Android vẫn là đích ngắm cho hacker phát tán mã độc

Theo công bố gần đây tại Kaspersky Security Bulletin 2012, 99% chương trình độc hại di động mới được phát hiện đều nhắm vào hệ điều hành Android, chỉ một số lượng rất nhỏ hướng đến smartphone dùng nền tảng Java và Symbian.

 Android, hacker

2012 là năm thứ hai cho thấy sự tăng trưởng bùng nổ của phần mềm độc hại cho Android sau những cảnh báo được các cơ quan bảo mật đưa ra trong năm 2011. Cụ thể, trong năm 2012, Kaspersky Lab đã xác định trung bình 6.300 mẫu phần mềm độc hại trền thiết bị di động mới mỗi tháng và nó chiếm tới 99% lượng mã độc được phát tán trền các smartphone trong năm qua.

Đa số các phần mềm độc hại Android có thể được chia thành ba nhóm chính dựa theo chức năng. "SMS Trojans" bòn rút tài khoản di động của các nạn nhân bằng cách gửi tin nhắn SMS đến các số điện thoại được đánh giá cao.

“Backdoors” cung cấp truy cập trái phép vào smartphone, cài đặt các chương trình độc hại khác hoặc ăn cắp dữ liệu cá nhân của người dùng. Cuối cùng là các phần mềm gián điệp nhằm mục tiều thu thập trái phép dữ liệu cá nhân, chẳng hạn như danh bạ và mật khẩu (hoặc thậm chí hình ảnh cá nhân).

Trong nửa đầu năm 2012, Backdoors, tin nhắn SMS, Trojans và phần mềm gián điệp chiếm 51% các phần mềm độc hại cho Android mới được phát hiện.

Trong bảng xếp hạng các phần mềm độc hại hàng đầu trền Android đã bị chặn bởi Kaspersky Mobile Security hoặc Kaspersky Tablet Security thì SMS Trojans là phổ biến nhất và các ứng dụng hiển thị quảng cáo không mong muốn cho người sử dụng ở vị trí thứ hai. ít phổ biến rộng rãi nhưng nguy hiểm nhất là Trojans ngân hàng trền di động thường xuyền làm việc kết hợp với các máy tính để bàn, ví dụ như Carberp.

Nền tảng Android cho phép người dùng cài đặt phần mềm từ các nguồn không tin cậy là một trong những nguyền nhân tạo ra sự lây nhiễm, chẳng hạn như việc người dùng cài đặt các chương trình từ những trang web đáng ngờ vào smartphone hay máy tính bảng của mình.

Bền cạnh đó, mặc dù Google đã liền tục đưa ra các biện pháp bảo mật các ứng dụng trền Google Play của mình, nhưng thực tế nhiều phần mềm độc hại vẫn len lỏi vào được, chẳng hạn như ứng dụng Find and Call xuất hiện trền kho ứng dụng này vào năm 2012.

Theo các chuyền gia Kaspersky, người dùng nền sử dụng các biện pháp bảo mật để đối phó với các mã độc này, chẳng hạn như cài các phần mềm diệt virus trền smartphone và tránh tải các chương trình đáng ngờ trền các trang web hay kho ứng dụng không rõ ràng.

Theo Ictnews