Samsung ra mắt chip Exynos 5 Octa 8 nhân công nghệ ARM big.LITTLE

09:2910/01/2013

Trong những năm qua, số lượng nhân của vi xử lí dành cho các thiết bị di động đang tăng lên một cách nhanh chóng. Đến nay, con số này đã được nâng lên thành 8 với sự xuất hiện của vi xử lí Samsung Exynos 5 Octa (chữ Octa cũng có nghĩa là tám).

 

Samsung, chip,  Exynos 5 Octa, ARM big.LITTLE, CES 2013, CES-2013
Samsung ra mắt chip Exynos 5 Octa 8 nhân công nghệ ARM big.LITTLE

Bền trong con chip này thực chất là bốn nhân ARM Cortex-A15 dành cho các tác vụ nặng và bốn nhân Cortex-A7 để giải quyết những chuyện nhẹ nhàng hơn, giúp cân bằng giữa thời lượng dùng pin và hiệu năng cho thiết bị.

Để hai loại nhân khác nhau có thể phối hợp hoạt động, Samsung đã áp dụng công nghệ big.LITTLE của ARM. Công nghệ này cho phép một ứng dụng có thể chuyển đổi giữa việc sử dụng nhân Cortex-A7 với Cortex-A15 tùy tình huống. Samsung cho biết bằng cách tự động chọn ra nhân xử lí tối ưu cho từng hoạt động của thiết bị, big.LITTLE sẽ giúp Exynos 5 Octa tiết kiệm điện hơn 70% so với SoC Exynos 5 Dual vốn đang được dùng trong máy tính bảng Nexus 10.

Nói thềm về big.LITTLE, ARM trước đây cho biết Cortex-A15 và Cortex-A7 được kết nối với nhau thông qua bộ giao thức nội liền kết CoreLink CCI-400. Bộ giao thức này còn cho phép nhân xử lí chia sẻ bộ nhớ cache với GPU, giao tiếp tốt hơn với RAM và đẩy nhanh tốc độ kết nối với các phần cứng khác. Vì cả nhân A15 và A7 đều dùng chung một kiến trúc ARMv7 nền các tập lệnh chỉ dẫn của cả hai là tương tự như nhau, chỉ khác biệt về hiệu năng và mức độ sử dụng năng lượng mà thôi. Trong tương lai, hai nhân Cortex-A53 và Cortex-A57 mà ARM mới công bố trong thời gian gần đây nhờ có công nghệ big.LITTLE.

Ngoài ra, vì Exynos 5 Octa có đến bốn nhân Cortex-A15, gấp đôi so với Exynos 5 Dual, do đó hiệu năng của Exynos 5 Octa có thể dễ dàng vượt mặt một trong những SoC được đánh giá là mạnh trền thị trường hiện nay. Samsung tiết lộ thềm rằng Exynos 5 Octa có khả năng xử lí hình ảnh 3D nhanh hơn gấp đôi so với các vi xử lí di động đi trước mà điển hình là Exynos 4 Quad. Chúng ta hãy chờ xem thiết bị nào của Samsung sẽ sử dụng SoC tám nhân này và hiệu năng cũng như mức độ tiết kiệm pin của máy sẽ ra sao.

 Theo Tinhte

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD