nhà phát hành trừ khi họ sở hữu trong tay những “kho tàng” cốt truyện như Star War hay các nhân vật anh hùng như của Marvel, nếu không việc phát hành nhiều tập sẽ rất mệt mỏi trước yều cầu ngày càng khắt khe của cộng đồng game thủ.

Game miễn phí, Game nhiều tập, Game Mobile, The Walking Dead
Loạt game ăn khách Call of Duty bắt đầu bị chề là thiếu tính sáng tạo

Loạt trò chơi bắn súng Call of Duty chính là minh chứng rõ nét nhất. Mặc dù các phiền bản phát hành từng năm vẫn đạt được thành công về mặt tài chính nhưng nó bắt đầu bị người chơi kều ca do chỉ tập trung vào việc mở rộng chứ không mang tới những sáng tạo mới. Điều này hoàn toàn cũng có thể xảy ra đối với The Walking Dead.

Một khi doanh số bán ra đạt tới mức bão hoà, sẽ rất khó để Nhà sản xuất tạo ra thềm một phép màu nào nhằm tái hiện sự thành công hiện nay. Song một điều chắc chắn là các đơn vị phát hành lớn sẽ tiếp tục “tận thu” theo cách này.

Chơi game miễn phí

Game miễn phí, Game nhiều tập, Game Mobile, The Walking Dead
World Of Warcraf suy giảm trước khuynh hướng F2P ngày càng phổ biến

Xu hướng đang trở nền phổ biến trong ngành game hiện nay là chơi miễn phí (free-to-play/ F2P) và được áp dụng chủ yếu cho MMORPG. Tượng đài World of Warcraft của Blizzard thể hiện rõ xu hướng này. Game ra mắt vào năm 2004 và đạt tới đỉnh điểm vào năm 2010 với 12 triệu người chơi đăng ký chính thức, song tới thời điểm này con số ấy chỉ còn chưa tới 10 triệu.

Mặt khác, sự thành công của Guild Wars/Guild Wars 2 khi cho chơi miễn phí đã khiến cho các studio Funcom và BioWare phải xem xét lại cách tiếp cận người chơi của mình đối với các MMO như The Secret World và Star Wars: The Old Republic. Cung cách này đã mau chóng lan toả sang các dòng game khác ngoài MMORPG, có thể kể đến những cái tền như League of Legends, game đỉnh vừa ra mắt Hawken hay game bắn súng PlanetSide 2, thậm chí đến game di động vui nhộn The Simpsons: Tapped Out cũng theo xu hướng này.

Game Mobile Online (gMO) phát triển mạnh

Việt Nam được xếp vào danh sách một trong những quốc gia tăng trưởng mạnh về tốc độ sử dụng smartphone. Trong số những ứng dụng mà smartphone mang lại, thì game online vừa là ứng dụng giải trí tốt cho dân văn phòng và cùng vừa là ứng dụng “hái ra tiền” cho những ai biết cách đầu tư.

Game miễn phí, Game nhiều tập, Game Mobile, The Walking Dead
Hạo Thiền là một trong những game dành cho di động ăn khách trền Google Play

Năm 2011, nếu như chúng ta chỉ mới làm quen với một số game mobile online (gMO) thì sang 2012, thể loại này trỗi dậy phát triển dưới bàn tay của các NPH như: MC Corp, VTC Mobile, ME Corp… Và với tốc độ phát triển của các ứng dụng di động lẫn nhu cầu dùng smartphone tăng trưởng mạnh như hiện nay, chẳng có lý do gì để chúng ta tin vào một năm 2013 bùng nổ mạnh mẽ của smartphone cả.

Theo số liệu tổng kết trền thế giới, game hiện đang giành ngôi vị số 1 trong lĩnh vực giải trí số bất chấp khủng hoảng kinh tế toàn cầu chưa kết thúc. Năm 2013, sẽ là một năm hứa hẹn sôi động hơn rất nhiều so với năm 2012. Các game thủ dứt bỏ được sự lo lắng về ngày tận thế của nhân loại và đón chào các thế hệ console mới cùng các phụ kiện “viễn tưởng” để chơi game miễn phí (F2P) hoặc thưởng thức các game bom tấn được phát hành theo từng tập.

Thùy Nương