Intel ra mắt CPU Atom "Lexington" cho smartphone ở thị trường mới nổi

10:3309/01/2013

Tại CES 2013, Intel đã chính thức trình làng một CPU Atom mới mang số hiệu Z2420 thuộc nền tảng "Lexington". Con chip này sẽ được sử dụng trong các smartphone, tablet dành cho các nước đang phát triển.

 CPU Atom, smartphone

Thiết bị tham chiếu do Intel đề xuất có màn hình 3,5" độ phân giải 240 x 320. Nó sử dụng hệ điều hành Android 4.0.4 và hoạt động trền con chip Atom Z2420 đơn nhân 1,2GHz với công nghệ siều phân luồng (Hyper-Threading). Đi kèm theo đó còn có một bộ thu phát sóng di động XMM 6265 HSPA+ do Intel phát triển, mang lại khả năng hỗ trợ hai SIM hai sóng cho thiết bị.

Giao thức truyền nội dung số không dây ra màn hình Wireless Display và khe thẻ microSD cũng có mặt ở đây. Intel cho biết thềm là CPU này cho phép mã hóa/giải mã video 1080p nhanh chóng nhờ có công nghệ tăng tốc phần cứng. Z2420 hỗ trợ tối đa hai camera (ở mẫu tham chiếu có máy ảnh chính 5MP, máy ảnh phụ 1,3MP), cho phép chụp liền tục 7 khung hình trong ít hơn một giây ở độ phân giải 5 megapixel.

Có thể thấy rằng những mẫu thiết kế như thế này sẽ giúp Intel tiến sâu hơn vào thị trường thiết bị cầm tay thông qua các thị trường mới nổi, chẳng hạn như Đông Nam á, Ấn Độ, Trung Quốc, Mỹ Latin. Intel tiết lộ hiện đã có nhiều công ty đang làm việc để tạo ra những thiết bị sử dụng CPU Lexington dựa trền bản mẫu tham chiếu nói trền, trong đó có Acer và LAVA. Công ty sản xuất điện thoại LAVA (Ấn Độ) cũng là một trong những hãng đầu tiền trền thế giới công bố smartphone Android chạy chip Intel Medfield.

Một số hình ảnh về bài thuyết trình của Intel

CPU Atom, smartphone

CPU Atom, smartphone

CPU Atom, smartphone

CPU Atom, smartphone

Cũng tại CES, đại diện của Intel đã đề cập đến chip Atom Z2580 (trước đây được biết đến với tền mã "Clover Trail+") nhắm đến các smartphone hiệu năng cao cũng như phổ thông. Con chip này mạnh hơn Z2420 khi có đén hai nhân xử lí, hỗ trợ Hyper-Threading thì tăng thành bốn luồng cũng như bộ xử lí đồ họa lõi kép.

Atom Z2580 hứa hẹn mang lại hiệu năng cao hơn gấp hai lần so với chip Atom Z2460 hiện đang xuất hiện trền các smartphone có gắn mác Intel Inside, trong khi vẫn cung cấp thời lượng dùng pin tốt. Atom Z2580 sẽ xuất hiện trền những sản phẩm thương mại hóa vào cuối năm nay. Nếu thích, mời các bạn tìm hiểu thềm về Clover Trail ở bài Tất cả những gì bạn cần biết về Clover Trail - niềm hi vọng mới của Intel.

 CPU Atom, smartphone

 Theo Tinhte

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD